Lúa lai GS16 chinh phục nông dân các tỉnh vùng núi đông bắc bộ

Là giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn, có thể gieo cấy 2 vụ/ năm, đặc biệt cho năng suất cao và ổn định, lúa lai GS16 đã và đang nhận được sự đón nhận tích cực từ phía bà con nông dân tại khu vực vùng núi Đông Bắc Bộ.

Một số đặc tính nổi bật của giống lúa lai gs16:

– Thời gian sinh trưởng:

+ Miền Bắc: vụ Xuân 125 – 130 ngày; vụ Mùa 105 – 110 ngày

+ Các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên: 100-105 ngàyGS16

– Chiều cao cây: 100 – 110cm, cứng cây, khả năng chống đổ tốt.

– Khả năng để nhánh khoẻ & chịu rét tốt.

– Cây gọn, lá đứng, lá đòng lòng mo dài, vẫn còn giữ được màu xanh khi lúa chín.

– Chống chịu  tốt với bệnh bạc lá, đạo ôn, khô vằn và chống chịu tốt rầy nâu.

– Thích ứng rộng trồng được nhiều vụ trong năm & nhiều chân đất khác nhau. Thể hiện ưu thế vượt trội trên đất vàn đến vàn cao.

– Bông to dài, hạt sếp sít, trỗ nhanh & thoát cổ bông.

– Tỉ lệ hạt chắc/bông cao, hạt thon dài, hạt gạo trong, cơm ngon, có

Mùi thơm nhẹ. Khối lượng 1000 hạt 24,2 -25,5g.

– Năng suất trung bình vụ Xuân đạt 7,5- 9,0 tấn/ha; vụ Mùa đạt 7,0 – 8,0 tấn/ha thâm canh cao đạt trên 10 tấn/ha.

Lúa lai GS16 chinh phục nông dân các tỉnh vùng núi đông bắc bộ

Mặc dù được đưa vào sản xuất tại các tỉnh vùng núi Đông bắc bộ chưa lâu, xong nhờ những đặc tính nổi trội, tính chống chịu tốt và cho năng suất ổn định, giống lúa lai GS16 đã được bà con nông dân trong khu vực tin dùng và sản xuất trên diện rộng. Đặc biệt trong một vài năm trở lại đây, GS16 được coi  là một trong số những giống lúa chủ lực, mang lại giá trị cao về mặt kinh tế.

Tại các vùng trọng điểm như Cao Bằng,  Thái nguyên, giống lúa lai GS16 đã khẳng định được vị thế ngay từ khi có mặt.  Ông Nguyễn Văn Hưng – 45 tuổi- Cao Bằng cho biết: Sau khi được cán bộ kỹ thuật Cty CP Đại Thành giới thiệu gia đình tôi đã mua về trồng thử. Qua sản xuất cho thấy, Gs16 rất phù hợp với vùng đất nơi đây, giống chống chịu sâu bệnh rất tốt nhất là bệnh đạo ôn và bạc lá, năng suất đạt gần 9 tấn/ha, chất lượng gạo hơn hẳn các giống lúa mà tôi đã từng sản xuất”.

GS16

Với tỉnh Thái Nguyên, một doanh nghiệp sản xuất giống tư nhân khác  cũng có cùng chung quan điểm:”   Công ty chúng tôi đã sản xuất mô hình trình diễn trên diện tích 3 ha lúa gs16. Kết quả cho thấy, năng suất đạt 8,8 tấn/ha, cơm thơm, dẻo, tỷ lệ thu hồi gạo rất tốt. Đến vụ hè thu vừa qua chúng tôi đã mở rộng diện tích lên 30 ha và dần thay thế các giống lúa khác đã bị thoái hóa cho năng suất thấp.”

Từ những phân tích trên đây, có thể thấy rằng, gs16 chính là một giống lúa đầy tiềm năng mang lại nhiều giá trị về kinh tế, mở ra một chân trời mới cho nông dân các tỉnh vùng núi đông bắc bộ.

Write a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.