Biện pháp phòng trừ sâu hại trên cây cam hiệu quả hiện nay – Robot phun thuốc RG150

Biện pháp phòng trừ sâu hại trên cây cam hiệu quả hiện nay – Robot phun thuốc RG150

Hiện nay, diện tích trồng cây có múi ở nước ta chiếm tỷ lệ lớn. Trong đó, cây cam là loài cây ăn mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều bà con. Việt Nam có rất nhiều các giống cam nổi tiếng như cam sành, cam vinh, cam cao phong…

Cơ bản về tính chất sinh học và cách trồng, các loại sâu bệnh là gần giống nhau. Sự sâm hại của sâu hại trên cây cam đang gây ra thiệt hại đến hiệu quả kinh tế cho các nhà vườn trồng cam.
Đây là vấn đề được nhiều nhà nông quan tâm. Vậy để loại bỏ những ổ bệnh, sâu hại trên cây cam một cách hiệu quả thì cần nắm rõ một số thông tin, cách phát hiện và phòng trừ sâu hại trên cây cam một cách cụ thể.

Biểu hiện và cách phòng trừ các loại sâu hại trên cây cam

– SÂU VẼ BÙA

Sâu vẽ bùa có tên khoa học là Phyllocnistis citrella Stainton. Sâu vẽ bùa gây hại quanh năm; Tuy nhiên tập trung gây hại mạnh vào tháng 7,8,9 do thời điểm thuận lợi đâm chòi nhiều đọt non.

Nguồn thức ăn dồi dào tạo điều kiện thuận lợi để sâu gậy hại phát triển. Nhiệt độ thuận lợi khiến chúng sinh sôi là khoảng 23 – 29oC, độ ẩm từ 85 – 90%.

Sâu vẽ bùa thường gây hại trên các chồi và lá non. Sâu đục dưới lớp biểu bì lá, ăn phần mô mềm trong lá, ăn đến đâu biểu bì lá phồng đến đấy gây ra những dường ngoằn ngoèo.

Các vết thương do sâu, to nên trên lá, chồi tạo điều kiện cho bệnh loét phát triển. Sự phá hại của sâu làm cho lá co cúm, quăn queo, hạn chế quang hợp; ảnh hưởng đến sinh trưởng và năng suất của cây trồng.

* Biện pháp phòng trừ:

Để phòng trừ được sâu vẽ bùa hiệu quả cần lưu ý đến việc cắt tỉa cành. Cắt tỉa cành đồng loạt sẽ giúp đọt non ra đồng loạt giúp kiểm soát sâu vẽ bùa hiểu quả cao nhất. Nếu để đọt ra rải rác sẽ rất khó kiểm soát.

Kiểm soát phòng trừ sâu vẽ bùa bằng cách sử dụng Robot nông nghiệp RG150 kết hợp với loại thuốc đặc trị khi đọt non mới nhú bằng hạt gạo. Điều này giúp ngăn ngừa

và hạn chế sức tấn công của sâu vẽ bùa. Ngoài ra, cần phải thường xuyên theo dõi quan sát thăm vườn bảo vệ các đợt đọt non, phát hiện sâu bệnh kịp thời để có hướng giải quyết.

– BỌ XÍT XANH HẠI TRÁI

Thuộc loài bọ xít có màu xanh, vai nhô sang hai bên thành 2 cái gai dài. Bỏ trứng cái đẻ trứng trên đọt non. Sâu non xuât hiện và hút nhựa ở các chồi non. Lớn lên sâu đâm vòi vào hút nhựa kể cả trái non, to và chín. Trái bị châm sẽ bị thối và rụng

* Biện pháp phòng trừ:

Để xử lý bà con có thể dùng vợt để bắt bọ xít vào buổi sáng. Sử dụng thuốc đặc trị kết hợp với phân bón lá để phun liên tiếp hai lần cách nhau 3 ngày.

– NHỆN ĐỎ:

Nhện đỏ gây hại cây cam có tên khoa học là Panonychus citri, thuộc họ nhện chăng tơ (Tetranychoidea), bộ ve bét (Acariana). Chúng vòng đời ngắn (10-15 ngày) nên mật số tăng rất nhanh nhất là trong điều kiện khô hạn. Chúng có thể gây hại trên nhiều bộ phận của cây.

Khi gây hại trên lá sẽ có những chấm nhỏ li ti. Khi bị nặng, vết chấm lan rộng, lá có màu ánh bạc hoặc vàng, biến dạng. Sau đó có thể bị khô và rụng. Khi mật số nhện cao, cành non cũng bị làm cho khô và chết.

Nhện đỏ lan truyền từ cành này qua cành khác, cây này qua cây khác nhờ những sợi tơ; gió và các dụng cụ; người làm vườn. Nhện đỏ thường tập trung ở cả mặt trên và dưới lá, cắn biểu bì và chích hút mô dịch của lá cây.Từ đó, làm giảm khả năng quang hợp, tăng thoát hơi nước và giảm sự phát triển của cây.

Trên trái: nhện thường sống tập trung ở phần lõm (cuống trái, đáy trái). Nhện chích hút dịch ở lớp biểu bì trái non làm vỏ trái bị biến màu. Các vết thương khô lại tạo nên những vết sần sùi gọi là da lu, da cám. Ảnh hưởng đến mẫu mã của trái.

* Biện pháp phòng trừ:

Trồng cam với khoảng cách thích hợp, không nên trồng quá dầy làm cho vườn bị um tùm rậm rạp. Bón phân cân đối, tưới nước hợp lý, chăm sóc cho cây khỏe, tăng sức chống chịu.

Cắt tỉa cành tạo tán cho vườn thông thoáng. Có thể tiến hành tưới nước theo kiểu phun mưa để rửa trôi nhện bám trên các bộ phận của cây.

Để xử lý vườn cây thường bị nhện gây hại nặng thì cứ mỗi đợt cây ra đọt, lá non nên phun xịt thuốc đặc trị nhện đỏ 1 khi cây vừa nhú đọt non, lần 2 khi đọt non ra rộ và lần 3 khi lá non bước sang giai đoạn bánh tẻ. Nhện đỏ có khả năng kháng thuốc cao, nên sử dụng luân phiên các loại thuốc khác nhau để ngăn nhện hình thành tính kháng.

Cả ấu trùng và thành trùng đều rất nhỏ, màu nâu, vàng lợt hoặc trắng trong tùy loại, thường bu chích hút bên ngoài vỏ trái non khoảng 1-2 tháng tuổi, ít khi trái bị rụng nhưng thường làm cho vỏ trái sần sùi như cám, nên thường gọi là trái da cám, làm giảm giá trị thương phẩm.

– RẦY MỀM, RẦY CHỔNG CÁNH

Rầy mềm thường chích hút nhựa ở đầu ngọn làm chồi và lá non không phát triển được, co rúm lại, đồng thời phân của chúng thải ra tạo điều kiện cho nấm bồ hóng cộng sinh và phát triển.

Tác hại của rầy chổng cánh trực tiếp gây hại bằng cách chích hút trên đọt non,làm đọt non bị chết.

Tập quán sinh song của rầy chổng cánh. Gây hại trên tất cả các cây trong họ cam. Di chuyển từ nơi nầy đến nơi khác chủ yếu nhờ gió. Xuất hiện nhiều vào lúc cây ra đọt non.

* Biện pháp phòng trừ:

Thiên địch của rầy chổng cánh Rầy chổng cánh có thể bị hại bởi một so thiên địch ngoài tự nhiên như bọ rùa; ong ký sinh và nấm.

Trồng cây chắn gió boa chung quanh vườn để ngăn chặn rầy từ nơi khác bay đến, vành đai chắn gió có thể là các loại cây như: dương, bình linh lá. Cắt tỉa cành, điều khiển các đợt ra đọt non tập trung, để xịt thuốc trừ rầy.

Thường xuyên thăm vườn để phát hiện ấu trùng và rầy trưởng thành để tiêu diệt kịp thời. Nhất là những giai đoạn cây ra đọt non hoặc sau những cơn giông lớn.

Nhổ bỏ những cây bị bệnh vàng lá trong vườn đem tiêu hủy đẻ loại trừ nguồn bệnh lây lan sang những cây khỏe. Trước khi hủy, xịt thuốc để loại trừ rầy chổng cánh bay sang các cây khác lân cận đó.

Sử dụng Robot nông nghiệp RG150 cách phun thuốc hợp lý. Cần phun nhanh khi cây ra đọt non 1-2 cm. Sau những cơn giông mạnh có thể đưa rầy từ nơi khác đến. Phun tập trung vào các đợt đọt non.

Biện pháp hiệu quả phun thuốc trừ sâu hại trên cây cam

Khi phát hiện sâu bệnh đã đến ngưỡng phun trừ, bà con nông dân phải sử dụng biện pháp tối ưu để kịp thời để ngăn chặn sự lây lan của chúng.

RG150 với sứ mệnh chăm sóc khu vườn của bạn sẽ thực hiện tốt nhiệm vụ này. Với nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với việc phun thủ công, robot RG150 giúp giải quyết được rất nhiều thực trạng khi phun thuốc thủ công sau đây:

– Bảo vệ sức khỏe cho người phun thuốc

Các nghiên cứu y tế chỉ ra rằng những người thường xuyên phun thuốc bảo vệ thực vật mắc các bệnh lý về hô hấp, tim mạch và đặc biệt là ung thư khi thực hiện bằng phương pháp phun thuốc thủ công, người nông dân kéo dây tới tưới từng gốc.

Nhờ việc chuyển sang phun thuốc bằng Robot, người phun thuốc chủ yếu chỉ cần quan sát và điều khiển từ xa, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với thuốc. Qua đó tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình.

– Tiết kiệm thời gian và chi phí.

Nhiều người cho rằng việc đầu tư công nghệ cao vào thiết bị hiện đại rất tốn kém. Tuy nhiên thực tế lại đang chứng minh điều ngược lại, nhiều mô hình đã thành công khi áp dụng công nghệ cao vào sản xuất trong những năm gần đây.

 

Với việc phun thủ công, trung bình 1Ha bỏ ra 1000L mỗi lần phun, phải mất chi phí nhân công khoảng 400 đến 500 ngàn đồng. Chưa kể với việc phun trong thời gian rất lâu, số tiền bỏ ra cho thuốc và nhân công rất lớn để kịp thời ngăn chặn sâu hại.

Ngược lại, RG150 tiết kiệm một lượng nước khá lớn so với phun truyền thống. Nông dân chỉ mất 80-100L/1 Ha trong thời gian ngắn. Với ưu điểm nhanh và độ chính xác cao, người sử dụng chỉ cần lập trình 1 lần, robot sẽ theo đúng trình tự bản đồ tự động di chuyển phun thuốc. Công nghệ ly tâm từ 2 vòi phun hoạt động 360⸰ liên tục đều đặn; di chuyển đến đâu thuốc thấm đều đến đó.

– Hiệu quả tối ưu trong phòng chống sâu hại

Về mặt hiệu quả, phun thuốc tự động các bệnh về lá cho kết quả tích cực hơn.

Ở cây cam, đa phần những loại sâu hại gây bệnh về lá chủ yếu tấn công vào các đọt lá non vừa mới ra. Nếu đúng thời điểm này chúng ta phun thuốc phòng ngừa thì hiệu quả sẽ cao hơn rất nhiều so với để chậm vài ngày.

Nếu như phun thủ công, rất khó chủ động được thời điểm phun thuốc. Hơn nữa việc phun lại phụ thuộc hoàn toàn vào người đi phun, rất dễ xảy ra tình trạng thiếu sót hoặc phun không đồng đều, chỗ thừa, chỗ thiếu. Còn khi phun tự động, chúng ta hoàn toàn chủ động được thời điểm phun, việc phun cũng đều và mịn hơn. Nhờ đó mà hiệu quả phòng trừ sâu hại cũng cao hơn.

 

– Kiểm soát được hàm lượng thuốc BVTV.

Các tiêu chuẩn kỹ thuật, nhất là tiêu chuẩn về hàm lượng thuốc BVTV là một thước đo vô cùng quan trọng trong việc tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm.

Sử dụng RG150 phun thuốc trừ sâu hại trên cây cam, chúng ta có thể dễ dàng kiểm soát được liều lượng thuốc bảo vệ thực vật. Ngay từ khi cây còn nhỏ cho tới lúc thu hoạch đã có thể tính toán liều lượng cần thiết cho từng cây, nhân lên cho cả vườn và nhờ hệ thống phun chính xác đúng lượng thuốc trên.

Việc phun thuốc trong thời gian ngắn và chủ động được thời gian phun cũng giúp bảo vệ môi trường, ít tác động tới cộng đồng xung quanh hơn.

– Hỗ trợ vận chuyển cam khi thu hoạch

Một tính năng hỗ trợ cho nhà vườn chính là vận chuyển tải vật tư, nông sản khi vô vụ thu hoạch. Một con số đáng để nhà vườn đầu tư, khi tải trọng lên đến 150kg.

Như vậy, trên đây là những lợi ích nhất định Robot nông nghiệp RG150 phun thuốc trừ sâu hại cho cây cam mang lại. Còn nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, bạn có thể tham khảo thông tin RG150 tại đây; hoặc nhờ tư vấn bởi những chuyên gia của công ty cổ phần Đại Thành.

Công ty Cổ phần Đại Thành

Được biết đến là một trong số những đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp, với những sản phẩm công nghệ cao và ưu việt như Máy bay nông nghiệp không người lái; Robot nông nghiệp; Hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh; Phân bón hữu cơ sinh học Rural Boss DTOGNFit; Thuốc trừ cỏ hữu cơ DTOGNHBC; Phần mềm truy xuất nguồn gốc Agricheck… Đại Thành đã chuyển giao công nghệ ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp cho hàng nhiều tổ chức; cá nhân uy tín tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Website: https://daithanhtech.com/ hoặc http://globalcheck.com.vn

Hotline: 0981 85 85 99

Email: contact@daithanhtech.com – cskh@daithanhtech.com

Write a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *