Cách phun thuốc cho cây chè an toàn và hiệu quả

Cách phun thuốc cho cây chè an toàn và hiệu quả

Dựa vào đặc điểm sinh trưởng lâu năm, nên nguồn sâu bệnh hại phát sinh và tích luỹ trên nương chè rất lớn. Vì vậy, quá trình chăm sóc như bón phân, phun thuốc cho cây chè rất quan trọng.
Cây chè hay được gọi là cây trà, có tên khoa học là Camellia sinensis. Lá và chồi của chúng khi thu hoạch, được sử dụng để sản xuất ra các sản phẩm phục vụ nhu cầu cho con người.

Tham khảo thêm về công nghệ trong nông nghiệp
phun thuốc cho cây chè ở Thái Nguyên bằng máy bay nông nghiệp
Ngày nay, nhờ những nghiên cứu tiến bộ y học hiện đại, chè được chứng minh là một phương thuốc tự nhiên cần thiết đối với con người.

Các dưỡng chất trong chè có khả năng giúp con người chống lại những tác dụng của phóng xạ; giải độc chống sự mệt mỏi của cơ; phục hồi sức hoạt động của bộ não.

Uống nước chè thường xuyên giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do. Đây là nguyên nhân khiến con người mắc bệnh và nhanh già.

phun thuốc cho cây chè ở Thái Nguyên bằng máy bay nông nghiệp

Tổng quan loại sâu, bệnh hại cây chè

Chè xanh là cây dài ngày, chỉ một lần trồng cho thu hoạch 30-40 năm. Vì thế quá trình chăm sóc cây rất quan trọng chú ý để thu về được những chiếc lá xanh – tươi, không sâu bệnh.

Ngoài việc chọn giống chè tốt, phù hợp thì chăm sóc qua các mùa vụ cũng sẽ góp phần quyết định giá trị kinh tế thành phẩm khi thu hoạch.

Dựa vào đặc điểm sinh trưởng lâu năm, nên nguồn sâu bệnh hại phát sinh và tích luỹ trên nương chè rất lớn. Vì vậy, quá trình chăm sóc như bón phân, phun thuốc cho cây chè rất quan trọng.

Vườn chè xanh chăm sóc kém tạo điều kiện thành phần sâu bệnh hại đa dạng. Những hiện trạng biểu hiện ra ngoài khi cây chè bị sâu gây hại có thể quan sát, nhận biết được bằng mắt thường.

Các loại sâu hại phổ biến

Một số loại sâu hại phổ biến có khả năng hình thành dịch trên cây chè là rầy xanh (Chlorita flavescens); bọ cánh tơ (Physothrips setiventris); nhện đỏ nâu (Oligonychus coffeae) và một số loại nhện khác; bọ xít muỗi (Helopeltis theevora)… Bên cạnh đó, sâu cuốn lá, sâu chùm, sâu cuốn búp, rệp muội, sâu róm, bọ nẹt, ruồi đục lá, bọ xít, sâu kèn, mối hại v.v… cũng là những loại dịch hại cần chú ý.

Các loại bệnh hại phổ biến

Một số loại bệnh thường gặp trên cây chè là bệnh thối búp chè (Colletotrichum theae Petch), bệnh đốm nâu (Colletotrichum camelliaeMarasmius equinis Muler Derk.), bệnh phồng lá chè (Exobasidium vexans Mas.), bệnh sùi cành trà (Bacterium sp.), bệnh chấm xám (Pestalozia theae Saw.). Mass.), bệnh tóc đen.

Trong bài viết này, chúng tôi xin được gửi đến bạn đọc những thông tin cần thiết về phòng tránh sâu, bệnh hại đúng kỹ thuật và hiệu quả cho cây chè. Xin mời bạn đọc cùng theo dõi những nội dung bên dưới đây.

phun thuốc cho cây chè ở Thái Nguyên bằng máy bay nông nghiệp

Phun thuốc cho cây chè – Các biện pháp phòng trừ

Các loài bệnh, sâu gây hại trên những nương chè xuất hiện từ giai đoạn kiến thiết cơ bản đến thời kỳ kinh doanh. Đối với cây chè, sâu hại chủ yếu cần phải phòng trừ hiện nay gồm bọ xít muỗi; rầy xanh; bọ cánh tơ; nhện đỏ. Ngoài ra, chè còn đối mặt với các loại bệnh như bệnh phòng lá, bệnh thối búp.

Việc sử dụng các loại thuốc để bảo vệ cây chè là điều cần thiết. Vì vậy, giải pháp cần thiết có ý nghĩa kinh tế cho người trồng và các cơ sở sản xuất chè hiện nay là phun thuốc cho cây chè kịp thời theo từng vụ mùa trong năm.

Nguyên tắc 4 đúng

Sử dụng thuốc hóa học phải tuân theo nguyên tắc 4 đúng và quy tắc đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc. Vì vậy, trước khi chọn thuốc, cần biết loại sâu, nhện, bệnh gây hại mà mình cần trừ. Không nên sử dụng cùng một loại thuốc trong suốt vụ hoặc từ năm này qua năm khác.

Nên ưu tiên mua loại thuốc ít độc nhất. ưu tiên chọn mua loại thuốc có thời gian cách ly ngắn nhất. Nên ưu tiên mua những loại thuốc có tác động chọn lọc (có hiệu lực trừ sâu cao, ít gây độc hại với sinh vật có ích).

Kết hợp phun thuốc cho cây chè, quá trình chăm sóc cây chè nên diễn ra thường xuyên. Để quan sát thể trạng cây, cần phải thăm nương chè hằng tuần; ghi nhận các thông tin về hiện trạng và xu thế phát triển của sâu bệnh, cỏ dại hại chè, của thiên địch, tình hình sinh trưởng, phát triển của cây chè, những biểu hiện cần bón phân hay tưới nước…; tình hình thời tiết.

Theo trình tự, dựa vào các thông tin để tiến hành phân tích – đánh giá sinh thái để có quyết định đúng đắn chọn biện pháp tác động hợp lý để khống chế dịch hại dưới ngưỡng gây hại kinh tế.

phun thuốc cho cây chè ở Thái Nguyên bằng máy bay nông nghiệp

Cách khắc phục các loại sâu bệnh hại bằng máy bay phun thuốc cho cây chè đạt hiệu quả tốt nhất

Theo phương pháp thông thường, người lao động cần vận chuyển nước trên các đồi, sườn dốc rất khó khăn. Mỗi 1 hecta chè thì cần 2 nhân công lao động trong 2 ngày; tiêu tốn 400 lít nước để phun thuốc bảo vệ thực vật. Vì vậy, với những nương, đồi chè với diện tích lớn, cần rất nhiều người làm để có thể phun thuốc cho cả vườn.

Nhận thấy hiệu quả thủ công mang lại không cao lại tốn kém chi phí, người lao động vất vả mà còn phải trực tiếp tiếp xúc với thuốc. Vừa qua, Công ty Cổ phần Chè Phong Hải (Bảo Thắng) phối hợp với Công ty Cổ phần Đại Thành thực hiện sử dụng máy bay không người lái P-GLOBALCHECK phun thuốc cho cây chè.

Theo đó, 2 máy bay không người lái tự động và bán tự động đã được sử dụng phun thuốc bảo vệ thực vật cho đồi chè tại thôn Nhuần 4, xã Phú Nhuận (Bảo Thắng). Mỗi máy bay không người lái được cài đặt, định vị địa hình. Sau đó, thực hiện phun 10 lít hỗn hợp nước và thuốc bảo vệ thực vật/ha trong thời gian từ 8 – 10 phút.

Qua kiểm tra cho thấy, hỗn hợp được phun dưới dạng sương mù, thấm đều trên lá. Hơn nữa, người dân không phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc bảo vệ thực vật, giúp họ tránh được độc hại, bảo vệ sức khoẻ chính mình.

Công ty Cổ phần Đại Thành

Được biết đến là một trong số những đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp, với những sản phẩm công nghệ cao và ưu việt như Máy bay nông nghiệp không người lái; Hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh; Phân bón hữu cơ sinh học Rural Boss DTOGNFit; Thuốc trừ cỏ hữu cơ DTOGNHBC; Phần mềm truy xuất nguồn gốc Agricheck… Đại Thành đã chuyển giao công nghệ ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp cho hàng nhiều tổ chức; cá nhân uy tín tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Website: https://daithanhtech.com/ hoặc http://globalcheck.com.vn

Hotline: 0981 85 85 99

Email: contact@daithanhtech.com – cskh@daithanhtech.com

 

Write a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.