Phân bón hữu cơ sinh học DTOGNfit – Kỹ thuật bón phân cho lúa

Phân bón là yếu tố không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp nói chung và canh tác lúa nói riêng. Mỗi loại cây trồng đều có nhu cầu dinh dưỡng và ứng dụng kỹ thuật bón phân khác nhau. Phân bón hữu cơ sinh học DTOGNFit là một trong số giải pháp phù hợp cho nhu cầu chăm sóc lúa hiện nay. Vậy phân bón DTOGNFit là gì? có những loại nào, quy trình, cách sử dụng ra sao? Bà con hãy cùng tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

Phân bón hữu cơ sinh học là gì?

Phân bón hữu cơ sinh học là những sản phẩm phân bón có nguồn gốc từ nguồn hữu cơ tự nhiên được xử lý và sản xuất theo quy trình công nghiệp; cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng đa-trung-vi lượng hỗ trợ cây trồng sinh trưởng bền vững; giúp cải tạo đất trồng, duy trì, nâng cao độ phì nhiêu; không gây ô nhiễm môi trường canh tác; phân giải lượng hóa học tồn dư trong đất.
Phân bón hữu cơ sinh học là một giải pháp hữu hiệu cho nền nông nghiệp bền vững, đảm bảo chất lượng nông sản, an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

Các loại phân bón hữu cơ sinh học DTOGNFit

 

Phân bón hữu cơ sinh học DTOGNfit - Kỹ thuật bón phân cho lúa 1

 

Đại Thành là đơn vị chuyên phân phối các sản phẩm phân bón phục vụ nông nghiệp hữu cơ. Phân bón hữu cơ sinh học DTOGNfilt do công ty cổ phần Đại Thành liên kết và phân phối tại thị trường Việt Nam. Các loại phân bón hữu cơ sinh học DTOGNFit đang có mặt trên thị trường được liệt kê như sau:

 

Phân bón hữu cơ sinh học LABIS 68 Phân bón hữu cơ sinh học NK 4,5-18 1 Phân bón hữu cơ sinh học NPK 30-9-9 NO1 1
Phân bón vi lượng Long Bình 1 Phân bón hữu cơ sinh học NPK 10-10-27 NO3 1 Phân bón hữu cơ sinh học NPK 17-7-17 NO2 1
Phân bón hữu cơ sinh học PK 10-40 1 Phân bón hữu cơ sinh học NP 10-55 1 Phân bón hữu cơ sinh học Rural Boss DTOGNFit

Nguyên tắc sử dụng phân bón hữu cơ sinh học

Khi sử dụng phân bón, bà con nông dân nên ứng dụng các nguyên tắc sau:

1. Đúng phân: Mỗi loại phân bón chứa hàm lượng dinh dưỡng khác nhau và nguyên tố khác nhau. Do đó, nhà nông cần dựa theo mỗi giai đoạn sinh trưởng của lúa để bón đúng loại phân mà lúa cần. Cũng như dựa vào nhu cầu của lúa để cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho lúa.

2. Đúng lượng: Phân bón cung cấp cho lúa không thể dùng thiếu và không thể quá thừa. Bởi lượng dinh dưỡng mà lúa hấp thụ vào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng, phát triển của chúng. Do đó, mỗi giai đoạn lúa phát triển cần lượng phân bón khác nhau để sinh trưởng ổn định.

3. Đúng lúc: Lúa có từng giai đoạn sinh trưởng khác nhau, vì vậy nhu cầu dinh dưỡng của từng giai đoạn này cũng khác nhau. Vậy nên, nhà nông cần theo dõi quá trình sinh trưởng của lúa. Cung cấp dinh dưỡng kịp thời khi cây lúa cần và những nhu cầu thường được biểu hiện qua các bộ phận cây lúa.

4. Đúng cách: Mỗi loại phân bón có cách sử dụng khác nhau, bà con vận dụng bón đúng cách mới đạt được hiệu quả tốt nhất.

Quy trình bón phân hữu cơ sinh học DTOGNFit trên lúa

Trong quá trình lúa phát triển từ nảy mầm đến thu hoạch, các giai đoạn sinh trưởng lúa bao gồm:

  • Giai đoạn mạ
  • Giai đoạn đẻ nhánh
  • Giai đoạn làm đòng
  • Giai đoạn trổ – chín

Mỗi giai đoạn lúa có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau và liều lượng khác nhau. Vì vậy, dưới đây là hướng dẫn quy trình bón phân từ đầu vụ cho đến thu hoạch; áp dụng phân bón hữu cơ sinh học DTOGNFit kết hợp máy bay phun thuốc, rải phân Globalcheck. Liều lượng phân bón được sử dụng cho 1ha đất canh tác lúa tương đương 10.000 m2 cho vụ Đông Xuân 2022.

Bón lót trước gieo trồng

Bón lót là bón trước giai đoạn gieo sạ, giúp cải thiện dinh dưỡng có sẵn trong đất; đồng thời giúp phân hóa các hóa chất tồn dư; để tạo môi trường dinh dưỡng thích hợp khi giống nảy mầm. Lúa giống khi nảy mầm có thể hấp thu ngay dinh dưỡng để phát triển mạ; mạ non được cung cấp dinh dưỡng từ ngay ban đầu nên phát triển ổn định và mạnh mẽ hơn.

 

Phân bón hữu cơ sinh học DTOGNfit - Kỹ thuật bón phân cho lúa 2

 

Trong giai đoạn này, đất ruộng cần cung cấp nguồn dinh dưỡng vi lượng, đạm, lân cao. Và thời gian bón thích hợp là 3 tuần trước gieo sạ; để các chất vi lượng có thời gian chuyển hóa lân và đạm để mạ non dễ dàng hấp thu.

Các loại phân dùng cho bón lót:

▶ Phân bón vi lượng Long Bình: 150kg

▶ Phân bón hữu cơ sinh học NP 10-55: 10kg

Cách bón: Bà con nông dân trộn đều 2 loại phân để tiến hành rải. Để đạt hiệu quả tối ưu, khuyến khích nhà nông ứng dụng máy bay nông nghiệp Đại Thành để bón phân.

Bón thúc đợt 1

Bón thúc là bón trong thời gian sinh trưởng của lúa. Bón thúc được chia nhiều giai đoạn để lúa dễ hấp thu dưỡng chất cần thiết. Trong đợt bón thúc đầu tiên, nguồn dinh dưỡng từ phân bón chủ yếu cung cấp cho lúa phát triển thân, cành, lá, đẻ nhánh, vươn lóng. Giai đoạn này chính là giai đoạn thiết lập năng suất ngay từ đầu cho mùa vụ. Vì thế, hàm lượng dinh dưỡng cung cấp cho lúc rất cần thiết. Khi lúa đẻ nhánh tốt, nhánh phát triển khỏe mạnh chính là tiền đề cho vụ mùa bội thu.

 

Phân bón hữu cơ sinh học DTOGNfit - Kỹ thuật bón phân cho lúa 3

 

Thời gian tiến hành bón đợt 1 tùy thuộc vào giống lúa. Đối với lúa ngắn ngày là sau 7 ngày sạ và bón sau 12 ngày đối với lúa dài ngày. Trong giai đoạn này lúa cần cung cấp nhiều đạm, kali cũng một số dưỡng chất thiết yếu khác. Bà con cần theo dõi để tiến hành bón thúc đúng thời điểm, giúp lúa phát triển đúng chu kỳ sinh trưởng.

Các loại phân dùng cho bón thúc đợt 1:

▶ Phân bón hữu cơ sinh học NPK 30-9-9 NO1: 12kg

▶ Phân bón hữu cơ sinh học NP 10-55: 7kg

▶ Phân bón hữu cơ sinh học LABIS 68 loại 250ml: 2 chai

▶ Phân bón hữu cơ sinh học NK 4,5-18 loại 250ml: 2 chai

Cách bón: Bà con nông dân trộn đều 4 loại phân để tiến hành phun xịt đều trên lúa. Để đạt hiệu quả tối ưu, khuyến khích nhà nông ứng dụng máy bay phun thuốc Đại Thành giúp lúa hấp thu nhanh chóng, hạn chế rửa trôi.

Bón thúc đợt 2

Bón thúc đợt 2 được tiến hành trong giai đoạn lúa trước khi đón đòng – trổ; nhằm cung cấp dinh dưỡng cho cây phân hóa mầm hoa; giúp hoa ra khỏe, đồng loạt; giúp nâng cao sức sống của hạt phấn, tăng tỷ lệ đật hạt. Đồng thời, bón thúc đợt 2 hỗ trợ thân cây đứng vững, cứng cáp có thể giữ bông, chống đổ ngã.

 

Phân bón hữu cơ sinh học DTOGNfit - Kỹ thuật bón phân cho lúa 4

 

Do đó, nguồn dưỡng chất mà lúa cần trong giai đoạn này là đạm, lân, kali là chủ yếu. Ngoài ra còn có các yếu tố dinh dưỡng khác để lúa chuẩn bị đón đòng – trổ. Với lúa ngắn ngày, thời gian thích hợp cho bón thúc đợt là là lúa sinh trưởng 18 ngày; với lúa dài ngày là thời kỳ lúa 25 ngày sau sạ.

Các loại phân dùng cho bón thúc đợt 2:

▶ Phân bón hữu cơ sinh học NPK 30-9-9 NO1: 12kg

▶ Phân bón hữu cơ sinh học NP 10-55: 8kg

▶ Phân bón hữu cơ sinh học LABIS 68 loại 250ml: 2 chai

▶ Phân bón hữu cơ sinh học NK 4,5-18 loại 250ml: 2 chai

Cách bón: Bà con nông dân trộn đều 4 loại phân để tiến hành phun xịt đều trên lúa. Để đạt hiệu quả tối ưu, khuyến khích nhà nông ứng dụng máy bay phun thuốc Đại Thành giúp lúa hấp thu nhanh chóng, hạn chế rửa trôi.

Bón đón đòng

Bón đón đòng là thời điểm rất quan trọng trong giai đoạn bảo vệ năng suất toàn bộ vụ lúa. Bà con cần theo dõi thường xuyên và chăm sóc kĩ lưỡng. Đồng thời cung cấp thêm dinh dưỡng cho lúa hấp thu nuôi đòng, nâng cao tỷ lệ đậu hạt; giúp thân chắc khỏe giữ đòng.

 

Phân bón hữu cơ sinh học DTOGNfit - Kỹ thuật bón phân cho lúa 5

 

Thời gian bón đón đòng là lúa sau sạ 35 ngày đối với lúa ngắn ngày; và 50 ngày đối với lúa dài ngày. Nguồn dưỡng chất lúa cần chủ yếu là đạm, lân và cần chọn loại phân chứa hàm lượng kali cao để giúp cây chắc khỏe.

Các loại phân dùng cho bón đón đòng:

▶ Phân bón hữu cơ sinh học NPK 17-7-17 NO2: 11kg

▶ Phân bón hữu cơ sinh học NP 10-55: 8kg

▶ Phân bón hữu cơ sinh học LABIS 68 loại 250ml: 2 chai

▶ Phân bón hữu cơ sinh học NK 4,5-18 loại 250ml: 2 chai

Cách bón: Bà con nông dân trộn đều 4 loại phân để tiến hành phun xịt đều trên lúa. Để đạt hiệu quả tối ưu, khuyến khích nhà nông ứng dụng máy bay phun thuốc Đại Thành giúp lúa hấp thu nhanh chóng, hạn chế rửa trôi.

>> Tham khảo các loại phân DTOGNFit khác:

Bón phân trước và sau giai đoạn trổ bông

Giai đoạn trổ bông là thời kỳ quyết định trực tiếp đến năng suất của vụ lúa. Nhà nông cần lưu ý thăm đồng thường xuyên và chăm sóc lúa cũng như cung cấp dưỡng chất phù hợp cho lúa. Nếu lúa ở giai đoạn này phát triển khỏe mạnh sẽ nâng cao quá trình tích tụ tinh bột; giúp nặng và chắc hạt. Những yếu tố này đánh giá chất lượng cũng như sản lượng của lúa có bội thu hay không.

 

Phân bón hữu cơ sinh học DTOGNfit - Kỹ thuật bón phân cho lúa 6

 

Thời gian bón phân giai đoạn trổ bông thích hợp từ ngày sạ thứ 60 với lúa ngắn ngày; và 72 ngày với lúa dài ngày. Hàm lượng giúp cây lúa trong giai đoạn trổ bông là đạm, lân, kali và chủ yếu. Bởi hạt bắt đầu hình thành, trọng lượng bông bắt đầu tăng dần nên cần bổ sung thêm kali để thân cây đứng vững. Đồng thời giúp cổ bông cứng cáp, giữ được hạt.

Các loại phân dùng cho bón đòng trổ:

▶ Phân bón hữu cơ sinh học NPK 10-10-27 NO3: 10kg

▶ Phân bón hữu cơ sinh học NP 10-55: 9kg

▶ Phân bón hữu cơ sinh học LABIS 68 loại 250ml: 2 chai

▶ Phân bón hữu cơ sinh học NK 4,5-18 loại 250ml: 2 chai

Cách bón: Bà con nông dân trộn đều 4 loại phân để tiến hành phun xịt đều trên lúa. Để đạt hiệu quả tối ưu, khuyến khích nhà nông ứng dụng máy bay phun thuốc Globalcheck giúp lúa hấp thu nhanh chóng, hạn chế rửa trôi.

Bón phân giai đoạn đỏ đuôi

Trong giai đoạn đỏ đuôi, bà con nên thăm đồng thường xuyên và quản lý sâu bệnh cũng như lượng nước chặt chẽ. Để giúp lúa có đủ nguồn dinh dưỡng và độ ẩm thích hợp để tích tụ tinh bột cho hạt chắt, sáng bóng. Đồng thời, việc bùng phát sâu bệnh trong thời gian này ảnh hưởng rất lớn đối với năng suất vụ mùa. Do đó, khuyến khích nhà nông bổ sung dinh dưỡng cho lúa nuôi hạt, cũng như nắm bắt diễn biến sâu bệnh trên đồng để xử lý kịp thời.

 

Phân bón hữu cơ sinh học DTOGNfit - Kỹ thuật bón phân cho lúa 7

 

Thời gian bón phân giai đoạn đỏ đuôi vào khoảng 85-92 ngày tùy theo giống ngắn hay dài ngày. Thời kỳ này, cần bổ sung kali là chủ yếu, giúp lúa vào chắc. Đồng thời hỗ trợ lá đứng, thân lúa và cổ bông chắc khỏe hạn chế sâu bệnh tấn công lá đòng.

Các loại phân dùng cho bón lúa đỏ đuôi:

▶ Phân bón hữu cơ sinh học NP 10-40: 8kg

▶ Phân bón hữu cơ sinh học LABIS 68 loại 250ml: 2 chai

▶ Phân bón hữu cơ sinh học NK 4,5-18 loại 250ml: 2 chai

Cách bón: Bà con nông dân trộn đều 3 loại phân để tiến hành phun xịt đều trên lúa. Để đạt hiệu quả tối ưu, khuyến khích nhà nông ứng dụng máy bay phun thuốc Đại Thành giúp lúa hấp thu nhanh chóng, hạn chế rửa trôi.

Những lưu ý khi sử dụng phân bón cho lúa

1. Nhà nông nên chủ động thăm đồng thường xuyên, để nắm bắt tình hình sâu bệnh trên lúa. Để có biện pháp xử lý kịp thời các đối tượng gây hại trên từng giai đoạn sinh trưởng của lúa. Dưới đây là các đối tượng gây hại chính mà nhà nông cần đề phòng phát sinh trên mỗi giai đoạn lúa:

▷ Giai đoạn lúa 18-22 ngày sau sạ: Đạo ôn lá

▷ Giai đoạn lúa 25-30 ngày sau sạ: Đạo ôn lá, sâu cuốn lá

▷ Giai đoạn lúa 35-40 ngày sau sạ: Đạo ôn lá, đốm vằn, sâu cuốn lá, sâu đục thân, nhện gié, rầy nâu

▷ Giai đoạn lúa 50-55 ngày sau sạ: Đạo ôn cổ bông, sâu cuốn lá, nhện gié, rầy nâu, lem lép hạt

▷ Giai đoạn lúa 60-65 ngày sau sạ: Đạo ôn cổ bông, sâu cuốn lá, nhện gié, rầy nâu, lem lép hạt

2. Tùy theo giống lúa ngắn ngày hay dài ngày sẽ có thời gian sinh trưởng khác nhau. Nên nhà nông cần xác định thời gian bón phân đúng thời kỳ cho lúa; kết hợp gia giảm liều lượng phù hợp với từng diện tích canh tác lúa.

3. Sau giai đoạn bón phân thứ 4, nhà nông điều chỉnh lượng nước trên ruộng để lúa vào thời kỳ đòng trổ-nuôi hạt. Kết hợp bón vôi để ngăn ngừa sâu bệnh, giảm phèn, giảm mặn cho ruộng. Do mỗi vùng có chân đất khác nhau, thổ nhưỡng khác nhau nên bà con cần sử dụng lượng vôi thích hợp cho ruộng nhà mình.

4. Đặc biệt lưu ý nên giảm hoặc hạn chế phun thuốc bảo vệ thực vật trong giai đoạn đòng trổ, lúa ngậm sữa. Vì trong thời kỳ này lúa mẫn cảm nên hạn chế tác động để tránh ảnh hưởng đến năng suất cuối vụ.

Phân bón hữu cơ sinh học DTOGNFit – cung cấp dưỡng chất thiết yếu cho lúa phát triển vượt bậc

Công ty cổ phần Đại Thành là đơn vị chuyên phân phối các sản phẩm ứng dụng công nghệ cho lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Trong đó bao gồm dòng sản phẩm Phân bón hữu cơ sinh học DTOGNFit, Giống lúa lai năng suất cao, Máy bay nông nghiệp PG, Máy bay viễn thám không người lái XG, Robot điều khiển từ xa RG, Trạm giám sát nông nghiệp thông minh DTsmartAG,… Hơn thế, công ty cổ phần Đại Thành đã thực hiện chuyển giao công nghệ cho nhiều doanh nghiệp, công ty và cá nhân uy tín tại Việt Nam. Để góp phần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào ngành sản xuất nông nghiệp cũng như gia tăng chất lượng nông sản Việt Nam.

Quý khách hàng có nhu cầu có thể để lại thông tin liên hệ dưới phần ĐĂNG KÝ hoặc liên hệ trực tiếp HOTLINE để được tư vấn.

Website: https://daithanhtech.com/ hoặc http://globalcheck.com.vn

Hotline: 0981 85 85 99

Email: daithanh.jsc2020@gmail.comcskh@daithanhtech.com

Write a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan