Chiến thắng bệnh tiểu đường nhờ ăn gạo lứt đúng cách

Gạo lứt là một dạng thực phẩm cung cấp chất bột thô, rất tốt cho người tiểu đường và những người có đường huyết cao. Bạn có thể áp dụng chế độ ăn kiêng với gạo lứt muối vừng lâu dài và chỉ cần lưu ý một số hướng dẫn đơn giản.

Điều đầu tiên cần chú ý khi áp dụng phương pháp ăn kiêng này là hãy nấu gạo lứt muối vừng với nhiều nước và nên ăn chậm, nhai kỹ. Sở dĩ như vậy vì gạo lứt thường cứng và nhiều xơ hơn gạo thông thường. Tuy là thức ăn thích hợp với người tiểu đường nhưng gạo lứt vẫn cung cấp tinh bột và làm tăng đường huyết nên bạn cần chú ý về số lượng trong khẩu phần ăn. Nếu đường huyết tăng nhiều, bạn cần ăn làm nhiều bữa trong ngày (ví dụ mỗi ngày 5 lần, mỗi lần nửa bát).

gao-lut-cho-nguoi-tieu-duong1

Nếu chỉ ăn gạo lứt và muối vừng, cơ thể có thể thiếu đạm và các vitamin giúp chuyển hóa năng lượng. Vì vậy, tốt nhất là ăn cơm gạo lứt nhưng vẫn dùng thêm thức ăn bình thường với nguyên tắc chung của chế độ ăn tiểu đường là chọn thịt cá nạc, thêm rau. Trong trường hợp không muốn ăn thêm thức ăn, bạn có thể dùng 2 ly sữa không béo mỗi ngày để thay thế. Món sữa phù hợp nhất là không sử dụng các loại đường đơn giản. Người bệnh có thể dùng đường ăn kiêng để thêm vị ngọt. Với lượng năng lượng chỉ bằng 1/8 so với đường thường, các loại đường ăn kiêng như Equal không gây tăng đường huyết.

cach-an-gao-lut-cho-nguoi-benh-tieu-duong

Ngoài ra, muối vừng dành cho người tiểu đường ăn kiêng phải làm theo cách khác với người bình thường. Trong muối vừng, bạn nên trộn nhiều vừng và thật ít muối, tức là ăn nhạt nhất có thể. Vì người bệnh tiểu đường cũng phải giảm ăn mặn bên cạnh giảm đường.

Write a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.