Ngày hội công nghệ Globalcheck – Tiếng trống công nghệ đầu tiên

Ngày 6/12 vừa qua tại huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình cùng với Công ty Cổ phần Đại ThànhTrung tâm công nghệ Globalcheck đã tổ chức sự kiện “Ngày hội công nghệ Globalcheck”. Đây là sự kiện giới thiệu công nghệ đầu tiên của Globalcheck được tổ chức tại Ninh Bình, nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp, để tối ưu hóa chi phí đầu vào, nâng cao năng suất, chất lượng nông sản, tăng lợi nhuận trên mỗi đơn vị diện tích đất.

NGÀY HỘI CÔNG NGHỆ GLOBALCHECK – TIẾNG TRỐNG CÔNG NGHỆ ĐẦU TIÊN

Tham dự “Ngày hội công nghệ Globalcheck” có lãnh đạo Cục Hợp tác và Phát triển nông thôn (PTNT), Cục trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và PTNT); Lãnh đạo sở Nông nghiệp và PTNT cùng hàng trăm vị đại biểu đến từ 250 Hợp tác xã nông nghiệp, các tổ chức, đơn vị thuộc các tỉnh, thành phố: Ninh Bình, Hà Nội, Nam Định, Hà Nam, Thái Bình, Hải Phòng, Hải Dương, Thanh Hóa, Nghệ An và đông đảo nông dân huyện Yên Mô (Ninh Bình).

triển lãm máy bay nông nghiệp
Máy bay nông nghiệp G500 thu hút được sự quan tâm tại sự kiện

Bên cạnh những hoạt động trưng bày sản phẩm công nghệ của Globalcheck, “Ngày hội công nghệ Globalcheck” còn mang đến cho bà con phần trình diễn trải nghiệm các trang thiết bị công nghệ cao phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Các đại biểu, khách mời đã được trải nghiệm thực tế hoạt động của các thiết bị nông nghiệp thông minh như: Máy bay phun thuốc G300 Pro; máy bay gieo sạ, bón phân G500; thiết bị hỗ trợ san phẳng mặt ruộng GIC 100; máy cắt cỏ tự động GY-800 cùng với một số dòng hạt giống lúa lai năng suất cao như GS999 hay GS55…  Ưu điểm nổi bật của các thiết bị này là tính tự động cao, vận hành đơn giản, chính xác, nhanh chóng, giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian, chi phí và nhân công lao động.

trình diễn NX510 và máy bay nông nghiệp
Trình diễn máy bay nông nghiệp G500, G300pro và thiết bị dẫn đường NX510

Sau phần trình diễn, đại diện các đơn vị chuyên môn thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Khuyến nông các tỉnh, Công ty Cổ phần Đại Thành, các chủ hộ sản xuất đã có một buổi tọa đàm để cùng nhau trao đổi, chia sẻ về hiệu quả mà công nghệ thông minh và cơ giới hóa đem lại; đồng thời chia sẻ về một số khó khăn khi ứng dụng công nghệ. Một số nông dân trao đổi với Công ty và cơ quan chức năng Sở Nông nghiệp và PTNT về giá, chính sách bảo hành, cơ chế hỗ trợ của tỉnh khi mua máy công nghệ hiện đại phục vụ sản xuất…

Phát biểu tại sự kiện, ông Đinh Văn Khiêm – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình cho rằng việc ứng dụng công nghệ cao, hệ thống máy móc, thiết bị, công nghệ hiện đại từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sẽ khắc phục được những khó khăn, thách thức mà ngành nông nghiệp đang gặp phải, từng bước cụ thể hóa mục tiêu công nghiệp hóa nông nghiệp đồng thời giúp giảm chi phí sản xuất và tăng thu nhập cho nông dân.

phat bieu tai su kien
Tọa đàm giữa các hộ nông dân và đơn vị cung cấp thiết bị

Thực tế, nhờ ứng dụng công nghệ cao, tỉnh Ninh Bình hiện có hơn 400 mô hình kinh tế nông nghiệp hiệu quả; nổi bật nhất là lĩnh vực trồng trọt, với diện tích sản xuất áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước đạt hơn 34%, hình thành 17 vùng rau củ quả an toàn, 6 vùng cây ăn quả cho thu nhập trung bình 250-300 triệu đồng/ha/năm.

Do đó, ông Đinh Văn Khiêm đề nghị các doanh nghiệp, hợp tác xã, người sản xuất mạnh dạn đầu tư để phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn; các công ty, nhà sản xuất máy móc, thiết bị công nghệ tiếp tục nghiên cứu, chế tạo ra nhiều sản phẩm mới phục vụ nông nghiệp và có cơ chế chính sách hỗ trợ để người dân có cơ hội tiếp cận và sử dụng sản phẩm công nghệ mới.

Đại diện cho nhiều nông dân tham gia tọa đàm tại Ngày hội, bà Phạm Thị Hằng, nông dân xã Yên Nhân, huyện Yên Mô (Ninh Bình) và ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đại điền (thành phố Hải Phòng), chia sẻ những lợi ích thiết thực của việc ứng dụng máy móc, công nghệ tiên tiến như máy bay không người lái, máy cấy, robot phun thuốc bảo vệ thực vật đáp ứng rất tốt nhu cầu sản xuất lớn.

HƯỚNG TỚI MỘT NỀN KINH TẾ NÔNG NGHIỆP VỮNG MẠNH

Thông qua sự kiện cùng với những đánh giá của các đại biểu và từ chính những nông dân đã sử dụng thiết bị công nghệ của Globalcheck, có thể nói đây chính là một sự kiện to lớn, mang lại những giá trị cao cho công cuộc sản xuất nông nghiệp nói riêng và cho nên kinh tế nước nhà nói chung. Công ty Cổ phần Đại Thành cùng với Trung tâm Công nghệ Globalcheck chân thành cảm sự có mặt của các quý đại biểu, các quý khách mời cùng toàn thể sự hiện diện của bà con nông dân huyện Yên Mô tỉnh Ninh Bình đã góp phần tạo nên một buổi lễ đầy thành công tốt đẹp này. Chúng tôi luôn mong muốn được đóng góp một phần công sức để tối ưu hiệu quả canh tác, nâng cao giá trị nông nghiệp trên từng diện tích đất trồng, góp phần tạo nên một nền kinh tế nông nghiệp vững mạnh.

Nguồn tham khảo (Văn Lúa – Xuân Trường)

Bài viết liên quan