LÚA LAI GS16 THỂ HIỆN ƯU THẾ VỀ NĂNG SUẤT VÀ CHỐNG CHỊU TRÊN ĐỒNG ĐẤT HUYỆN BÁ THƯỚC TỈNH THANH HÓA

Ngày 26 tháng 5 năm 2018 công ty CP Đại Thành phối hợp với PNN& PTNT huyện Bá Thước tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá giống lúa lai GS16 tại thôn Đủ – xã Lũng Niêm. Gần 100 đại biểu sau khi thăm quan thực tế lúa lai GS16 đều chung quan điểm đây là một giống lúa lai cho năng suất cao và chống chịu tốt sâu bệnh, thể hiện ưu thế vượt trội so với các giống trồng trên cùng xứ đồng.

lúa lai đại thành

Được biết giống lúa lai GS16 ngoài xã Lũng Niêm triển khai mô hình trình diễn trong vụ xuân năm 2018, thì vụ mùa 2017 xã Điền Trung cũng đã làm mô hình 03 ha lúa lai GS16 và được đánh giá rất tốt cả về năng suất cũng như khả năng chống chịu, rất phù hợp với vụ mùa. Có mặt chủ trì hội nghị Ông Vũ Đình Hảo trưởng phòng NN& PTNT huyện Bá thước phát biểu chỉ đạo hội nghị “Qua thực tế thăm quan đánh giá mô hình lúa lai GS16 chúng ta thấy đây là giống dễ làm, chống chịu sâu bệnh tốt, cho năng suất vượt trội so với các giống khác trên cùng cánh đồng, vụ mùa 2017 giống này đã được làm và thể hiện rất tốt. Do vậy, các xã nên mạnh dạn đưa giống này vào gieo trồng trong vụ mùa đặc biệt là xã Lũng Niêm. Xã Lũng Niêm có diện tích cây vụ đông lớn, đưa giống lúa lai GS16 vào gieo cấy giúp bà con chủ động gieo trồng cây vụ đông hơn vì đây là giống ngắn ngày mà năng suất lại cao”. Anh Hà Văn Lợi trưởng thôn là người chỉ đạo thực hiện mô hình cho biết “Trong vụ xuân 2018 thôn Đủ được UBND xã Lũng Niêm giao cho làm 01 ha mô hình lúa lai GS16, anh là người vân động bà con trong thôn và cũng như trược tiếp gia đình có gieo cấy giống này. Qua thực tế trồng và theo dõi mô hình anh đánh giá: Giống lúa lai GS16 có khả năng đẻ nhánh rất khỏe, chỉ cấy 1 – 2 dảnh/ khóm nhưng hiện nay có 8 – 10 bông/ khóm, giống có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt năm nay các hộ tham gia cấy GS16 từ đấu vụ tới thời điểm này chỉ còn vài ngày nữa thu hoạch nhưng chưa phải phun thuốc lần nào, năng suất ước đạt trên 400 kg/ sào (500 m2). Bà con trong thôn tham gia mô hình đều rất phấn khỏi và muốn đưa giống này vào gieo cấy trong vụ mùa sắt tới”.

lúa lai đại thành-2Giống lúa lai GS16 là giống có thời gian sinh trưởng ngắn: Vụ xuân từ 125 – 130 ngày vụ mùa 100 – 105 ngày phù hợp cho vụ Xuân Muộn và Mùa sớm, giống có khả năng thích ứng rộng gieo cấy được trên nhiều chân đất, phù hợp cấy được hai vụ trong năm, chống chịu sâu bệnh tốt, giống có tiềm năng năng suất cao trung bình 8 – 10 tấn/ ha thâm canh có thể đạt trên 12 tấn/ha.

Write a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.