Giải pháp nông nghiệp thông minh giúp “giải cứu” ngành Nông nghiệp Việt

Giải pháp nông nghiệp thông minh giúp “giải cứu” ngành Nông nghiệp Việt

Việt Nam có nền nông nghiệp chủ yếu dựa vào đất đai và lao động sẽ khó khăn hơn các quốc gia khác vì khả năng hấp thụ công nghệ và đổi mới sáng tạo còn hạn chế. Hơn thế, ngành Nông nghiệp Việt Nam còn đứng trước sức ép kép trong tình hình dịch bệnh căng thẳng diễn ra trong giai đoạn 2019- 2020. Vì vậy cần tìm giải pháp nông nghiệp thông minh giúp “giải cứu” ngành Nông nghiệp Việt trong tình hình chuyển biến phức tạp này.

giải pháp nông nghiệp thông minh

Nông nghiệp thông minh là gì?

Nông nghiệp thông minh – một thuật ngữ mới chỉ áp dụng các giải pháp công nghệ trong nông nghiệp. Có thể hiểu đây là một trong những kết quả của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Một nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (tự động hóa, cơ giới hóa, …); công nghệ sản xuất, bảo quản sản phẩm an toàn (hữu cơ, theo GAP…); công nghệ quản lý, nhận diện sản phẩm theo chuỗi giá trị… gắn với hệ thống trí tuệ nhân tạo (công nghệ thông tin).

Ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp; đưa các máy móc, công nghệ kết hợp trí tuệ nhân tạo vào hệ thống canh tác; nhằm nâng cao năng suất, chất lượng nông sản; tạo uy tín, thương hiệu cho nông sản.

giải pháp nông nghiệp thông minh

Khó khăn trước mắt của nông nghiệp Việt

Xoay quanh câu chuyện tác động của dịch bệnh Covid tới ngành nông nghiệp. Không quá lời khi dùng từ “giải cứu”, bởi liên tiếp trong năm 2019- 2020, ngành Nông nghiệp Việt đứng trước sức ép kép. Sức ép về kinh tế do dịch bệnh COVID 19 đang khiến xuất nhập khẩu điêu đứng. Nông nghiệp còn phải đối mặt với tình trạng biến đổi khí hậu – hạn mặn; làm 30.000 ha lúa đông xuân của ĐBSCL bị nhiễm mặn.

giải pháp nông nghiệp thông minh

Nhóm nghiên cứu lựa chọn các ngành sản xuất, chế biến nông sản. Trong đó tập trung đánh giá một số mặt hàng chịu ảnh hưởng về hoạt động nông thương mại (mức độ tăng giảm của kim ngạch xuất nhập khẩu, phản ánh khó khăn cả đầu vào và đầu ra). Bên cạnh đó, nhóm cũng đánh giá một số lĩnh vực là đầu vào cho sản xuất nông nghiệp (như hóa chất nông nghiệp – gồm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật) là các lĩnh chịu tác nông động gián tiếp khi nông nghiệp chịu ảnh hưởng.

Trên tinh thần nhìn thẳng vào sự thật. chúng ta phải thừa nhận nền nông nghiệp nước ta về cơ bản vẫn là nền sản xuất thô về sản phẩm; thấp về đẳng cấp; tiêu tốn nhiều nguồn lực; ứng dụng KH&CN và cơ giới hóa trong nông nghiệp còn khiêm tốn; sức cạnh tranh với khu vực và thế giới chưa cao; thậm chí, ở một số lĩnh vực còn đi sau thế giới khá xa.

Vì lẽ đó, hơn bao giờ hết, ngành nông nghiệp đang đứng trước khó khăn chực chờ, rất cần đến sự tham gia “giải cứu” của yếu tố khoa học và công nghệ (KH&CN). Nhiều giải pháp nông nghiệp thông minh ngày nay được thiết kế để có thể quản lý và giám sát từ xa. Bằng cách thông qua các hệ thống cảm biến phục vụ cho nhu cầu của đặc thù các ngành nông nghiệp.

Ứng dụng giải pháp nông nghiệp thông minh trước tình hình mới

Cách mạng khoa học kỹ thuật hiện đại sẽ tạo ra các công nghệ hoàn toàn mới; là động lực cho sản xuất phát triển theo chiều sâu; thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của sản xuất.

Có thể thấy rõ, các giải pháp nông nghiệp thông minh được Chính phủ, các tập đoàn công nghệ hàng đầu tập trung nghiên cứu, đầu tư; với sứ mệnh tháo gỡ và thúc đẩy nông nghiệp tăng trưởng mạnh mẽ. Tại Việt Nam, khái niệm nông nghiệp thông minh không còn giới hạn ở một mô hình cụ thể; mà đã mở rộng ra với những mô hình quy mô lớn hơn, sáng tạo phù hợp ở từng địa phương; nhằm hướng tới việc xây dựng nên một hệ sinh thái số hóa nông nghiệp, lấy dữ liệu làm cốt lõi. Từ đó tạo ra những giá trị mới, tăng năng suất, chất lượng cây trồng.

Công ty cổ phần Đại Thành với khát vọng mang đến giải pháp nông nghiệp thông minh bằng viêc ứng dụng công nghệ cao tại Việt Nam. Mang đến những sản phẩm điển hình như máy bay không người lái với công nghệ phun ly tâm (PGxp 2020, P30s,…); robot nông nghiệpvô lăng điện tử lái xe tự động; trí tuệ nhân tạo; Internet vạn vật và các công nghệ khác vào sản xuất nông nghiệp hỗ trợ nông dân. Không chỉ giúp giảm chi phí lao động thủ công, đảm bảo tăng thu nhập cho người sản xuất;  mà còn phải góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên; cải thiện môi trường theo hướng “sản xuất nhiều hơn” với đầu tư ít hơn; để góp phần tạo nên một nền “nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có và nông thôn văn minh”.

giải pháp nông nghiệp thông minh

Công ty Cổ phần Đại Thành

Được biết đến là một trong số những đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp, với những sản phẩm công nghệ cao và ưu việt như Máy bay nông nghiệp không người lái; Hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh; Phân bón hữu cơ sinh học Rural Boss DTOGNFit; Thuốc trừ cỏ hữu cơ DTOGNHBC; Phần mềm truy xuất nguồn gốc Agricheck… Đại Thành đã chuyển giao công nghệ ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp cho hàng nhiều tổ chức; cá nhân uy tín tại Việt Nam và các nước trong khu vực.

Website: https://daithanhtech.com/ hoặc http://globalcheck.com.vn

Hotline: 0981 85 85 99

Email: contact@daithanhtech.com – cskh@daithanhtech.com

Write a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.