Biến đổi khí hậu trong nông nghiệp: Ảnh hưởng và cách thích ứng

Biến đổi khí hậu đã và đang tác động mạnh mẽ đến ngành trông trọt, rõ ràng nhất là làm giảm diện tích đất canh tác, gây ra tình trạng hạn hán và sâu bệnh dẫn tới áp lực cực kỳ lớn cho sự phát triển của ngành trồng trọt nói riêng và sản xuất nông nghiệp nói chung. Vậy làm thế nào để tối ưu năng suất thu hoạch khi mà hiện tượng biến đổi khí hậu đang hoành hành trên toàn thế giới, hãy cùng Daithanhtech tìm kiếm giải pháp thông qua bài viết “Biến đổi khí hậu trong nông nghiệp: Ảnh hưởng và cách thích ứng” nhé!

BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU LÀ GÌ?

Chúng ta có thể vô tình nghe hoặc đọc được những thông tin về “Biến đổi khí hậu” trong những hoàn cảnh khác nhau, ví dụ như bão, lũ lụt, hạn hán, mưa đá… Sự biến đổi khí hậu trên toàn cầu không chỉ làm ảnh hưởng đến đời sống và tâm lý của con người mà còn có tác động cực kỳ mạnh mẽ đến lĩnh vực nông nghiệp, có thể gây nên sự mất mùa toàn diện. Biến đổi khí hậu là hiện tượng của sự nóng lên toàn cầu dẫn đến tình trạng mực nước biển dâng cao, tạo nên các hiện tượng thời tiết cực đoan hiện nay. Đây là một trong những thách thức lớn nhất đối với nhân loại trong thế kỷ 21 vì biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái, tài nguyên môi trường và cuộc sống của con người. Sự gia tăng của các loại khí nhà kính trong bầu khí quyển là nhân tố chính tác động đến sự thay đổi của khí hậu trong suốt hàng thế kỷ qua.

hậu quả của biến đổi khí hậu trong nông nghiệp

NHỮNG ẢNH HƯỞNG CỦA BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU TRONG NÔNG NGHIỆP

Những đợt hạn hán và nắng nóng kéo dài liên tiếp xảy ra ở khắp các vùng trong cả nước những năm gần đây cho thấy mức độ gia tăng ngày càng lớn của tình trạng biến đổi khí hậu. Hạn hán có năm làm giảm 20-30% năng suất cây trồng, giảm sản lượng lương thực, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chăn nuôi và sinh hoạt của người dân. Hạn hán kéo dài sẽ dẫn đến nguy cơ hoang mạc hóa ở một số vùng, đặc biệt là vùng Nam Trung Bộ, vùng cát ven biển và vùng đất dốc thuộc trung du, miền núi, gây ra những hệ lụy đáng kể đối với phát triển bền vững ở Việt Nam.

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến hệ sinh thái nông nghiệp: Biến đổi khí hậu là một mối đe dọa tiềm năng theo cấp số nhân đến ngành nông nghiệp. Ước tính đến năm 2050, năng suất tại các nước nhiệt đới và bán nhiệt đới có thể giảm từ 10-20%. Trong khi đó dân số thế giới dự kiến sẽ tăng lên 9 tỉ người trong đó Việt Nam ước tính tăng lên đến khoảng 111 triệu người, dẫn đến nguy cơ thiếu lương thực – thực phẩm.

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến nơi cư trú tự nhiên và các hệ sinh thái nông nghiệp: Các hệ sinh thái nông nghiệp bao gồm cây trồng và động vật di cư về các cực và trên các triền dốc. Động vật hay sinh vật có lợi như ong hoặc vi sinh vật trong lòng đất có thể chết hoặc tồi tệ hơn là tuyệt chủng, điều này có thể đe dọa đến việc canh tác bền vững và lâu dài. Sự nóng lên của trái đất ảnh hưởng đến sản lượng của chăn nuôi do thay đổi số lượng và chất lượng thức ăn.

Vi sinh vật đất nông nghiệp

Biến đổi khí hậu đang làm thay đổi điều kiện sinh sống của các loài sinh vật, dẫn đến tình trạng biến mất của một số loài và ngược lại, xuất hiện nguy cơ gia tăng các loại “thiên địch”. Trong thời gian nhiều năm trở lại đây, dịch rầy nâu, vàng lùn, lùn xoắn lá ở Đồng Bằng Sông Cửu Long diễn biến ngày càng phức tạp, ảnh hưởng đến khả năng thâm canh, tăng vụ và làm giảm sản lượng lúa. Biến đổi khí hậu có thể tác động đến thời vụ, làm thay đổi cấu trúc mùa, quy hoạch vùng, kỹ thuật tưới tiêu, sâu bệnh, năng suất, sản lượng; làm suy thoái tài nguyên đất, đa dạng sinh học bị đe dọa, suy giảm về số lượng và chất lượng do ngập nước và do khô hạn, tăng thêm nguy cơ diệt chủng của động, thực vật, làm biến mất các nguồn gen quý hiếm.

LÀM GÌ ĐỂ THÍCH ỨNG VỚI TÌNH HÌNH BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU ĐỐI VỚI NÔNG NGHIỆP?

Để đối phó với tình hình biến đổi khí hậu, hiện nay ngành nông nghiệp đang khuyến khích người nông dân áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, tiến hành công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn kết hợp với quy hoạch tổng thể vùng sản xuất cũng những giải pháp nhằm phát triển bền vững cho nền nông nghiệp.

1. Chuyển đổi vùng trồng trọt và lựa chọn cây trồng phù hợp: Nông dân có thể xem xét chuyển đổi vùng trồng trọt hoặc lựa chọn cây trồng có khả năng chịu hạn hán tốt, có khả năng chịu nhiệt đới và ít cần nước hơn.

2. Áp dụng kỹ thuật tưới tiết kiệm: Sử dụng hệ thống tưới nước hiệu quả và tiết kiệm nước để đối phó với hạn hán và thay đổi mùa mưa.

tuoi tieu 3. Sử dụng các loại cây trồng chịu hạn hán và chịu nhiệt tốt: Nghiên cứu và áp dụng các giống cây trồng chịu được biến đổi khí hậu, có khả năng chịu nhiệt và hạn hán tốt hơn ví dụ như cây lựu, xoài, thanh long…

4. Áp dụng kỹ thuật canh tác thông minh: Sử dụng phương pháp canh tác thông minh như tưới nước thông minh, sử dụng phân bón hữu cơ và quản lý đất đai một cách bền vững để giúp cây trồng chịu được những biến đổi của khí hậu.

5. Đầu tư vào công nghệ cao trong nông nghiệp: Sử dụng các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, IoT (Internet of Things) hoặc các thiết bị nông nghiệp thông minh để hỗ trợ công việc canh tác, giúp nông dân quản lý nông trại tốt hơn mà vẫn đảm bảo được hiệu quả tối đa.

ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ VÀO NÔNG NGHIỆP – GIẢI PHÁP TỐI ƯU NĂNG SUẤT THU HOẠCH

Ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp là việc sử dụng các công nghệ, thiết bị và hệ thống thông minh vào trong sản xuất, quản lý nông nghiệp. Phương pháp này giúp nâng cao năng suất, tăng cường an toàn, sức khỏe của cây trồng, động vật nuôi và cải thiện quản lý nông nghiệp. Những công nghệ này có thể là các thiết bị cảm biến, robot tự động hóa, máy bay không người lái, các phương pháp canh tác mới, các ứng dụng trên nền tảng di động, đám mây và hệ thống thông tin địa lý.

ung dung cong nghe trong nong nghiep

MỘT SỐ THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ THÔNG MINH ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG NÔNG NGHIỆP

Trong thời đại công nghiệp hóa đang được ứng dụng vào trong nông nghiệp cực kỳ mạnh mẽ hiện nay, việc sử dụng thiết bị thông minh để hỗ trợ thay thế cho con người dần trở thành một trào lưu đối với sản xuất nông nghiệp. Dưới đây là một số thiết bị công nghệ thông minh, hiệu quả đang được áp dụng phổ biến trong nông nghiệp.

1. Robot và tự động hóa

Việc sử dụng robot và tự động hóa trong nông nghiệp giúp giảm thiểu sức lao động, thời gian sản xuất, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Các robot và hệ thống tự động hóa có thể được sử dụng để thu hoạch, chăm sóc cây trồng, phun thuốc, cắt cỏ…một cách chính xác và hiệu quả.

2. Máy bay nông nghiệp

Máy bay nông nghiệp không người lái hay còn gọi là Drone hoặc UAV, là thiết bị thường được sử dụng để phun thuốc, tưới nước, gieo sạ và bón phân cho cây trồng. Nhờ việc được trang bị những thiết bị hiện đại, các Drone có thể được lập trình để làm việc một cách chính xác trên vùng đất gieo trồng, giảm thiểu lượng thuốc và nước bị lãng phí, đồng thời giảm tác động đến môi trường tự nhiên mà vẫn giúp cho bà con nông dân có năng suất canh tác hiệu quả.

may bay nong nghiep dai thanh

3. Máy cắt cỏ tự động

Máy cắt cỏ tự động là một cỗ máy cực kỳ thông minh thay thế cho những chiếc máy cắt cỏ thủ công, giúp cho bà con có thể nhanh chóng xử lý những mối lo hại về cỏ dại, sâu hại…, làm tăng quá trình phát triển của cây trồng cũng như giúp nông trại của bà con luôn được gọn gàng và sạch đẹp.

4. Thiết bị dẫn đường tự động

Thiết bị dẫn đường tự động trong nông nghiệp là một hệ thống điều khiển tự động được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ người nông dân trong quy trình làm việc trên cánh đồng. Với khả năng định vị qua vệ tinh và sử dụng dải tần rộng, thiết bị sẽ giúp người dùng điều hướng chính xác trên cánh đồng một cách đáng tin cậy.

Qua bài viết “Biến đổi khí hậu trong nông nghiệp: Ảnh hưởng và cách thích ứng”, Công Ty Cổ Phần Đại Thành đã cùng bà con tìm hiểu thế nào là Sự biến đổi khí hậu cũng như những tác động mà thực trạng này đang gây ra, đồng thời cùng bà con đưa ra những giải pháp nhằm ứng phó với sự nóng lên toàn cầu. Trong tương lai, với sự phát triển của công nghệ, Công ty Đại Thành sẽ tiếp tục ứng dụng các công nghệ mới và tiên tiến hơn nữa để tối đa hóa hiệu quả sản xuất, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Giảm chi phí sản xuất và giúp nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững hơn.

1 Comment

Comments are closed.