Sạ lúa Xuân-Mô hình ứng dụng toàn diện máy bay phun thuốc tại Bắc Ninh

Sạ lúa xuân tại phía Bắc Việt Nam thường trễ hơn so với miền Nam và miền Trung. Tuy nhiên gần đây, việc ứng dụng máy bay sạ lúa trong canh tác tại miền Bắc khá phổ biến. Để lúa giống được sạ đúng thời điểm, tiết kiệm thời gian, nhà nông Bắc Ninh chọn sử dụng phương thức sạ lúa ứng dụng máy bay nông nghiệp P-Globalcheck. Hơn thế, mô hình chăm sóc lúa toàn diện từ đầu vụ đến khi thu hoạch đang được thực hiện tại các khu vực huyện Lương Tài, huyện Gia Bình, cùng các khu vực khác tại Bắc Ninh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bà con mô hình ứng dụng máy bay nông nghiệp P-Globacheck tại tỉnh Bắc Ninh nhé.

Tình hình sạ lúa tại Bắc Ninh

Khoản thời gian sau Tết âm lịch, Bắc Ninh tiến hành sạ lúa Chiêm Xuân cho đến hết tháng 2. Theo sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh, trong vụ Xuân 2022 tăng cường phấn đấu gieo trồng trên 34.200 ha; trong đó diện tích canh tác lúa chiếm phần lớn lên đến 30.800 ha; còn lại là trồng rau màu và các cây khác.

 

Sạ lúa Xuân-Mô hình ứng dụng toàn diện máy bay phun thuốc tại Bắc Ninh 1

 

Theo chỉ đạo chung của ngành nông nghiệp, vụ Xuân năm nay sản xuất tập trung, tăng cường mở rộng diện tích canh tác; ưu tiên giống lúa cho năng suất và chất lượng cao. Đồng thời kết hợp tiêu thụ sản phẩm để gia tăng giá trị sản xuất để phục hồi sau ảnh hưởng đại dịch Covid-19. Hơn thế, việc ứng dụng công nghệ và các tiến bộ kỹ thuật vào canh tác để giảm bớt công lao động; cũng như tăng hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm đồng nhất.

Lịch thời vụ sạ lúa Bắc Ninh

Tình hình sạ lúa Xuân tại Bắc Ninh chủ yếu là trà xuân muộn chiếm đến 93.5% diện tích; còn lại là trà xuân trung. Diện tích sạ lúa năng suất, sạ lúa chất lượng cao chiếm 65.5%; chủ yếu là các giống TBR225, VNR20, Đài Thơm , N97, Thiên ưu 8, BC15. Ngoài ra, lịch thời vụ tại Bắc Ninh được dự kiến như sau:

▶ Gieo mạ trà xuân trung bắt đầu từ ngày 25 đến ngày 31/12/2021.

▶ Gieo mạ trà xuân muộn tập trung từ ngày 20/01 đến ngày 05/02/2022.

▶ Với cấy và sạ lúa thẳng sau Tết âm lịch tập trung hoàn thành trong tháng 02/2022.

Huyện Lương Tài ứng dụng máy bay sạ lúa P-Globalcheck

Ngày 08/02/2022 tại huyện Lương Tài, công ty cổ phần Đại Thành phối hợp cùng Trung tâm khuyến nông và trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Lương Tài tổ chức hội thảo đầu bờ ứng dụng Máy bay nông nghiệp P-Globalcheck. Tham gia buổi sạ lúa ứng dụng máy bay nông nghiệp có lãnh đạo của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh, Lãnh đạo và đại diện Trung tâm khuyến nông và phát triển nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Bắc Ninh cùng các đại diện lãnh đạo cấp huyện, xã, các đơn vị báo đài Bắc Ninh.

Được biết tại huyện Lương Tài sử dụng máy bay sạ lúa P-Globalcheck thực hiện xuống giống cho lúa Xuân 2022. Đồng thời, đây sẽ là mô hình ứng dụng chăm sóc toàn diện cho cả vụ từ sạ lúa cho đến phun thuốc và bón phân. Sau khi tiến hành sạ lúa bằng máy bay nông nghiệp P-Globalcheck, bà con thị trấn Thứa hài lòng và đánh giá tích cực.

Đánh giá của nông dân huyện Lương Tài

Nông dân thị trấn Thứa cho biết: ” Tôi thấy hạt thóc trên ruộng đều và đẹp. Hạt thóc không quá chìm xuống ruộng. Đường bay thẳng, thời gian sạ lúa bằng máy bay nông nghiệp nhanh gấp 3 lần so với tôi gieo thủ công.

 

Sạ lúa Xuân-Mô hình ứng dụng toàn diện máy bay phun thuốc tại Bắc Ninh 2

 

Tôi rất ưng ý với máy bay sạ lúa của Đại Thành. Đặc biệt, trong vụ Xuân năm nay còn sử dụng máy bay nông nghiệp để phun thuốc và rải phân. Tôi rất mong nếu tham gia để xem hiệu quả hoạt động của nó với hai công dụng mới này. Riêng tính năng sạ lúa của máy bay nông nghiệp tôi rất hài lòng và rất muốn tìm hiểu thêm để ứng dụng trên ruộng nhà mình.”

Hình ảnh sạ lúa bằng máy bay nông nghiệp P-Globalcheck

Sạ lúa Xuân-Mô hình ứng dụng toàn diện máy bay phun thuốc tại Bắc Ninh 3 Sạ lúa Xuân-Mô hình ứng dụng toàn diện máy bay phun thuốc tại Bắc Ninh 5
Sạ lúa Xuân-Mô hình ứng dụng toàn diện máy bay phun thuốc tại Bắc Ninh 4 Sạ lúa Xuân-Mô hình ứng dụng toàn diện máy bay phun thuốc tại Bắc Ninh 6

 

Huyện Gia Bình ứng dụng máy bay phun thuốc P-Globalcheck

Ngày 16/02/2022 vừa qua, công ty cổ phần Đại Thành hợp tác cùng Phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn huyện Gia Bình; cùng Ủy ban Nhân dân thị trấn Đông Bình thực hiện sạ giống lúa PD2 trên diện tích 10ha. Đây cũng là Mô hình sử dụng máy bay không người lái sạ lúa – phun thuốc – rải phân bón hữu cơ tại huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Tại mô hình điểm này, Máy bay nông nghiệp P-Globalcheck sẽ đồng hành cùng bà con nông dân từ đầu vụ đến cuối vụ. Bà con không phải làm bất cứ công việc thủ công nào.

Thời tiết trong giai đoạn gieo sạ lúa Xuân 2022 khá lạnh, có xuất hiện mưa. Sắp tới đến cuối tháng 2 dự báo mưa xuất hiện hiều hơn và nhiệt độ xuống thấp. Với tình hình này, lúa giống ủ lâu sẻ không kịp gieo sạ đúng hạn. Vì vậy, thời gian gieo nhanh chóng cũng góp phần giúp mạ có khả năng phát triển tốt và đúng chu kỳ. Trong buổi gieo sạ, các cán bộ, bà con nông dân tham gia buổi gieo sạ rất nhiệt tình. Mặc dù thời tiết có xuất hiện mưa nhỏ nhưng vẫn không làm gián đoạn buổi gieo sạ và máy bay sạ lúa vận hành bình thường.

Chủ ruộng đánh giá mô hình ứng dụng cơ giới hóa tại Gia Bình

Chú Hoàng Đắt Lâm – Chủ ruộng thị trấn Đông Bình chia sẻ:

 

Sạ lúa Xuân-Mô hình ứng dụng toàn diện máy bay phun thuốc tại Bắc Ninh 7

 

“Sau khi xem máy bay nông nghiệp P-Globalcheck gieo sạ giống. Thứ nhất, tôi thấy năng suất máy gieo rất đều độ khoản 2 cân trên 1 sào ruộng (360m2). So với tôi gieo vãi bằng thủ công thường chênh lệch từ 2.5 cân cho đên 2.8 cân trên 1 sào. Ngoài ra, chỉ đến 5 đến 6 lần bay đã hoàn thành gieo hạt trên 1ha; mất 15 đến 20 phút tùy theo điều kiện trọng lượng hạt lúa gieo. Thứ hai, hạt giống chìm xuống ruộng, không bị nổi. Khả năng sắp tới nếu gặp mưa gió thì lúa ít nổi hơn.

Riêng về mô hình ứng dụng máy bay nông nghiệp P-Globalcheck rất thiết thực và tiện lợi cho bà con nông dân. Bà con ứng dụng mô hình này tiết kiệm nhiều thời gian, công làm việc, và tôi rất hài lòng về công nghệ này. Tôi khuyên bà con nên dùng cơ giới hóa này để đạt hiệu quả cũng như chất lượng mùa vụ tốt hơn.”

 

Hình ảnh buổi gieo sạ tại Gia Bình

 

Sạ lúa Xuân-Mô hình ứng dụng toàn diện máy bay phun thuốc tại Bắc Ninh 8 Sạ lúa Xuân-Mô hình ứng dụng toàn diện máy bay phun thuốc tại Bắc Ninh 9
Sạ lúa Xuân-Mô hình ứng dụng toàn diện máy bay phun thuốc tại Bắc Ninh 10 Sạ lúa Xuân-Mô hình ứng dụng toàn diện máy bay phun thuốc tại Bắc Ninh 11

 

Mô hình chăm sóc toàn diện tại tỉnh Bắc Ninh

Mô hình chăm sóc toàn diện tại Bắc Ninh được tổ chức bởi công ty cổ phần Đại Thành phối hợp cùng Phòng Nông Nghiệp Phát Triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh. Đây là mô hình ứng dụng máy bay nông nghiệp P-Globalcheck để phun thuốc, rải phân cũng như sạ lúa. Các hoạt động phun thuốc cho lúa được thay thế từ phun thủ công sang phun bằng máy bay nông nghiệp. Và việc rải phân cũng như vậy. Mô hình này sử dụng hình thức cơ giới hóa. Điều đó giúp nhà nông tối ưu được công làm việc trên ruộng. Đồng thời, thời gian hoàn thành cực kỳ nhanh, năng suất làm việc cao gấp 3 lần.

Mô hình được thực hiện như sau:

  1. Toàn bộ phân bón được sử dụng là phân bón hữu cơ. Trong đợt 1 sẽ sử dụng phân bón lót dạng viên rải bằng máy bay nông nghiệp. Chế độ rải phân bón dạng viên tương tự chế độ gieo hạt; với thời gian từ 3 đến 4 phút hoàn thành 1 bình 15 cân.
  2. Toàn bộ quá trình sản xuất được sử dụng bằng máy bay nông nghiệp P-Globalcheck.

Chúng tôi – công ty cổ phần Đại Thành sẽ hỗ trợ máy bay nông nghiệp P-Globalcheck cho mô hình của Bắc Ninh từ đầu vụ cho đến thu hoạch. Nông dân không phải can thiệp các công tác thủ công nào vào quá trình sản xuất. Đến giai đoạn thu hoạch, chúng tôi sẻ cùng Phòng Nông Nghiệp Phát Triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh nghiệm thu; cũng như đánh giá kết quả cuối cùng.

Công ty cổ phần Đại Thành – Đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ nông nghiệp

Công ty cổ phần Đại Thành là đơn vị cung cấp, phân phối các sản phẩm phân bón, giống lúa và máy bay nông nghiệp P-Globalcheck. Đại Thành là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp. Trong đó, các dòng máy bay mang đặc tính vượt trội không thể bỏ qua là PG80, VG40, PG40. Đây chính là bộ 3 siêu phẩm trong năm 2021.

Sang năm 2022, bộ đôi máy bay nông nghiệp nâng cấp sắp ra mắt là PG100 và VG50. Bộ đôi nâng cấp này hứa hẹn sẽ bùng nổ tại Việt Nam. Bởi tính năng được cải tiến và nâng cấp để vận hành hiệu quả hơn cho năng suất cao hơn.

Đồng thời, Đại Thành còn cung cấp Robot không người lái R-Globalcheck; Máy bay viễn thám X-Globalcheck; Hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh; Phần mềm truy xuất nguồn gốc, … Đại Thành đã chuyển giao công nghệ nông nghiệp cho hàng nhiều tổ chức cá nhân uy tín tại Việt Nam. Đến nay, Đại Thành có hệ thống đại lý trải dài từ Bắc chí Nam. Bà con quan tâm đến sản phẩm có thể để lại số điện thoại; hoặc gọi trực tiếp đến Hotline 0981 85 85 99 để được tư vấn trực tiếp nhé.

Write a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan