Phương pháp trừ sâu cuốn lá trên lúa triệt để trong vụ Đông Xuân 2022

Hiện nay, các vùng canh tác lúa đang trong thời kỳ thúc mạ non phát triển và đẻ nhánh. Trong thời gian này tạo điều kiện thuận lợi cho sâu cuốn lá trên lúa phát sinh. Nhà nông cần thăm đồng thường xuyên theo dõi diễn biến trên ruộng để kịp thời xử lý nếu sâu cuốn lá gây hại mạnh. Những thiệt hại từ sâu cuốn lá ảnh hưởng đến cả chất lượng nông sản và sản lượng vụ mùa. Do đó, bà con nông dân nên xác định đúng thời điểm phun xịt để diệt trừ triệt để sâu cuốn lá trên lúa. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ phương pháp sử dụng thuốc trừ sâu cuốn lá hiệu quả.

 

Phương pháp trừ sâu cuốn lá trên lúa triệt để trong vụ Đông Xuân 2022 1

 

Theo dõi diễn biến sâu cuốn lá trên lúa và xác định thời điểm phun thích hợp nhất

Tình hình gây hại của sâu cuốn lá phụ thuộc vào sinh trưởng của mỗi vụ trà lúa. Mật độ bướm sẽ cao hơn, trứng nở sớm hơn ở những ruộng thừa đạm, lá xanh tốt; gần đường quốc lộ hay khu dân cư có nhiều ánh sáng về đêm. Bà con khi thấy bướm sâu hoạt động mạnh trên đồng; khoảng từ 5 đến 10 ngày sau sẽ xuất hiện sâu non mới nở.

Nếu mật độ sâu non xuất hiện rải rác trên đồng, không ảnh hưởng nhiều đến sinh trưởng của lúa; nhà nông đừng vội phun xịt sớm, sẽ làm sâu kháng thuốc và không diệt triệt để. Nếu mật độ sâu non xuất hiện cục bộ, phân bổ nhiều trên ruộng thì nên phun xịt ngay thời điểm sâu non. Bà con nên phun thuốc đều trên ruộng và đủ thuốc để tiếp xúc được với sâu; để thuốc phát huy hiệu lực tốt nhất.

Chỉ phun thuốc trừ sâu cuốn lá trên lúa khi có mật độ sâu non đến ngưỡng. Đối với lúa trong giai đoạn đẻ nhánh, mật độ sâu đến ngưỡng từ 50 con trên mỗi m2 trở lên. Với lúa đang vào giai đoạn làm đòng, bà con nên phun sớm khi sâu xuất hiện trên 20 con mỗi m2. Đặc biệt với giai đoạn làm đòng, bà con nên thăm đòng 2 ngày 1 lần, xua ngọn lá lúa để kiểm tra mật độ sâu và bướm; việc xác định mật độ bướm và sâu non rất cần thiết vì giai đoạn này quyết định năng suất cho cả vụ.

Kỹ thuật phun thuốc trừ sâu cuốn lá

Sau khi xác định đúng thời điểm phun, việc chọn đúng thuốc và vận dụng đúng liều lượng cho trình trạng lúa cũng rất quan trọng. Khi sâu non mới nở, bà con có thể phun theo lưu lượng như sau:

 

Phương pháp trừ sâu cuốn lá trên lúa triệt để trong vụ Đông Xuân 2022 2

 

1- Thuốc trừ sâu cuốn lá Padan 95SP

Đây là thuốc đặc trị sâu cuốn lá trên các giai đoạn sinh trưởng từ trứng, sâu non cho đến sâu trưởng thành. Liều lượng dùng trên lúa từ 25 đến 35 gam pha với 20 lít nước; mỗi hecta ruộng có thể dùng đến khoảng 0,5 đến 0,7 kg thuốc phun.

Lưu ý:

▶ Bà con không nên phun vào sáng sớm khi trên lá còn đọng sương.

▶ Bà con không sử dụng nước chứa phèn pha thuốc Padan 95SP.

▶ Bà con lưu ý để xa tầm tay của trẻ nhỏ, động vật và nguồn thực phẩm.

▶ Bà con nông dân không sử dụng lại bao bì đóng gói thuốc BVTV.

2- Thuốc trừ sâu cuốn lá Regent 800WG

Regent 800WG là sản phẩm thuốc đặc trị sâu cuốn lá, làm tê liệt hệ thần kinh trung ương của sâu cuốn lá. Liều lượng sử dụng trên lúa khoảng từ 25 đến 30ml pha cùng 20 lít nước; mỗi hecta ruộng có thể dùng khoảng 500 đến 600ml thuốc phun.

3- Thuốc trừ sâu cuốn lá Karate 2.5EC Syngenta

Đây là sản phẩm chuyên trị các động vật gây hại trên lúa đặc biệt là sâu cuốn lá. Bà con pha 25ml thuốc cũng với 25 lít nước; tiến hành phun 500ml thuốc pha tỉ lệ 1:1 với nước trên 1ha ruộng.

▶ Lưu ý: thời gian cách lý từ khi xử lý thuốc lần cuối trên lúa là 3 ngày cho đến khi thu hoạch nông sản.

Sử dụng phương pháp phun xịt mới áp dụng cho xanh tác lúa 

Thuốc bảo vệ thực vật có tác dụng diệt trừ nhanh chóng các đối tượng gây hại nói chung; cũng như sâu cuốn lá nói riêng. Tuy nhiên, việc phun thuốc trừ sâu làm bà con nông dân tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp đối với chất hóa học. Những hoạt chất này tích tụ trong cơ thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe nhà nông. Vì vậy, tay vì bà con sử dụng phương pháp phun truyền thống; nhà nông có thế áp dụng biện pháp phun xịt mới. Đó là ứng dụng máy bay phun thuốc vào công tác bảo vệ lúa, diệt trừ sâu bệnh hại lúa.

» Xem thêm: Tác hại khôn lường của thuốc BVTV đối với nhà nông

 

Phương pháp trừ sâu cuốn lá trên lúa triệt để trong vụ Đông Xuân 2022 3

 

Máy bay phun thuốc P-Globalcheck có khả năng thích ứng với các loại thuốc nước, thuốc bột và dạng thuốc huyền phù. Bởi vì máy bay phun thuốc P-Globalcheck được sử dụng công nghệ phun ly tâm; có khả năng ứng dụng được đa dạng thuốc trên thị trường. Đặc biệt khi phun không bị nghet bét, đây là vấn đề chung của các hệ thống phun hiện nay.

Việc vận hành máy bay nông nghiệp P-Globalcheck trong phun xịt giúp tăng hiệu suất làm việc gấp 50 lần; tiết kiệm đến 20% thuốc BVTV; tăng hiệu lực thuốc trên lúa, giúp diệt trừ sâu bệnh triệt để. Hơn thế, việc sử dụng máy bay xịt thuốc P-Globalcheck giúp bảo vệ sức khỏe bà con nông dân và an toàn trong sản xuất nông nghiệp.

» Xem thêm: 5 Lợi ích vượt trội của máy bay xịt thuốc P-Globalcheck

Trên đây, daithanhtech đã vừa hướng dẫn bà con thực hiện phương pháp trừ sâu cuốn lá trên lúa triệt để trong vụ Đông Xuân. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết, bà con đã có được những thông tin về phương pháp phòng trừ bệnh hiệu quả. Nếu muốn tham khảo các sản phẩm công nghệ cao của Công ty Đại Thành, các bạn hãy liên hệ theo số Hotline để được tư vấn miễn phí.

Write a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan