Cuộc đua’ chuỗi thực phẩm an toàn

Hiện các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm đang đứng trước lựa chọn: Hoặc đầu tư sản xuất sản phẩm “sạch”, đảm bảo VSATTP để phát triển bền vững, hoặc không thể tồn tại.

Cả trăm tỷ mua thiết bị

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp , đã đầu tư đến 2.600 tỷ đồng xây dựng cụm công nghiệp thực phẩm khép kín. Để có những sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, 4 năm qua, hệ thống siêu thị Big C và Co.op mart đã thực hiện nhiều dự án hỗ trợ các DN nhỏ và vừa, đặc biệt là các DN trong lĩnh vực hàng nông sản, thực phẩm truyền thống.

Trước đó, ngay từ khi mới vào Việt Nam, nhiều đơn vị cũng đã triển khai dự án “Xây dựng chuỗi cung ứng thủy sản tươi chất lượng cao cho thị trường nội địa” với kinh phí khoảng 1 triệu USD. Dự án áp dụng tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt của Metro (Metro GAP) đối với một số sản phẩm nuôi trồng thủy sản nước ngọt. Xây dựng hệ thống truy xuất sản phẩm nuôi trồng, nâng cao nhận thức của người tiêu dung.

thuc-pham-cong-nghe-cao

Cuộc đua 3F

Vài năm trở lại đây, mô hình chuỗi thực phẩm sạch khép kín “từ trang trại đến bàn ăn” (gọi tắt là 3F. Trong đó, Feed là thức ăn chăn nuôi, Farm là trang trại và Food là thực phẩm trên bàn ăn) dần trở nên quen thuộc.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực chăn nuôi, 3F là xu thế tất yếu của thị trường. Nếu không nắm bắt kịp, các đơn vị sản xuất nhỏ lẻ, truyền thống có nguy cơ tụt hậu. Tuy nhiên, vị này nhấn mạnh, để theo đuổi mô hình 3F không hề dễ dàng vì đòi hỏi vốn lớn, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực dồi dào và kỹ thuật cao…

+ Không chỉ có doanh nghiệp, hiện người chăn nuôi nhỏ lẻ cũng ý thức được việc chăn nuôi sạch. Hiện cả nước có hơn 200 trang trại chăn nuôi áp dụng VietGAHP đã được cấp chứng nhận; trong đó, hơn 30 cơ sở nuôi heo thịt, 40 cơ sở nuôi gà, 120 cơ sở nuôi ong mật, và một số cơ sở chăn nuôi bò sữa. Ngoài các trang trại, hiện oqr 12 tỉnh, thành đã áp dụng VietGAHP trong nông hộ tại 52 vùng GAHP, trong đó có 46 vùng GAHP (hơn 11 nghìn hộ).
+ “Là phụ nữ, tôi hiểu, khi bước ra chợ là đắn đo, suy nghĩ xem mua loại thức ăn nào để vừa đủ dinh dưỡng lại đảm bảo an toàn VSTP, đảm bảo sức khỏe cho gia đình. Đó chính là lý do để tôi quyết tâm đầu tư chăn nuôi sạch và dây chuyền chế biến sạch, giúp giảm nhẹ một phần nào gánh nặng của người nội trợ”- Chị Huân – Chủ trang trại chăn nuôi tâm sự.

thuc-pham-sach

Write a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.