Đưa nông nghiệp lên đường cao tốc

Với các giải pháp công nghệ, Đại Thành mong muốn giúp người nông dân tự tin bước sang kỷ nguyên số, đúng với phương châm “Nông nghiệp thông minh – Đột phá tạo thành công”

ĐƯA NÔNG NGHIỆP LÊN ĐƯỜNG CAO TỐC

Nhân chuyện bàn về sản xuất lúa gạo theo hướng nông nghiệp xanh, giảm phát thải và tăng cường cơ giới hóa, hiện đại hóa đồng ruộng, ông Nguyễn Đức Trường, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Thành đã chia sẻ với Báo Nông nghiệp Việt Nam những vấn đề liên quan tới nội dung này.

Ông Nguyễn Đức Trường CTHĐQT-TGĐ công ty CP Đại Thành.

Chân thật từ những chuyện nhỏ nhặt

Với ngành nông nghiệp, có thể coi tôi là tay ngang. Tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế, cơ duyên đưa tôi đến làm quản lý cho một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Nhờ thời gian lăn lộn, tôi mới nhận ra một điều là bà con mình cơ cực quá và tự đặt ra mục tiêu “tăng tốc” cho nông nghiệp. Năm 2004, Công ty Cổ phần Đại Thành được thành lập, đó giống như viên gạch đầu tiên cho hành trình này.

Dựa trên mục tiêu chung là hướng tới sản xuất xanh, cơ giới hóa đồng ruộng, chúng tôi tập trung vào 2 lĩnh vực chính, là hạt giống lúa lai và công nghệ thông minh trong sản xuất nông nghiệp. Bắt đầu từ các loại hạt giống lúa lai chất lượng cao, như lúa lai F1 GS9, lúa lai F1 GS55 & lúa lai F1 GS999, đem lại lợi ích to lớn cho bà con nông dân trên toàn quốc. Đặc biệt, những vùng đất khó khăn ở một số tỉnh miền núi phía Bắc, ưu thế lai đã được thể hiện phù hợp với đặc thù vùng miền như ngắn ngày, đẻ nhánh khỏe, chống chịu rét, chịu hạn, chống sâu bệnh tốt và cho năng suất vượt trội so với các giống lúa thông thường.

Lúa lai F1 GS9 – Bông to, hạt xếp sít và tỉ lệ hạt trắc/bông cao.

Song hành cùng đó, công ty đưa ra các giải pháp công nghệ tiên tiến, nhằm cải thiện hiệu suất và năng suất cũng như nâng cao chất lượng nông sản trong sản xuất nông nghiệp. Với phương châm “Đổi mới và bền vững”, công ty sử dụng các thiết bị thông minh, hiện đại như máy bay nông nghiệp (drone), máy cắt cỏ tự động không người lái, thiết bị dẫn đường tự động NX510 cho các tất cả các loại máy nông nghiệp mặt đất, trạm tham chiếu CORS.

Cán bộ kỹ thuật Công ty Cổ phần Đại Thành hướng dẫn người dân sử dụng thiết bị dẫn đường.

Với thiết bị dẫn đường tự động NX510, công ty Đại Thành là đơn vị phân phối độc quyền sản phẩm này tại thị trường Việt Nam. Thiết bị dẫn đường tự động có thể lắp đặt trên nhiều loại máy móc nông nghiệp như máy cày, máy cấy, máy gặt,…Và chỉ với những thông số đã được thiết lập sẵn, NX510 giúp máy móc nông nghiệp thực hiện nhiệm vụ hoàn toàn tự động với độ chính xác gần như tuyệt đối, giúp người nông dân tiết kiệm được từng centimet đất, tiết kiệm thời gian, chi phí, giảm căng thẳng cho người vận hành, giảm gánh nặng về sự thiếu hụt lao động, tăng năng suất và hiệu quả trong quá trình chăm sóc cây trồng.

Thiết bị dẫn đường NX510 kết hợp máy cấy mạ giúp giảm thiểu sức lao động cho người dân.

Đặc biệt, chúng tôi tập trung nguồn lực nghiên cứu và đưa ra thị trường giải pháp CORS (Continuously Operating Reference Station). Đây là một hệ thống đo đạc định vị toàn cầu dựa trên GPS (Global Positioning System) để cung cấp thông tin về vị trí địa lý và độ cao chính xác cho các ứng dụng địa lý.

