Cách chọn gạo sạch – ngon mà không cần nấu thử

Thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện rất nhiều tình trạng gạo giả, gạo bẩn khiến người tiêu dùng lo ngại khi đưa ra quyết định mua hàng. Để không gặp phải những sự cố đáng tiếc, chúng tôi mách bạn cách chọn gạo sạch, ngon mà không cần nấu thử dưới đây.

gạo-sach-ha-noi

Thế nào là gạo sạch?

Gạo sạch là gạo được sản xuất theo quy trình khép kín, bắt đầu từ khâu lựa chọn giống đầu vào, chọn lọc vùng canh tác đến khâu đóng gói chế biến và đưa đến tận tay người tiêu dùng.Tất cả đều phải đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng, đặc biệt phải đảm bảo đúng và đủ các tiêu chuẩn dưới đây:

– Sử dụng giống lúa chất lượng.

– Gạo sạch tuyệt đối là loại gạo không đấu trộn.

– Không dư thuốc bảo vệ thực vật.

– Không chất bảo quản.

– Vùng đất trồng là vùng đất sạch, không ô nhiễm, xa vùng dân cư.

– Nguồn nước sử dụng cũng cần đảm bảo là nguồn nước sạch, không ô nhiểm, bụi bẩn

– Quá trình trình cham sóc, nhổ cỏ phải được thực hiện và kiểm soát chặt chẽ

– Thu hoạch, say sát và sấy chế biến ở nhiệt độ lý tưởng để giữ lại được đầy đủ dinh dưỡng hơn so với sấy chế biến thủ công.

Cách chọn gạo sạch, ngon không cần nấu thử.

Chọn gạo theo mùa

Gạo ngon, gạo sạch chắc chắn phải là gạo mới, mùa nào gạo ấy chính là bí quyết giúp bạn sở hữu được những loại gạo sạch và chất lượng.

Chọn gạo qua mùi hương

Đừng lầm tưởng rằng những loại gạo thơm ngào ngạt là gạo chất lượng, thực tế sẽ hoàn toàn ngược lại. Gạo quá thơm chính là loại gạo được sử dụng công nghệ tẩm hóa chất tạo mùi nên mới có thể giúp giữ được hương thơm lâu đến vậy,kể cả khi chưa nấu. Do đó,  tuyệt đối không nên dựa theo tiêu chí gạo thơm mới là gạo sạch. Nếu thấy gạo không có mùi gì hay thậm chí hơi hôi thì đó chắc hẳn là gạo cũ và không đảm bảo chất lượng. Vậy gạo mới chính là loại gạo có mùi thơm nhẹ, và chỉ có có hương thơm đặc trưng khi bạn nấu, nhất là vào thời điểm cơm sôi.

Dựa theo vị ngọt của gạo

Nghe có vẻ hơi vô lý, nhưng đây lại là cách nhận biết gọ sạch gạo ngon khá hiệu quả được nhiều bà nội trợ áp dụng. Theo đó, bạn hãy thử lấy vài hạt gạo lên mồm nhai, nếu phát hiện thấy gạo có vị ngọt, thơm nhẹ, cảm giác gạo hơi dinh dính đó chính là gạo ngon. Những loại gạo nồng quá hay nhạt quá đều là gạo cũ hoặc sử dụng hóa chất.

Dựa vào hình dáng, màu sắc của gạo

Bằng mắt thường, bạn có thể dễ dàng nhận biết được gạo mới bằng thông qua việc quan sát hình dáng gạo, gạo mới là gạo có đặc điểm như: hạt gạo mẩy,ít hạt ngả vàn, màu trắng nhìn tự nhiên, nếu gạo quá trắng có thể đã sử dụng hóa chất để tẩy,..

cach-chon-gao-sạch-ngon

Chọn gạo theo thương hiệu

Thực tế, trên thị trường  có rất nhiều thương hiệu gạo khác nhau, mới có, cũ có,..Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều đơn vị chỉ đơn thuần là  các cửa hàng gạo, nhập lại gạo của các đơn vị khác, mà chính họ cũng không biết chính xác nguồn gốc xuất xứ của chúng ra sao. Do đó, cách để chọn được một đơn vị gạo sạch uy tin đó chính là dựa vào nhà máy sản xuất. Những thương hiệu gạo công khai nhà máy sản xuất thường mang độ tin cậy và an toàn hơn.

Hy vọng với một vài kinh nghiệm trên đây, sẽ giúp mọi mọi có được cách chọn gạo sạch, ngon cho chính gia đình mình!

Write a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan