Kỹ thuật gieo sạ lúa – giải pháp mới tăng năng suất mùa vụ

Kỹ thuật gieo sạ lúa – giải pháp mới tăng năng suất mùa vụ

Gieo sạ lúa là khâu quan trọng, góp phần vào quyết định năng suất lúa sau này. Để giảm sức lao động và chi phí sản xuất, rút ngắn thời gian sinh trưởng, năng suất và hiệu quả kinh tế tăng hơn so với việc cấy truyền thống. Bà con nông dân cần áp dụng biện pháp kỹ thuật gieo sạ lúa hiện đại nhằm tăng năng suất mùa vụ.

  1. Gieo sạ lúa là gì?

Là hành động lấy hạt lúa giống đã ngâm, được ủ nảy mầm gieo trực tiếp xuống ruộng để cây lúa sinh trưởng, phát triển cho đến khi thu hoạch. Gieo sạ lúa là khâu quan trọng, góp phần vào quyết định năng suất lúa sau này.

  1. Phương pháp gieo sạ truyền thống

Có 2 cách sạ thường được áp dụng trong sản xuất là gieo sạ thủ công (sạ lan) và sạ theo hàng.

 Gieo sạ lúa thủ công (sạ lan)

Sạ lan còn được gọi là gieo vãi. Là dùng tay gieo trực tiếp hạt lúa giống đã ngâm, ủ nảy mầm xuống ruộng, khi lúa mọc lên không có hàng lối phân biệt. Lượng lúa giống để sạ lan thường từ 180-200 kg/ha. Gieo sạ thủ công vừa tốn công sức, mà mật độ hạt không được đồng đều.

Sạ theo hàng là gì?

Sạ theo hàng tức là sử dụng dụng cụ có lỗ được thiết kế sẵn để gieo hạt giống. Khi kéo dụng cụ đi trên mặt ruộng, hạt giống sẽ rơi qua lỗ thành từng hàng song song riêng biệt; lúa sẽ mọc thành hàng, lối khi phát triển thành cây. Tuy vậy, phương pháp này vẫn tốn nhiều nhân công. Ngoài ra, dùng máy sạ thẳng hàng không áp dụng được nhiều địa hình đa dạng như ruộng trũng, lầy. Với điều kiện lượng nước chưa chủ động được thì phương pháp gieo thẳng hàng cũng không đạt hiệu quả tối đa.

  1. Ưu điểm và nững khó khăn gặp phải trong gieo sạ

– Ưu điểm

Khác với lúa cấy, lúa gieo sạ có sự sinh trưởng liên tục từ khi gieo mạ, không bị đứt rễ và bị chột do nhổ mạ và cấy, nên có thể rút ngắn được thời gian sinh trưởng, trung bình 7-10 ngày trong vụ mùa và 12-15 ngày trong vụ xuân, giúp nông dân chủ động giải phóng đất sản xuất 3 vụ/năm.

Tiết kiệm công lao động: Do không phải gieo mạ và cấy, kết hợp việc sử dụng thuốc trừ cỏ nên tiết kiệm khoảng 100 -120 công/ha/vụ.

Tiết kiệm lượng nước tưới đầu vụ, điều này rất có ý nghĩa với những vùng có lượng nước tưới cho vụ xuân bị hạn chế.

Nếu sử dụng các thiết bị sạ hàng, có thể chủ động và tiết kiệm lượng thóc giống so với lúa cấy (đối với các giống lúa thuần). Hạn chế bệnh nghẹt rễ.

– Khó khăn:

Nếu ruộng quá nhỏ và manh mún sẽ khó áp dụng dụng cụ sạ hàng.

Ruộng phải thật chủ động nước. Đặc biệt trong tuần đầu tiên sau khi sạ.

Do giai đoạn đầu cạn nước nên cỏ dại có điều kiện phát triển mạnh. Yêu cầu phải làm cỏ hoặc sử dụng thuốc trừ cỏ kịp thời.

  1. Biện pháp kỹ thuật gieo sạ lúa tăng năng suất cho cây lúa

Sản xuất lúa theo phương pháp canh tác thích ứng biến đổi khí hậu được áp dụng rộng rãi. Việc giảm lượng giống là một trong các giải pháp kỹ thuật gieo sạ lúa hiệu quả, lợi ích cho nhà nông hiện nay.

Những năm gần đây, nhà nông triển khai các giải pháp kỹ thuật canh tác lúa tiên tiến, trên nền tảng “3 giảm 3 tăng”, “1 phải 5 giảm” đã chứng minh được hiệu quả thông qua các chương trình khuyến nông, VnSAT.

Đặc biệt, áp dụng công nghệ giảm lượng giống gieo sạ bằng máy bay nông nghiệp đã giúp tiết kiệm được chi phí đầu tư lúa giống, phân bón hữu cơ  và thuốc BVTV. Kết quả chi phí sản xuất giảm; đạt lợi nhuận cao hơn so canh tác lúa theo tập quán cũ. PGxp2020 là loại máy bay nông nghiệp thay thế con người, đảm nhiệm chủ động hoàn toàn cả 3 chức năng trong canh tác sản xuất lúa.

Hiện nay, có nhiều dòng máy bay nông nghiệp tuy nhiên chỉ có 2 dòng máy bay thực hiện được kết hợp phun thuốc, bón phân và gieo sạ. Đó là dòng máy bay PG30s và PGxp2020.

Ưu điểm của gieo sạ lúa bằng máy bay nông nghiệp P-GLOBALCHECK

Về nhân công lao động

Sử dụng máy bay nông nghiệp P-GLOBALCHECK, chỉ cần 1 nhân công thực hiện vận hành máy và có thể thêm 1 nhân công để thực hiện vận chuyển máy. Với những hộ dân chưa đầu tư được máy, thì việc thuê dịch vụ gieo sạ lúa bằng máy bay cũng tiết kiệm chi phí hơn so với các phương pháp khác.

Về mật độ gieo sạ

Dòng máy bay P-GLOBALCHECK với công nghệ phun ly tâm, giúp khả năng gieo đồng đều. P-GLOBACLCHECK ứng dụng công nghệ hiện đại giúp máy bay có khả năng cảm biến tốc độ gió trong khi gieo; đảm bảo tốc độ cũng như mật độ gieo.

Về hiệu quả

Máy bay P-GLOBALCHECK với tốc độ gieo nhanh, có khả năng gieo sạ được 10-15ha/ngày. Áp dụng kỹ thuật gieo sạ lúa bằng máy bay P-GLOBALCHECK giúp hạt giống cắm sâu xuống đất; giảm khả năng bị trôi hạt; tăng độ đồng đều và tỉ lệ nảy mầm cao.

Có khả năng làm việc với nhiều địa hình từ ruộng phẳng đến ruộng trũng; lầy hay ngập nước. Điều này giúp bà con có thể chủ động được thời điểm gieo cấy; đảm bảo đúng thời vụ.

Trong 2 năm gần đây, bà con tại nhiều vựa lúa quê hương như Đồng Tháp; Kiên Giang; An Giang đã áp dụng công nghệ thành công hơn bao giờ hết.

Thêm vào đó, hàng loạt các mô hình cánh đồng Globalcheck được thực hiện ở vụ lúa Hè Thu 2021 tại Tri Tôn – An Giang; Tân Châu – An Giang, áp dụng phương pháp chăm sóc lúa theo hướng hữu cơ.

Đánh giá của nông dân khi áp dụng phương pháp gieo sạ bằng máy bay GLOBALCHECK tại An Giang

Các hộ nông dân khi tham gia đều thấy rất vui vẻ và mong muốn mở rộng nhiều diện tích hơn cho bà con trong vùng.

Đánh giá kết quả gieo sạ bằng máy bay, ông Lê Văn Hòa nhận xét: Gieo sạ thì rất đều, cây mọc tốt. Gieo sạ cùng với diệt mầm cỏ bằng máy bay nên lúa phát triển cũng mạnh, ít cỏ dại hơn.

Quá trình chăm sóc đều sử dụng 100% phân bón hữu cơ DTOGNfit; được phun rải bằng máy bay PGxp2020.

Lúa phát triển hoàn toàn khỏe mạnh, lượng phân bón được bón theo đúng tiêu chuẩn. Phân bón được bón đồng đều nên lúa cũng phát triển đồng đều hơn so với trước đây.

Theo chia sẻ của anh Hòa, bình thường lượng giống anh sạ thường gấp đôi so với mô hình này. Năng suất thì chắc phải để lúc thu hoạch mới biết được. Nhưng đến giờ lúa chuẩn bị trổ bông thì thấy cũng đẹp.

Nhờ sử dụng trạm giám sát nông nghiệp nên lúa chưa phải phun xịt lần thuốc trừ sâu bệnh nào nên tiết kiệm được tiền thuốc với công phun. Dù những thửa xung quanh họ đều phun hết rồi.

Còn theo hộ nhà bà Trinh cho hay: Tôi tin tưởng giao hết cho bên Đại Thành làm dịch vụ chăm sóc hết từ theo dõi đến bón phân. Tôi ra thăm lúa thấy lúa phát triển tốt, không thấy sâu bệnh.

Công ty Cổ phần Đại Thành

Được biết đến là một trong số những đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp, với những sản phẩm công nghệ cao và ưu việt như Máy bay không người lái phun thuốc BVTV, gieo hạt; Hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh; Phần mềm truy xuất nguồn gốc Agricheck… Đại Thành đã chuyển giao công nghệ ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp cho hàng nhiều tổ chức cá nhân uy tín tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Website: https://daithanhtech.com/ hoặc http://globalcheck.com.vn

Hotline: 0981 85 85 99

Email: contact@daithanhtech.com – cskh@daithanhtech.com

 

Write a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *