Cách chăm sóc vườn cây ăn quả theo hướng hữu cơ đạt hiệu quả cao

Thay đổi cách chăm sóc từ hướng truyền thống sang chăm sóc cây ăn quả theo hướng hữu cơ là hướng đi mới cho nhà nông. Phương pháp này giúp nâng cao giá trị cho nông sản, đồng thời bảo vệ môi trường sống lâu dài cho khu vườn.

Cây ăn quả là loại cây đang được trồng nhiều ở nước ta. Hằng năm, nguồn lợi kinh tế từ thu hoạch trái cây góp phần không nhỏ vào chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế của quốc gia. Trong những năm gần đây, dịch bệnh bùng phát trên cây ăn quả, cùng với biến đổi khí hậu khiến việc sản xuất của nhà vườn gặp không ít khó khăn. Đối mặt với thực trạng trên, đòi hỏi ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải tìm ra hướng phát triển bền vững nhằm khôi phục lại.

 

Cách chăm sóc vườn cây ăn quả theo hướng hữu cơ đạt hiệu quả cao 1

 

Chăm sóc vườn cây ăn quả theo hướng nông nghiệp hữu cơ là gì?

Có thể hiểu là toàn bộ vườn cây ăn quả được phát triển theo hướng nông nghiệp hữu cơ. Trong vườn rất ít sử dụng phân hóa học, không sử dụng bất kỳ loại thuốc bảo vệ thực vật nào khác. Sử dụng các biện pháp thuận theo tự nhiên, phân bón hữu cơ để giúp cây phát triển khỏe mạnh và có thể sử dụng lâu. Từ đó, vườn cho trái chất lượng cao hơn, đáp ứng tốt theo yêu cầu thị trường.

Với vườn cây ăn quả trồng mới

Mỗi cây ăn quả khi trồng cần chọn được vùng đất có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp cho sự sinh trưởng, phát triển của cây. Nên chọn đất có tầng đất canh tác phải đủ dày để bảo đảm bộ rễ cây phát triển tốt. Độ dốc không quá 20⸰ và gần nguồn nước tưới…Việc lựa chọn vùng thích hợp để trồng giữ vai trò quyết định trong sản xuất hữu cơ cây ăn quả hiện nay.

 

Cách chăm sóc vườn cây ăn quả theo hướng hữu cơ đạt hiệu quả cao 2

 

Cây phát triển tốt nhất trên loại đất có kết cấu tốt và độ sâu vừa phải, độ pH phù hợp trung bình. Có hệ thống thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng. Để phát triển vườn cây ăn quả theo hướng hữu cơ cũng như bảo đảm đủ độ ẩm và nước tưới cho cây sinh trưởng và phát triển. Trước khi trồng, toàn bộ diện tích vườn nên đào mương bao quanh.

Trước khi trồng nên xử lí vườn bằng cách bón vôi để khử chua đảm bảo độ pH. Đất phù hợp với đa số cây ăn quả là khoảng 6,0-6,5. Sử dụng phân hữu cơ cho vườn cây trồng mới bằng cách bón lót 3-5kg phân hữu cơ cho từng hố rồi tưới nước giữ ẩm sau 20-30 ngày thì trồng. Lưu ý phân hữu cơ cần được ủ hoai mục trước khi sử dụng.

Để giúp cải tạo độ xốp cho đất và cung cấp dinh dưỡng cho vườn thì cần trồng giống khác nhau trong vườn; trồng xen với các loại cây họ đậu,…

Với vườn cây ăn quả trong giai đoạn kiến thiết

Đây là giai đoạn phát triển cơ bản của cây ăn quả. Cây trồng cần đủ lượng chất dinh dưỡng để phát triển đẻ nhánh, tạo tán. Trong giai đoạn này bón 5-10kg phân hữu cơ mỗi gốc. Phân bón hữu cơ đều sử dụng tốt cho mọi loại đất; cung cấp chất dinh dưỡng, mùn cho đất vừa mang lại hiệu quả cao. Với mỗi loại đất thì cần bón theo các cách khác nhau. Bón phân hữu cơ cho đất cơ giới nặng thì vùi nông, có thể bón nhiều, bón tập trung. Còn bón cho đất cơ giới nhẹ thì vùi sâu, bón ít một, rải ra làm nhiều lần, bón sát yêu cầu của cây.

Cần lưu ý trong giai đoạn này nếu cây ăn quả ra nhiều hoa và trái thì nên tỉa bớt đi, tập trung dinh dưỡng cho cây.

Với vườn cây ăn quả đã cho thu hoạch

Sau khi thu hoạch cây ăn quả phải vệ sinh vườn sạch sẽ; thu gom cắt tỉa cành khô; cành sâu bệnh; cành tăm yếu và những cành không có khả năng cho quả ra khỏi vườn để tiêu hủy nhằm hạn chế các mầm bệnh trong vườn cây ăn quả. Nông dân cải tạo vườn thường xuyên để bổ sung lại dưỡng chất sau mỗi vụ, tránh để trường hợp vụ sau thiếu chất dinh dưỡng.

Hằng năm nên sử dụng siêu đồng và vôi để sát khuẩn vườn, cân bằng độ pH. Hạn chế sử dụng thuốc hóa học, chỉ sử dụng rất ít khi có sâu bệnh năng. Thường xuyên sử dụng các loại thuốc có nguồn gốc sinh học để diệt sâu bệnh; tuyệt đối không dùng thuốc diệt cỏ mà để cỏ trong vườn cây ăn quả; dùng máy phát cỏ theo từng đợt; nhằm hạn chế rửa trôi đất và xác cỏ tạo mùn bã hữu cơ làm tơi xốp đất.

Hạn chế bón phân hóa học, chỉ bón 1 lượng nhỏ trong một năm. Vườn cây ăn quả nên sử dụng công nghệ tưới nước, tưới phân hữu cơ sinh học bằng máy bay P-Globalcheck hoặc Robot chuyên dụng RG150 tiết kiệm nước. Chủ động tưới cho cây khi cần thiết cũng như tiết kiệm công lao động. Bên cạnh đó tiết kiệm lượng nước tưới, lượng phân – thuốc sinh học.

 

Cách chăm sóc vườn cây ăn quả theo hướng hữu cơ đạt hiệu quả cao 3

 

Áp dụng Robot RG150 vào chăm sóc vườn cây ăn trái

Sử dụng sản phẩm thông minh của Globalcheck như Robot RG150 là sự lựa chọn phù hợp nhất để chăm sóc vườn cây ăn quả theo hướng hữu cơ.

Xe nông nghiệp không người lái RG150 vừa có thể phun thuốc, tưới phân, chở vật tư nông nghiệp và nông sản. RG150 với khả năng tự vận hành với nhiều chế độ, kết cấu vững chắc cho mọi địa hình.

 

Cách chăm sóc vườn cây ăn quả theo hướng hữu cơ đạt hiệu quả cao 4

 

Việc phun thuốc cho cây ăn quả sẽ được thuận tiện hơn nếu sử dụng RG150. Sở hữu hệ thống chống trục nghiêng truyền động trực tiếp với hệ thống con quay hồi chuyển tích hợp. Máy có thể tự động duy trì góc phun; Dễ dàng đạt được điểm phun cố định. Hệ thống phun khí có thể nhắm chính xác mục tiêu phun. Với vòi phun thông minh xoay linh hoạt 360⸰; chiều cao phun lên đến 12m; thuận lời trong việc cấp nước, tưới phân cho cây ăn quả. Ngoài ra, khi thu hoạch nó sẽ là trợ thủ đắc lực với khả năng vận tải lên đến 150kg.

Khi làm việc, hai vòi phun hoạt động linh hoạt với công suất mạnh mẽ. Luồng khí tốc độ cao được tạo ra bởi lực ly tâm của quạt áp suất cao điều khiển các giọt nước va chạm với không khí. Hóa chất lỏng thành các hạt sương có kích thước có thể điều chỉnh từ 60 micromet đến 200 micromet. Được phun chính xác đến vị trí và đồng đều, thẩm thấu sâu trong từng tán lá trên cây ăn quả.

Robot RG150 có thể thực hiện công việc được giao trong các điều kiện làm việc trong suốt thời gian của năm. Không cần giám sát và thích nghi với điều kiện môi trường.

Công ty Cổ phần Đại Thành – Đơn vị cung cấp công nghệ nông nghiệp ứng dụng cao

Được biết đến là một trong số những đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp, với những sản phẩm công nghệ cao và ưu việt như Máy bay nông nghiệp không người lái; Robot nông nghiệp; Hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh; Phân bón hữu cơ sinh học Rural Boss DTOGNFit; Thuốc trừ cỏ hữu cơ DTOGNHBC; Phần mềm truy xuất nguồn gốc Agricheck… Đại Thành đã chuyển giao công nghệ ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp cho hàng nhiều tổ chức; cá nhân uy tín tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Write a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan