Thương hiệu vú sữa Hợp Đức được gắn tem Agricheck

Từ khi gắn tem truy xuất nguồn gốc Agricheck, sản phẩm vú sữa Hợp Đức được nhiều người biết đến hơn trước.

Những ngày này, người dân HTX Hợp Đức tấp nập thu hoạch vú sữa cho kịp thời vụ, không để quả chín quá ảnh hưởng đến chất lượng. Khu vườn của gia đình ông Nguyễn Văn Cường, giám đốc HTX Hợp Đức, người đầu tiên đưa giống cây trồng này về làng có nhiều khách hàng trong, ngoài huyện đến thăm, đặt mua. Những cây vú sữa cao, nhiều tán sai trĩu quả, căng mọng tỏa hương thơm mát.

Được biết, cách đây hơn 30 năm, một người bạn biếu vài cân vú sữa, mọi người ăn ai cũng khen ngon bởi vị ngọt, mát và thanh nên ông lấy hạt ươm. Từ một cây giống, ông Cường nhân dần lên thành 5-7 cây. Nhận thấy vú sữa hợp với khí hậu, thổ nhưỡng, cho quả sai, mùi vị hấp dẫn, nhiều người trong làng xin giống về trồng. Đến nay, ông Cường thành lập HTX Hợp Đức – quy tụ tất cả các gia đình trồng vú sữa trong vùng.

Vừa cân xong 3 tạ quả bán cho khách hàng ở tỉnh Bắc Ninh, ông Cường chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, cách vụ thu hoạch khoảng nửa tháng, tiểu thương khắp nơi gọi điện hoặc đến tận vườn đặt mua. Vụ này, vú sữa cho năng suất cao hơn mọi năm; thời gian thu quả muộn hơn gần một tháng nên giá bán cũng khá. Hiện trong vườn có hơn 200 cây cho thu quả, ước khoảng chục tấn. Với giá bán từ 30-35 nghìn đồng/kg, doanh thu đạt khoảng 300 triệu đồng”.

Năm 2016, vú sữa Hợp Đức đã được công nhận nhãn hiệu hàng hóa tập thể, tạo thuận lợi để quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tăng thu nhập cho nông dân. Thấy được hiệu quả kinh tế của cây vú sữa, Phòng Nông nghiệp và PTNT đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng cơ chế tiếp tục hỗ trợ cây giống, hướng dẫn bà con kỹ thuật sản xuất.

Xác định cây vú sữa cho hiệu quả kinh tế cao, trái cây mang hương vị đặc trưng do phù hợp với phù sa ven sông, đầu năm 2019 Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Yên (Bắc Giang) tiếp tục hỗ trợ kinh phí dán tem truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm vú sữa Hợp Đức. Loại tem được sử dụng là tem truy xuất nguồn gốc Agricheck của Công ty cổ phần Đại Thành.

Vú sữa Hợp Đức gắn tem Agricheck

Khi sử dụng Agricheck, tất cả các thông tin về nguồn gốc xuất xứ từ khâu trồng trọt, chăm sóc, đến khâu thu hoạch, đóng gói và phân phối đến tay người tiêu dùng được cung cấp một cách minh bạch chỉ với một thao tác quét mã đơn giản.

Ông Nguyễn Văn Cường, giám đốc HTX Hợp Đức phấn khởi chia sẻ: “Kể từ khi gắn tem truy xuất nguồn gốc Agricheck vào quả vú sữa, chúng tôi không còn phải canh cánh lo sợ sản phẩm của mình bị trà trộn với các loại quả kém chất lượng khác. Việc đưa vú sữa vào các siêu thị, cửa hàng hoa quả sạch cũng dễ dàng hơn do có tem truy xuất nguồn gốc chứng minh vú sữa chính gốc Hợp Đức – Bắc Giang”.

Ông Cường phấn khởi vì có vụ mùa  vú sữa bội thu

Tem truy xuất nguồn gốc không chỉ có lợi cho người sản xuất mà còn có lợi cho người tiêu dùng. Bởi việc truy xuất nguồn gốc bằng công nghệ quét mã QR Code sẽ giúp người tiêu dùng nhanh nhất biết được: thông tin trang trại, nhà sản xuất, tên sản phẩm, giá cả, các địa điểm phân phối, thời gian cụ thể từng giai đoạn… Điều này đồng nghĩa với việc, doanh nghiệp sản xuất, phân phối thực phẩm sẽ cần phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về khâu nuôi trồng, thu hoạch, bảo quản, vận chuyển thực phẩm…

Write a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *