ĐBSCL chủ động xuống giống sớm vụ Đông Xuân 2023 -2024

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng và tình hình thời tiết không ổn định, vụ Đông Xuân 2023-2024 tại Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đối diện với nhiều thách thức, khó khăn. Dự báo về thiếu hụt nguồn nước ngọt và xâm nhập mặn sâu hơn là những rủi ro đáng lo ngại. Để đảm bảo sản xuất lúa thành công và đối phó với những khó khăn tiềm ẩn, việc chủ động xuống giống sớm trở nên cấp bách. Bài viết này sẽ tập trung vào kế hoạch gieo trồng lúa vụ Đông Xuân 2023-2024 tại ĐBSCL và biện pháp bảo đảm thắng lợi. Hy vọng bà con đừng bỏ lỡ những thông tin bổ ích này nhé!

KẾ HOẠCH GIEO TRỒNG LÚA VỤ ĐÔNG XUÂN 2023 – 2024

Trong một môi trường có sự biến đổi khí hậu ngày càng trở nên không ổn định, việc chuẩn bị cho vụ Đông Xuân 2023-2024 tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Theo Cục Trồng trọt, diện tích gieo trồng lúa của vùng năm 2023 ước đạt trên 3,8 triệu ha, tăng hơn 13.000ha; năng suất ước đạt gần 63 tạ/ha và sản lượng ước đạt gần 24 triệu tấn, tăng 416.000 tấn so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất đối với nông dân ĐBSCL trong vụ mùa này là diễn biến xâm nhập mặn đe dọa nguồn nước cho sản xuất lúa.

Dự báo những thách thức và khó khăn

Theo dự báo của Viện Khoa học thủy lợi Miền Nam, xâm nhập mặn dự kiến sẽ diễn ra sớm và sâu hơn so với nhiều năm trước. Cùng với đó, thời tiết khô năm 2023-2024 đang ảnh hưởng đến dòng chảy nước, gây ra sự phức tạp trong diễn biến xâm nhập mặn, phụ thuộc nhiều vào vận hành của các hồ thủy điện trên lưu vực.

ĐBSCL chủ động xuống giống sớm vụ Đông Xuân 2023 -2024Với tình hình này, nguồn nước cho việc sản xuất lúa Đông Xuân sẽ gặp nhiều khó khăn. Mặc dù việc xuống giống lúa Đông Xuân trong tháng 10 có một số khó khăn về giai đoạn đòng trổ của cây lúa, tuy nhiên đây được coi là một sự lựa chọn an toàn, đặc biệt đối với các vùng bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn. Tuy vậy, trong tương lai, vùng khó khăn này cần chuyển đổi sang mô hình trồng cây màu 1-2 để bảo vệ tài nguyên nước và môi trường.

Kế hoạch gieo giống sớm vụ Đông – Xuân

Cục Trồng trọt đã đưa ra một khung thời vụ và diện tích xuống giống cụ thể cho từng vùng trong ĐBSCL, nhằm đảm bảo kế hoạch sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2023-2024 đặt hiệu quả, năng suất cao.

– Từ ngày 10-30/10, các vùng cần xuống giống sớm để né mặn khi vào cuối vụ và đối phó với tình trạng thiếu nước. Đặc biệt, những vùng như Long An, Bến Tre, Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Kiên Giang, nơi có tổng diện tích khoảng 375.000ha, chiếm khoảng 26% diện tích vụ Đông Xuân. Cần thực hiện xuống giống một cách sớm nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng lúa.

ĐBSCL chủ động xuống giống sớm vụ Đông Xuân 2023 -2024– Trong tháng 11, xuống giống đợt 1 sẽ diễn ra cho cả 3 vùng, bao gồm vùng thượng, vùng giữa (có tỉnh Vĩnh Long) và vùng ven biển, với tổng diện tích khoảng 700.000ha, chiếm khoảng 46% tổng diện tích. Điều này đảm bảo sự tập trung và hiệu quả trong quá trình xuống giống lúa.

– Trong tháng 12, đợt 2 của việc xuống giống sẽ bắt đầu, với diện tích khoảng 400.000ha, chiếm khoảng 26% tổng diện tích vụ Đông Xuân. Các vùng có xuống giống muộn hơn cần đảm bảo việc này được hoàn thành trước ngày 10/1/2024, để đảm bảo thời hạn sản xuất và năng suất lúa trong mùa vụ quan trọng này.

BẢO ĐẢM THẮNG LỢI VỤ ĐÔNG XUÂN 2023-2024

Để đối mặt với những thách thức nghiêm trọng trong vụ Đông Xuân 2023-2024 tại ĐBSCL, việc bảo đảm thắng lợi trong sản xuất lúa đòi hỏi sự tập trung và cẩn trọng. Dưới đây là những biện pháp quan trọng để đảm bảo thành công trong vụ mùa này:

A. Chọn giống lúa chất lượng tốt

Việc lựa chọn giống lúa có khả năng chống chịu tốt với điều kiện thời tiết biến đổi và dịch bệnh là quyết định đầu tiên để đảm bảo năng suất và chất lượng. Bà con nông dân cần tìm hiểu kỹ về các giống lúa thích hợp cho vùng của họ và sử dụng các giống lúa đã được xác nhận về sự hiệu quả.

ĐBSCL chủ động xuống giống sớm vụ Đông Xuân 2023 -2024B. Tuân thủ lịch thời vụ và tập trung xuống giống

Thời gian và diện tích xuống giống phải tuân thủ lịch thời vụ cụ thể cho từng vùng. Điều này đặc biệt quan trọng ở các vùng có nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước và xâm nhập mặn. Việc xuống giống đúng thời điểm giúp tận dụng tốt nguồn nước và giảm rủi ro từ biến đổi thời tiết.

C. Quản lý sâu bệnh và vệ sinh đồng ruộng

Việc quản lý sâu bệnh là một yếu tố quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng của lúa vụ Đông Xuân. Sử dụng phương pháp kiểm soát sâu bệnh hiệu quả, tập trung vào việc bảo vệ sức kháng của cây lúa và tối ưu hóa sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Đồng thời, vệ sinh đồng ruộng giúp ngăn ngừa sự lây lan của sâu bệnh và bảo vệ môi trường sản xuất.

ĐBSCL chủ động xuống giống sớm vụ Đông Xuân 2023 -2024D. Các mô hình sản xuất lúa hiệu quả và bảo vệ môi trường.

Áp dụng các mô hình sản xuất lúa như quản lý sâu bệnh tích hợp (IPM), “3 giảm 3 tăng,” “1 phải 5 giảm,” mô hình công nghệ sinh thái và nguyên tắc “4 đúng” trong sử dụng thuốc BVTV và bón phân cân đối giúp nâng cao năng suất, chất lượng, hạ giá thành, và bảo vệ môi trường.

Thông qua sự kết hợp của những biện pháp này, chúng ta có thể đảm bảo rằng vụ Đông Xuân 2023-2024 tại ĐBSCL sẽ thành công và đối phó được với những khó khăn đầy thách thức. Ngoài ra, cần sự hợp tác chặt chẽ giữa ngành nông nghiệp và các đơn vị liên quan để tuyên truyền và hướng dẫn người dân tổ chức sản xuất an toàn. Điều này bao gồm việc xuống giống theo lịch vụ phù hợp với dự báo về nguồn nước và nguy cơ xâm nhập mặn, cũng như lập kế hoạch tích trữ nước và vận hành hệ thống bơm tưới.

GIỐNG LÚA LAI GOLDSEED NĂNG SUẤT CAO, CHỐNG CHỊU SÂU BỆNH TỐT

Trong nỗ lực để đảm bảo năng suất và chất lượng của vụ Đông Xuân 2023-2024, giống lúa lai Goldseed từ Công ty Cổ Phần Đại Thành đã trở thành một lựa chọn sáng giá cho bà con nông dân vùng ĐBSCL. Giống lúa lai của Goldseed đã và đang nhận được sự tin tưởng của đông đảo bà con nông dân trồng lúa trên cả nước. Dưới đây là một số sản phẩm giống lúa lai nổi bật mà người nông dân có thể tham khảo:

1. Giống lúa lai F1 GS55

Giống lúa lai F1 GS55, còn được gọi là GS55R, có nguồn gốc từ Tứ Xuyên, Trung Quốc, và đã được lai tạo bởi công ty TNHH giống cây trồng Hoa Phong. Giống lúa GS55 đã được bảo hộ và phân phối chính thức tại Việt Nam bởi Công ty Cổ Phần Đại Thành theo Quyết định của Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và PTNT về Bằng bảo hộ giống cây trồng mới.

ĐBSCL chủ động xuống giống sớm vụ Đông Xuân 2023 -2024Những đặc điểm nổi của giống lúa lai F1 GS55 bao gồm:

– Thời gian sinh trưởng: 124-127 ngày.

– Chiều cao cây: 108 – 114cm.

– Khả năng đẻ nhánh khoẻ, chịu rét tốt.

– Cứng cây, khả năng chống đổ tốt; chống chịu tốt với các loài sâu bệnh Bạc lá, Đạo ôn, Khô vằn, Rầy nâu….

– Thích ứng rộng, trồng được nhiều vụ trong năm, nhiều chân đất khác nhau.

– Bông to dài, hạt sếp sít, trổ nhanh, thoát cổ bông.

– Tỉ lệ hạt chắc/bông cao, hạt gạo trong, có mùi thơm nhẹ.

– Năng suất trung bình 7- 8 tấn/ha; thâm canh cao đạt 14 tấn/ha.

2. Giống lúa lai F1 GS9

Giống lúa lai F1 GS9, còn được gọi là SL8HGS9, có nguồn gốc từ Philipine và đã được lai tạo bởi viện nghiên cứu lúa quốc tế IRRI và tập đoàn SL Agritech. Giống lúa GS9 được đưa vào Việt Nam để khảo nghiệm bởi Trung tâm lúa lai – Viện cây lương thực & thực phẩm và đã được công nhận là giống lúa Quốc Gia từ tháng 8 năm 2011. Công ty Cổ Phần Đại Thành hiện phân phối chính thức giống lúa GS9.

giống lúa lai F1 GS9 trên vùng lúa tômGiống lúa lai GS9 rất phù hợp cho vụ Đông Xuân nhờ vào những ưu điểm như:

– Thời gian sinh trưởng: vụ Đông xuân: 115 – 120 ngày (Nam trung bộ).

– Chiều cao cây: 100 – 110cm.

– Khả năng đẻ nhánh khoẻ và chịu rét tốt.

– Cứng cây, khả năng chống tổ tốt, chống chịu tốt với bệnh bạc lá, đạo ôn.

– Thích ứng rộng trồng được nhiều vụ trong năm và nhiều chân đất khác nhau.

– Bông to dài, hạt sếp sít, trỗ nhanh và thoát cổ bông.

– Tỉ lệ hạt chắc/bông cao, hạt thon dài, chất lượng gạo tốt, cơm đậm, mềm.

– Năng suất trung bình 7-8 tấn/ha; thâm canh cao đạt 14 tấn/ha.

3. Giống lúa lai GS999

Năng suất lúa vụ mùa phụ thuộc vào các yếu tố nào?Giống lúa lai GS999, được Công Ty Cổ Phần Đại Thành nhập khẩu và cung ứng tại Việt Nam, đã được đánh giá qua hệ thống khảo nghiệm Quốc Gia. Đây được xem là giống lúa triển vọng với nhiều đặc tính ưu việt như:

– Thời gian sinh trưởng ngắn: 115 – 120 ngày.

– Chiều cao cây thấp: 95 – 100cm, cứng cây, chống đổ tốt.

– Khả năng đẻ nhánh khỏe, chịu rét tốt.

– Cây gọn, lá đòng to bền, vẫn giữ được màu xanh khi lúa chín.

– Chống chịu tốt với bệnh đạo ôn và rầy nâu.

– Ưu thế vượt trội trên đất vàn và đất cao, đặc biệt phù hợp cho việc chủ động tưới tiêu.

– Trỗ nhanh, tập trung và thoát cổ bông; bông dài, khá to, tỷ lệ hạt chắc/ bông rất cao, hạt thóc màu vàng sáng.

– Hạt gạo thon dài >7,2 mm, trắng trong, cơm ngon vị đậm, có mùi thơm. Rất thích hợp cho xuất khẩu và người ăn có khẩu vị cơm ngon, chất lượng cao.

– Năng suất trung bình 7,0-8,0 tấn/ha; thâm canh cao đạt trên 12 tấn/ha.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long, việc chọn lựa giống lúa lai Goldseed chất lượng như GS55, GS9,GS999 từ Công Ty Cổ Phần Đại Thành sẽ trở thành một sự quyết định đúng đắn. Sự kết hợp giữa khả năng chống chịu tốt và năng suất cao của các giống lúa này hứa hẹn sẽ giúp bà con nông dân ĐBSCL đối mặt và thắng lợi trước những thách thức khó khăn trong vụ Đông Xuân 2023-2024.

Trên đây những thông tin bài viết về ĐBSCL chủ động xuống giống sớm vụ Đông Xuân 2023 -2024. Nếu bà con nông dân có nhu cầu tìm hiểu hoặc muốn đặt mua các sản phẩm hạt giống lúa lai Goldseed thì hãy liên hệ theo số hotline để được tư vấn miễn phí.

1 Comment

Comments are closed.

Bài viết liên quan