CORS thường được sử dụng trong lĩnh vực đo đạc, địa chất, địa lý, xây dựng. Trong nông nghiệp, chúng tôi ví việc xây dựng trạm CORS như xây dựng đường cao tốc cho các thiết bị và máy móc tự động, bởi CORS cung cấp các điểm tham chiếu chính xác trên một khu vực rộng lớn. Một trạm CORS có thể phát sóng cho khu vực với bán kính 30km, nhờ đó, máy móc và các thiết bị tự động có thể hoạt động một cách chính xác và ổn định hơn gấp nhiều lần với sóng GPS và RTK thông thường.

Làm thế nào để đưa sản phẩm tới tay bà con nông dân?

Khác với một số đối tượng khác, người nông dân nước mình có truyền thống sản xuất dựa trên kinh nghiệm, nhìn trời, nhìn đất, nhìn mây. Điều đó ăn sâu vào nếp nghĩ, cách làm. Để thuyết phục người dân sử dụng một sản phẩm mới là điều không dễ. Hàng loạt câu hỏi được đặt ra: Sản phẩm này có thực sự tốt không? Những hộ xung quanh đã thử nghiệm chưa? Cách làm này phù hợp như thế nào với quy mô và trình độ sản xuất hiện có?

Hỏi nghĩa là tự trả lời. Bằng kinh nghiệm và hiểu biết thực tế tại từng địa phương, Công ty Đại Thành đa dạng hóa các kênh thông tin tiếp cận người dân, có thể qua tổ khuyến nông cộng đồng, qua HTX dịch vụ nông nghiệp, hoặc từ hệ thống các đại lý có sẵn. Tất nhiên nói là một chuyện, khi bắt tay vào làm sẽ vấp phải nhiều bất ngờ nữa. Tựu trung là bà con mình chưa dám mạo hiểm thay thế các phương thức sản xuất đang triển khai.

Trong dân kinh doanh, người ta gọi là ngần ngại tiêu tốn cho chi phí cơ hội.

Cần gì mới cứ tới Đại Thành

Giờ thì Công ty Đại Thành đã hình thành cả một hệ sinh thái máy nông nghiệp. Chúng tôi đang lên kế hoạch nhân rộng mô hình trang trại kỹ thuật số ra cả nước. Hiện công ty thử nghiệm tương đối thành công tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Thanh Hóa, Long An, Hậu Giang, Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Đồng Nai…

Chưa dừng lại ở đó, chúng tôi còn ấp ủ dự định triển khai các trạm giám sát nông nghiệp thông minh. Nôm na là các trạm này giống như người vệ quản lý giám sát toàn bộ các hoạt động diễn ra trên đồng ruộng tại khu vực cắm trạm, các thông số kỹ thuật về thời tiết như lượng mưa, tốc độ gió, ánh sáng, độ ẩm, côn trùng, hình ảnh đều được tự động ghi lại thời gian thực và các dữ liệu thu thập được gửi về máy chủ lưu trữ ngoài ra hệ thống này còn được gắn với việc quản lý giám sát các nguyên liệu đầu vào sản xuất như giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật được nhập tự động bằng cách quét mã QR code tích hợp truy xuất nguồn gốc một cách tự động. các dữ liệu từ trạm giám sát sẽ cung cấp thời gian thực để các thiết bị Drone hoạt động lên một cách tối đa. Lấy ví dụ, drone thông thường có tốc độ bay khi phun khoảng 25-30 km/h, và cần từ 8-10 phút để hoàn thành công việc phun trên diện tích 1ha. Nhưng nếu có các trạm giám sát, địa hình phù hợp, tốc độ bay có thể gấp đôi. Bà con mất chưa tới 3 phút là xong thửa ruộng.

may bay nong nghiep G300Pro
Máy bay nông nghiệp G300pro “chuyên gia bay cho vùng đồi núi – chuyên dụng cho cây ăn quả”

Các thiết bị định vị dẫn đường máy nông nghiệp mặt đất cũng hưởng lợi không nhỏ từ các trạm này. Công ty Đại Thành đã triển khai thiết bị dẫn đường chuyên dụng NX510. Nhờ giải pháp trạm tham triếu CORS công nghệ RTK và cảm biến, các thiết bị này giúp xác định vị trí chính xác của máy móc, điều chỉnh độ sâu và lộ trình, đảm bảo việc phun thuốc, cấy giống và làm đất được thực hiện một cách hiệu quả và nhất quán. Nếu có thêm dữ liệu, thiết bị này có khả năng hướng dẫn điều hướng chính xác hơn nữa cho máy nông nghiệp, đặc biệt là tại các địa hình phức tạp, đất dốc. Nó cũng giúp bà con có thể quản lý và theo dõi từ xa các thiết bị nông nghiệp, thông qua kết nối Internet hoặc công nghệ không dây.

Trong thời đại công nghiệp 4.0 này, có lẽ tăng tốc là chưa đủ. Hệ thống máy móc của Đại Thành nói riêng và cả nước nói chung phải sẵn sàng để đưa ngành nông nghiệp lên đường cao tốc. Ở đó, bà con có thể ngồi ở nhà mà vẫn theo dõi được mọi tình hình sinh trưởng của cây cối, nhiệt độ, độ ẩm, dịch hại… tại cánh đồng của mình. Mọi thứ được vận hành hoàn toàn tự động và được điều khiển thông minh bằng ứng dụng điện thoại.

Hi vọng đến một ngày, nông dân Việt Nam có thể vừa tham gia hội thảo vừa điều khiển drone trong canh tác lúa giảm phát thải, giúp các hoạt động gieo giống, rải phân bón, phun thuốc BVTV được thực hiện chính xác đến từng phút. Cũng mong lắm tới một ngày, người trồng cây ăn quả hết băn khoăn về quản lý lưu lượng phun sao cho thuốc được thấm đều dưới mặt lá. Hay người trồng sầu riêng chỉ cần nhấn nút, máy tự động sẽ cắt quả rơi gọn lỏn xuống lưới.

Tăng giá trị kinh tế nông nghiệp cho bà con nông dân là một chặng đường dài, đòi hỏi cả yếu tố kỹ thuật và phi kỹ thuật. Những quy định, yêu cầu mới từ các thị trường xuất khẩu lớn như Hoa Kỳ, EU… đặt ra các thách thức, nhưng cũng đồng thời mở ra thời cơ thay đổi tư duy, nhận thức cho người dân. Giờ chúng ta phải nâng mục tiêu từ “ăn ngon, mặc đẹp” lên “ăn xanh, mặc sạch”, nghĩa là làm gì cũng không gây tổn hại tới môi trường, giữ gìn thế giới cho thế hệ mai sau. Muốn vậy, bắt buộc mọi người phải ứng dụng công nghệ nhiều hơn, trăn trở nhiều hơn trước bất cứ lựa chọn nào.

Và tôi còn một tham vọng nữa khi Đại Thành bước qua tuổi 20. Đó là bà con nông dân cứ có sáng kiến nào hay, vấn đề gì mới thì hãy tìm tới chúng tôi, một địa chỉ hàng đầu về sản xuất xanh trong nông nghiệp.

Hiểu được như vậy nên thời gian đầu triển khai chuyển đổi số hồi năm 2016, Công ty Đại Thành ưu tiên mục tiêu thu hút sự quan tâm của người dân. Một cái mừng, là tuy bà con e dè trước cái mới nhưng tính cộng đồng, độ lan truyền lại rất cao. Có thể Đại Thành nói chưa tin, nhưng hàng xóm, người nhà hoặc bạn bè giới thiệu thì sẽ nghe. Do đó, chúng tôi chủ trương mở rộng thị trường theo kiểu chậm mà chắc, đi đến đâu là thuyết phục được bà con tới đó. Một đồn mười, mười đồn trăm, kiểu gì mọi người cũng sẽ quan tâm miễn là sản phẩm của mình thực sự tốt cho bà con.

Để người nông dân tiếp cận được máy móc công nghệ mới, công ty Đại Thành phối hợp cùng với trung tâm khuyến nông và các cơ quan quản lý tại các xã, huyện, tỉnh, liên tục tổ chức các buổi trình diễn chạy thử các dòng máy bay không người lái, máy cắt cỏ, thiết bị dẫn đường NX510, giúp người dân trải nghiệm thực tế tính năng của các dòng máy.

Thông qua các thiết bị và máy móc hiện đại, người nông dân tiết kiệm được chi phí và thời gian trong suốt quá trình nuôi cấy, chăm sóc cây trồng, gia tăng hiệu quả và năng suất, giảm áp lực từ việc thiếu hụt lao động.

Báo Nông Nghiệp (Bảo Thắng – Tùng Đinh)

Bài viết liên quan