Kỹ thuật gieo sạ lúa – giải pháp mới tăng năng suất mùa vụ

Sạ lúa là khâu quan trọng trong canh tác cũng như góp phần quyết định năng suất vụ mùa. Để giảm sức lao động và chi phí sản xuất, rút ngắn thời gian sinh trưởng, năng suất và hiệu quả kinh tế tăng hơn so với việc cấy truyền thống, nhà nông cần có giải pháp mới tối ưu hơn. Đó là áp dụng biện pháp kỹ thuật gieo sạ lúa hiện đại nhằm tăng năng suất và giải quyết các vấn đề canh tác hiệu quả hơn.

Sạ lúa là gì?

Sạ lúa là việc nhà nông lấy hạt lúa giống đã được tiến hành ngâm và ủ nảy mầm gieo trực tiếp xuống ruộng. Từ hạt giống đã nảy mầm trên ruộng tiếp tục sinh trưởng, phát triển cho đến khi thu hoạch. Gieo sạ lúa là khâu quan trọng, bởi tỷ lệ hạt giống có khả năng phát triển trên ruộng quyết định năng suất cả mùa vụ.

Truyền thống sạ lúa trong sản xuất nông nghiệp được cải tiến dần từ xưa đến nay, từ thủ công cho đến sử dụng các công cụ thô để hỗ trợ nhà nông. Tuy nhiên, hầu hết công sức đều phụ thuộc vào lao động bằng tay. Do đó, việc gieo sạ có đạt hiệu quả hay không lo do các yếu tố quyết định như giống lúa, tỷ lệ nảy mầm, hiệu quả làm đất, kỹ thuật gieo của nhà nông và thời tiết. Vì vậy, có thể nói răng gieo sạ lúa là việc đầu tiên có tầm ảnh hưởng và quyết định “đầu xuôi đuôi lọt” cho mùa vụ đạt thắng lợi hay không.

Phương pháp gieo sạ truyền thống

Có 2 cách sạ thường được áp dụng trong sản xuất là gieo sạ thủ công (sạ lan) và sạ theo hàng.

Gieo sạ lúa thủ công – Sạ lan

Sạ lan còn được gọi là gieo vãi. Là dùng tay gieo trực tiếp hạt lúa giống đã ngâm, ủ nảy mầm xuống ruộng, khi lúa mọc lên không có hàng lối phân biệt. Lượng lúa giống để sạ lan thường từ 180-200 kg/ha. Gieo sạ thủ công vừa tốn công sức, mà mật độ hạt không được đồng đều.

 

Kỹ thuật gieo sạ lúa - giải pháp mới tăng năng suất mùa vụ 1

 

Sạ lúa bằng dụng cụ thô – Sạ theo hàng

Sạ theo hàng tức là sử dụng dụng cụ có lỗ được thiết kế sẵn để gieo hạt giống. Khi kéo dụng cụ đi trên mặt ruộng, hạt giống sẽ rơi qua lỗ thành từng hàng song song riêng biệt; lúa sẽ mọc thành hàng, lối khi phát triển thành cây. Tuy vậy, phương pháp này vẫn tốn nhiều nhân công. Ngoài ra, dùng máy sạ thẳng hàng không áp dụng được nhiều địa hình đa dạng như ruộng trũng, lầy. Với điều kiện lượng nước chưa chủ động được thì phương pháp gieo thẳng hàng cũng không đạt hiệu quả tối đa.

 

Kỹ thuật gieo sạ lúa - giải pháp mới tăng năng suất mùa vụ 2

 

Giải pháp gieo sạ hiện đại – Máy bay nông nghiệp P-Globalcheck ứng dụng tại An Giang

Trong 2 năm gần đây, bà con tại nhiều vựa lúa trọng điểm trên địa bàn An Giang đã áp dụng công nghệ rất thành công. Thêm vào đó, hàng loạt các mô hình cánh đồng Globalcheck được thực hiện tại Tri Tôn – An Giang; Tân Châu – An Giang ở vụ lúa Hè Thu 2021. Các hộ nông dân khi tham gia đều thấy rất hài lòng. Hơn hết là mong muốn mở rộng nhiều diện tích hơn cho bà con trong vùng.

 

Kỹ thuật gieo sạ lúa - giải pháp mới tăng năng suất mùa vụ 3

 

Đánh giá kết quả gieo sạ bằng máy bay, ông Lê Văn Hòa đánh giá: “Gieo sạ thì rất đều, cây mọc tốt. Gieo sạ cùng với diệt mầm cỏ bằng máy bay nên lúa phát triển cũng mạnh, ít cỏ dại hơn. Bình thường lượng giống tôi sạ thường gấp đôi so với mô hình này. Năng suất thì chắc phải để lúc thu hoạch mới biết được. Nhưng đến giờ lúa chuẩn bị trổ bông thì thấy cũng đẹp. Nhờ sử dụng trạm giám sát nông nghiệp nên lúa chưa phải phun xịt lần thuốc trừ sâu bệnh nào nên tiết kiệm được tiền thuốc với công phun. Dù những thửa xung quanh họ đều phun hết rồi.”

Còn theo hộ nhà bà Trinh nhận xét: “Tôi tin tưởng giao hết cho bên Đại Thành làm dịch vụ chăm sóc hết từ theo dõi đến bón phân. Tôi ra thăm lúa thấy lúa phát triển tốt, không thấy sâu bệnh.”

Ưu điểm của máy bay gieo sạ P-Globalcheck

Tiết kiệm chi phí thuê nhân công

Khi sử dụng máy bay nông nghiệp P – Globalcheck, chỉ cần 1 nhân công thực hiện vận hành máy; hay có thể thêm 1 nhân công để thực hiện vận chuyển máy. Với những hộ dân chưa đầu tư được máy, thì việc thuê dịch vụ gieo sạ lúa bằng máy bay cũng tiết kiệm chi phí hơn so với các phương pháp khác.

Mật độ gieo sạ lúa đồng đều trên ruộng

 

Kỹ thuật gieo sạ lúa - giải pháp mới tăng năng suất mùa vụ 4

P-Globalcheck ứng dụng công nghệ gió phản lực bởi hệ thống gieo hạt JetSeed có khả năng điều chỉnh tốc độ luồng gió khi gieo. Nhờ đó, máy bay gieo sạ P-Globalcheck có khả năng kiểm soát khoảng cách và mật độ rải hạt giống đồng đều.

Hiệu suất làm việc vượt trội

Máy bay gieo sạ P-Globalcheck với tốc độ gieo nhanh, có khả năng gieo sạ được 10-15ha/ngày. Áp dụng kỹ thuật gieo sạ lúa bằng máy bay P-Globalcheck giúp hạt giống cắm sâu xuống đất; giảm khả năng bị trôi hạt; tăng độ đồng đều và tỉ lệ nảy mầm cao.

Có khả năng làm việc với nhiều địa hình từ ruộng phẳng đến ruộng trũng; lầy hay ngập nước. Điều này giúp bà con có thể chủ động được thời điểm gieo cấy; đảm bảo đúng thời vụ.

Công ty Cổ phần Đại Thành – Đơn vị nhận được sự tin tưởng của nông dân Việt Nam

An Giang là một trong những địa điểm mà Đại Thành nhận nhiều sự ủng hộ từ nông dân. Và Đại Thành được biết đến là một trong số những đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ nông nghiệp thông minh. Với những sản phẩm công nghệ cao và ưu việt như Máy bay không người lái; Hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh; Phần mềm truy xuất nguồn gốc… Đại Thành đã chuyển giao công nghệ nông nghiệp cho nhiều tổ chức uy tín; cũng như cá nhân sản xuất tại Việt Nam. Hơn thế, Đại Thành rất vinh hạnh khi được góp một phần nhỏ công sức trên hành trình chuyển đổi công nghệ hóa, hiện đại hóa ngành nông nghiệp Việt Nam.

Write a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.