4 thời điểm bón phân hợp lý cho lúa Đông Xuân 2021 – 2022

Lúa là cây lương thực chính trên hầu hết các quốc gia trên Thế Giới. Do đó, năng suất là một trong những tiêu chí để xác định kết quả mùa vụ. Để đạt được năng suất cao nhà nông cần theo dõi, chăm sóc lúa thường xuyên. Đặc biệt, quy trình bón phân hợp lý cho lúa là yếu tố quan trọng để lúa cho hạt no tròn, chất lượng.

Vậy cây lúa cần bón phân vào những giai đoạn nào? Và làm thế nào để xác định lúa thiếu dinh dưỡng để bổ sung kịp thời? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bà con nông dân 4 thời điểm bón phân hợp lý cho lúa vụ Đông Xuân 2021 – 2022 đạt thắng lợi.

4 thời điểm bón phân hợp lý cho lúa Đông Xuân 2021 - 2022 1

Phương pháp sử dụng phân bón không thể chỉ dựa vào cảm tính của nhà nông mà cần xác định rõ mục tiêu canh tác để áp dụng đúng loại và đúng lượng phân bón cho lúa. Theo đánh giá và chia sẻ của các chuyên gia ngành nông nghiệp, các thời điểm chính bón phân cho lúa như sau:

  • Bón lót cho lúa trước gieo sạ

Trong giai đoạn này, nhà nông cần kết hợp làm đất và bón phân trước gieo sạ 1 tuần để phân bón hòa vào đất ruộng. Bà con có thể dùng phân chuồng và phân lân kèm phân đạm và kali để lót. Lưu ý đối với giống ngắn ngày nên bón nhiều kali để lúa được bổ sung sớm để kích thích đẻ nhánh. Đối với lúa cấy mạ, bà con cần bón lót khoảng ⅓ đến ⅔ lượng đạm cho ruộng.

  • Bón thúc cho lúa đẻ nhánh

Thời gian hợp lý để bón thúc cho lúa vào giai đoạn từ 15 đến 20 ngày sau khi cấy. Trong giai đoạn này lúa cần đạm để đẻ nhánh nhanh, lượng đạm bón thúc cho lúa chiếm 70% lượng đạm cả vụ. Bà con nông dân kết hợp phân đạm với phân lân để giảm độc tố cho đất, giảm phèn và chua. 

  • Bón thúc đón đòng 

Thời gian từ 40 đến 45 ngày sau cấy là thời gian phù hợp để tiến hành bón thúc cho lúa. Giai đoạn bón phân này quyết định đến năng suất cả vụ mùa. Bà con nên kết hợp phân đạm với phân kali để hỗ trợ lúa cứng cây. Đối với giống dài ngày, cần chú trọng lượng kali trong giai đoạn này giúp cây lúa trổ bông và nuôi hạt. Thăm đồng và đo pH đất ruộng để kiểm soát đất kiềm, đất phèn nếu gặp mưa nhiều.

  • Bón nuôi hạt

Bà con nông dân có thể dùng phân bón lá từ 1 đến 2 lần để tăng tỷ lệ hạt chắc trên bông. Lưu ý nhà nông nên bón phân nuôi hạt từ trước 48 ngày lúa đón đòng để hạn chế hóa chất tồn dư trên hạt.

Phân bón hữu cơ cho lúa Đông xuân 

Phân bón hữu cơ có nguồn gốc từ tự nhiên từ tàn dư thực vật; chất thải động vật; chất thải nhà máy thủy, hải sản; hoặc than bùn, chất thải sinh hoạt. Hiện nay, phân bón hữu cơ được sử dụng rộng rãi và có thể thay thế phân bón vô cơ. Do các hóa chất vô cơ làm đất nhiễm độc, gây thoái hóa và chai sạn. Vì vậy, nhà nông sử dụng phân bón hữu cơ để giảm chi phí cải tạo đất sau khi sử dụng phân vô cơ.

4 thời điểm bón phân hợp lý cho lúa Đông Xuân 2021 - 2022 2

Với công nghệ phát triển không ngừng, phân hữu cơ sinh học là phiên bản nâng cấp từ phân hữu cơ truyền thống. Các ưu điểm vượt trội của phân hữu cơ sinh học:

► Mang đặc tính cung cấp dinh dưỡng đầy đủ đa – trung – vi lượng. 

► Chứa các sinh vật phân giải giúp dễ hấp thu dinh dưỡng.

► Thúc đẩy sự phát triển vi sinh vật có lợi trong đất.

► Tăng sức đề kháng cho cây lúa.

► Giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật.

► Giúp cải tạo đất, cân bằng pH, tăng độ phì nhiều cho đất.

► Sử dụng đơn giản, đặc biệt không làm thoái hóa đất.

► Sử dụng cho tất cả các thời kỳ bón phân của cây lúa.

► Tiết kiệm chi phí sản xuất.

► Thân thiện với môi trường, con người và động vật.

Đo pH và bổ sung dinh dưỡng cho đất ruộng

Độ pH là thước đo độ axit hoặc độ kiềm của đất. Đối với canh tác nông nghiệp, độ pH đặc biệt ảnh hưởng đến dinh dưỡng trong đất và ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng cây trồng.

4 thời điểm bón phân hợp lý cho lúa Đông Xuân 2021 - 2022 3

Phạm vi pH tối ưu thích hợp cho lúa phát triển từ 5 đến 7. 

Đất phèn có độ pH <5 có tính axit rất mạnh. Axit trong đất làm hạn chế phát triển và suy giảm chức năng hấp thu dinh dưỡng của bộ rễ. Hơn thế, cây lúa trồng trên đất phèn thường thiếu các chất dinh dưỡng như nitơ, phosphor, kali, calci và magnesi.

Đất kiềm có độ pH >7. Trong đất kiềm chứa nhiều Canxi, Magie, Kali khó hòa tan; làm ức chế khả năng sinh trưởng của vi sinh vật có lợi; hạn chế quá trình phân giải chất dinh dưỡng. Đối với lúa trồng trên đất kiềm bị ảnh hưởng đến tỷ lệ trổ bông, lá non vàng úa, thối rễ và chết cây.

⋙ Xem thêm: Phân bón hữu cơ sinh học sử dụng cho cả 4 thời kỳ bón phân cho lúa.

Nhà nông nên thường xuyên thăm đồng và đo pH đất để cung cấp đúng nhu cầu dinh dưỡng cho lúa. Ngoài việc đến trực tiếp đồng ruộng, nhà nông có thể ứng dụng Trạm giám sát thông minh để biết chính xác từng lượng chất trong đất. Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật vào nông nghiệp đang là xu hướng; cũng là giải pháp hữu hiệu và an toàn với nhà nông Việt Nam. Bà con có thể tham khảo thêm một số công nghệ cho sản xuất lúa như máy bay không người lái tích hợp bón phân, phun thuốc và gieo sạ. Để mùa vụ Đông Xuân 2021 – 2022 đạt thắng lợi lớn cũng như nâng cao giá trị nông sản Việt Nam trên thị thường thế giới.

Write a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *