Một số loại sâu bệnh hại cà phê – Cách phòng trừ

Một số loại sâu bệnh hại cà phê – Cách phòng trừ

Cây cà phê hiện nay được xem là cây công nghiệp chủ lực vùng đất Tây Nguyên. Tuy nhiên, giống như những loại cây khác, cà phê cũng bị tấn công bởi nhiều loại sâu bệnh; làm giảm chất lượng thu hoạch. Vì thế việc tìm hiểu về một số loại sâu bệnh hại cà phê thường gặp sẽ giúp bà con có thể cải thiện chất lượng nông sản, tăng năng suất cho một vụ mùa bội thu.

một số loại sâu bệnh hại cà phê
một số loại sâu bệnh hại cà phê

Nhìn chung sâu bệnh hại cà phê được chia làm 2 loại. Một loại do côn trùng, sâu bọ; một loại do các chủng nấm và virus gây nên. Cụ thể như Bệnh rỉ sắt cà phê, bệnh nấm hồng, bọ cánh cứng, rệp sáp, sâu đục thân – đục cành cà phê, …

Một số loại sâu bệnh hại cà phê

Một số loại sâu bệnh hại cà phê – Bệnh rỉ sắt cà phê

Được biết đến là bệnh thường xuyên xuất hiện trên cây cà phê. Nguyên nhân chính là do nấm gây ra. Khi nhiệt độ trong không khí tăng cao gây nên các vết bệnh lúa đầu có màu nâu vàng; sau chuyển sang màu nâu sẫm và bị lõm xuống.

Một số loại sâu bệnh hại cà phê – Bệnh nấm hồng

Thường gặp trên cây cà phê. Nấm hồng nằm dưới cành, cuống quả làm cành bị chết khô, rụng quả. Bệnh gây hại phát triển mạnh trong mùa mưa. Nguyên nhân do ẩm độ cao, nhiều ánh sáng.

một số loại sâu bệnh hại cà phê
một số loại sâu bệnh hại cà phê

Một số loại sâu bệnh hại cà phê – Bọ cánh cứng

Một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh thường gặp trên cây cà phê. Côn trùng này được xem là loài gây hại chính cho cây cà phê ở khắp mọi nơi. Chúng thường xuất hiện vào mùa mưa; bọ cánh cứng chuyên tấn công vỏ cây; phá hoại hết các lá; cành trên cây dẫn đến thiệt hại nặng nề trên cây trồng khó có thể hồi phục.

một số loại sâu bệnh hại cà phê
một số loại sâu bệnh hại cà phê

Một số loại sâu bệnh hại cà phê – Bệnh rệp sáp

Đây được xem là một bệnh nguy hiểm trên cây cà phê rất khó để phòng trừ. Nó có thể làm giảm năng suất cà phê từ 40 – 60%. Rệp sáp thường tấn công các vườn cà phê có kiến thiết cơ bản hơn các vườn trong thời kỳ kinh doanh. Khi rệp sáp gây hại nặng thường xuất hiện lớp mụi đen bao phủ lá và cành làm giảm khả năng quang hợp của cây. 

Sâu đục thân – đục cành cà phê

Chúng bao gồm hai loại là sâu đục thân mình trắng và sâu đục thân mình hồng. Giống như tên gọi, chúng thường tấn công vào thân, cành gây chết phần thân, cành bên trên. Trường hợp không có các biện pháp canh tác, biện pháp xử lý phù hợp, có điều kiện thuận lợi, chúng sẽ dễ dàng phát triển thành dịch, gây hại nghiêm trọng đến vườn cà phê.

một số loại sâu bệnh hại cà phê
một số loại sâu bệnh hại cà phê

Phun thuốc BVTV cho cây cà phê bằng máy bay nông nghiệp P-GLOBALCHECK

Với diễn biến phức tạp của các bệnh, sâu gây hại cho cây trồng hiện nay gây nên nhiều nỗi lo “mất ăn, mất ngủ” cho nông dân. Chính vì thế, việc cho ra đời máy bay P-GLOBALCHECK mang nhiều ưu điểm đã giúp ích cho người trồng trọt.

Một sự lựa chọn tối ưu thay thế các phương pháp phun xịt thuốc thủ công. P-GLOBALCHECK đáp ứng nhu cầu với chế độ bay đa dạng trên mọi địa hình; mọi loại cây trồng. Đây chính là một lựa chọn thông minh để giải quyết các loại sâu bệnh hại cà phê nói trên. Công nghệ ly tâm cho phép cắt/xé nhỏ hạt thuốc thành dạng sương mù; kích thước micromet cực nhỏ; giúp hạt thuốc bám nhanh trên cây cà phê.

Kết hợp với tốc độ bay, độ cao khi bay và các kiểu bay linh hoạt thì tất cả mặt trên hay nằm ẩn dưới; sau tán lá và toàn thân cây cũng được thấm đều thuốc. Từ đó loại trừ toàn bộ nơi trú ngụ của sâu bệnh hại.

P-GLOBALCHECK không chỉ là khắc tinh của các loại sâu, bệnh mà còn tiết kiệm thuốc BTVT. Kích thước hạt siêu nhỏ dạng hơi sương kết hợp việc kiểm soát lưu lượng; tốc độ phun trong thời gian thực tế. Điều này đã giúp giảm thiểu lượng thuốc thất thoát xuống nguồn đất xung quanh; góp phần giảm thiểu gây ô nhiễm môi trường đất và không khí xung quanh.

Trên đây là một số loại sâu bệnh hại cà phê thường gặp và cách phòng trừ. Hy vọng bài viết này của chúng tôi đem đến nhiều thông tin hữu ích cho bà con trồng cà phê.

Công ty Cổ phần Đại Thành

Được biết đến là một trong số những đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp, với những sản phẩm công nghệ cao và ưu việt như Máy bay không người lái phun thuốc BVTV, gieo hạt; Hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh; Phân bón hữu cơ sinh học Rural Boss DTOGNFit; Phần mềm truy xuất nguồn gốc Agricheck… Đại Thành đã chuyển giao công nghệ ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp cho hàng nhiều tổ chức; cá nhân uy tín tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Website: https://daithanhtech.com/ hoặc http://globalcheck.com.vn

Trụ sở chính: Số 4, phố Dã Tượng, Đường Lê Văn Thịnh, P. Suối Hoa, TP. Bắc Ninh.

Chi nhánh: TT Ứng Dụng Tiến Bộ KH&CN Cần Thơ, 166 Nguyễn Văn Cừ nối dài, Phường An Bình, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Hotline: 0981 85 85 99

Email: contact@daithanhtech.com – cskh@daithanhtech.com

Write a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.