Lạnh gáy khi nghe 7/10 có nguy cơ ung thư dạ dày!

Thông tin được công bố tại Hội nghị Khoa học tiêu hóa gan mật do Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Đại học Nagoya (Nhật Bản) tổ chức ngày 16/9/2017, khiến bất cứ người nào nghe được, cũng thấy lạnh gáy:

Cứ 10 người Việt Nam thì có 7 người có nguy cơ bị mắc bệnh ung thư dạ dày. Tức là nếu lấy dân số nước ta là tròn 90 triệu người, thì có 63 triệu người có nguy cơ mắc căn bệnh quái ác đó. Và giả sử trong số 63 triệu người đó, chỉ cần 1 phần 7 số người có nguy cơ biến thành hiện thực thôi, cộng với các loại ung thư khác nữa, như gan, phổi, vòm họng, đại tràng, tiền liệt tuyến, xương… thì con số thật khủng khiếp. Lúc đó, chúng ta không chỉ có những “làng ung thư” nữa, mà sẽ trở thành “nước ung thư” mất rồi.

ung-thu-da-day

Từ thông tin trên, có thể thấy, sức khỏe cộng đồng đang có vấn đề, đang ở mức báo động đỏ. Ung thư đang ở sát cạnh sườn chúng ta. Thần chết với cái lưỡi hái trên vai, đang rình rập từng người, từng nhà chúng ta, đang bám sát thắt lưng chúng ta, sẵn sàng cướp đi mạng sống của chúng ta bất cứ lúc nào. Chẳng trách bệnh viện ung bướu nào cũng quá tải, cũng phải dồn ghép hai, ba bệnh nhân vào một giường…

Vì sao như vậy?

Theo các nhà khoa học, thì thủ phạm đầu tiên vẫn là thực phẩm bẩn. Trong mỗi con người, thì dạ dày là nơi lưu giữ tất cả thức ăn lâu nhất. Vì thế, những thứ bẩn thỉu, độc hại, đều tác động đến dạ dày đầu tiên, và cũng nhiều nhất. Sau rất nhiều cố gắng của Chính phủ và các bộ, ngành, thực phẩm bẩn vẫn đang lộng hành, vẫn là một thách thức vô cùng to lớn, chưa có cách gì diệt trừ tận gốc được.

chi-mat-thu-pham-gay-ung-thu-da-day-hay-gap-nhat-tai-viet-nam1470714820

Thực phẩm bẩn, thực phẩm độc, với trăm ngàn cách sản xuất như đưa chất cấm, chất tạo nạc, chất tăng trọng, chất vàng ô… vào chăn nuôi, bơm tạp chất vào thủy hải sản, dùng chất độc để thúc trái cây chín nhanh, chín non… Rồi sau đó thì tìm đủ mọi cách, từ luồn lách đến hối lộ… để đưa ra thị trường. Vẫn còn rất nhiều người, vì chút lợi nhuận, sẵn sàng giết chết đồng bào mình bằng những thực phẩm bẩn, thực phẩm độc không nương tay.

Thứ hai, là nguồn nước. Trong mỗi con người, thì dù ăn hay uống, tất cả cũng đều dồn về dạ dày, lưu giữ ở dạ dày. Tốc độ ô nhiễm các nguồn nước hiện nay đang càng ngày càng nhanh, như một cỗ xe mất phanh khi đang đổ dốc. Ô nhiễm do các nhà máy, do các làng nghề thủ công xả thải không qua xử lý, ô nhiễm do sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tràn lan, vô tội vạ… Hai nguồn đó chính là nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh ung thư dạ dày và nguy cơ ung thư dạ dày.

Không diệt được thực phẩm bẩn, thực phẩm độc. Không làm sạch được nguồn nước, thì không ngăn chặn được ung thư dạ dày và nguy cơ bị ung thư dạ dày. Nhưng, làm thế nào để hết thực phẩm bẩn, độc và có nước sạch, thì vẫn còn là câu chuyện rất dài.

VŨ HỮU SỰ

Theo báo NN Việt Nam

Write a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan