4 nguyên tắc “bất bại” trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đã bắt đầu từ những năm cuối thế kỷ 20. Đến nay, thuốc bảo vệ thực vật càng được sử dụng rộng rãi bởi hiệu quả nhanh chóng, diệt trừ triệt để sâu bệnh gây hại. Tuy nhiên, nếu lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, phun xịt không đúng cách rất dễ dẫn đến những rủi ro cho người sử dụng như ngộ độc thuốc, dị ứng, có nguy cơ ung thư; đối với cây trồng chịu tác dụng phụ làm ảnh hưởng sinh trưởng. Đồng thời, tạo điều kiện cho các nguồn bệnh khác phát sinh làm thiệt hại năng suất và chất lượng nông sản.

Vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẽ 4 nguyên tắc “bất bại” khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; và những lưu ý sử dụng thuốc an toàn cho nhà nông.

Nhà nông áp dụng đúng 4 nguyên tắc giúp quản lý tốt các đối tượng gây hại trên lúa. Đồng thời, giúp tăng cường hiệu quả thuốc bảo vệ thực vật trên cây trồng: đúng thuốc, đúng lượng, đúng lúc và đúng cách.

 

4 nguyên tắc "bất bại" trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật 1

Nguyên tắc 1: Đúng thuốc

Nhà nông cần chọn đúng thuốc cho đúng đối tượng gây hại trên đúng cây trồng. Khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật phải biết rõ loại sâu bệnh cần tiêu diệt; cũng như thông tin thuốc dành cho đối tượng gây hại nào. Mỗi loại thuốc bảo vệ thực vật đều có lý tính và hóa tính khác nhau nên nếu sử dụng không đúng cho đối tượng sẽ không diệt triệt để; nếu sử dụng không đúng trên cây trồng sẽ có khả năng gây ức chế sinh trưởng của cây. Do đó, bà con nông dân cần lưu ý trong việc lựa chọn đúng thuốc bảo vệ thực vật để tăng hiệu quả phòng trừ, kiểm soát được dịch hại, tăng chất lượng nông sản.

Nguyên tắc 2: Đúng lượng

Bà con cần sử dụng đúng nồng độ thuốc trên lượng nước pha trộn dành cho một đơn vị diện tích cây trồng theo hướng dẫn trên bao bì. Việc tăng nồng độ thuốc tức là cho lượng thuốc nhiều hơn khuyến cáo sử dụng sẽ gây nguy hiểm cho cây trồng và cả người sử dụng. Ngược lại, nếu giảm nông độ thuốc sẽ không đạt hiệu quả phòng trừ; làm sâu bệnh kháng thuốc, có nguy cơ bùng phát dịch khó kiểm soát.

Lưu ý bà con không nên ước lượng bằng mắt, bốc thuốc bằng tay làm hóa chất tiếp xúc với cơ thể dễ ảnh hưởng sức khỏe. Để đảm bảo an toàn và đúng liều lượng, nhà nông cần có các dụng cụ hỗ trợ cân, đong thuốc đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

Nguyên tắc 3: Đúng lúc

Nhà nông cần phun thuốc đúng thời điểm để thuốc phát huy tác dụng cao, dễ tiêu diệt triệt để sâu bệnh hại. Đối với sâu hại, thời điểm thích hợp phun thuốc ở giai đoạn sâu non, sâu nhỏ; đối với bệnh hại ở giai đoạn đầu phát sinh là lúc phòng trừ hiệu quả.

Lưu ý, bà con nên phun vào lúc trời râm mát và đứng gió để thuốc bám chặt trên lá; hạn chế phun xịt thuốc trong giai đoạn cây ra hoa; không phun thuốc khi trời nắng nóng làm giảm hiệu lực thuốc; không phun trời sắp mưa làm rửa trôi thuốc. Đặc biệt, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật vào giai đoạn cách ly – sắp thu hoạch; giúp chất lượng nông sản tươi sạch, không tồn dư hóa chất, an toàn cho người sử dụng.

Nguyên tắc 4: Đúng cách

Với mỗi loại thuốc có cách sử dụng khác nhau, bà con cần áp dụng đúng cách cho đúng loại thuốc khi dùng. Phần lớn thuốc bảo vệ thực vật thuộc dạng pha trộn với nước, phun xịt trực tiếp lên cây trồng; hoặc rải vào đất để trừ sâu bệnh hại. Ngoài ra, còn có các loại thuốc phun sương, phun mù hay dạng thuốc để xông hơi, khử trùng kho tàng, … Nhà nông cần đọc kỹ thông tin hướng dẫn cũng như khuyến cáo của cán bộ nông nghiệp.

Với những phương pháp pha trộn nhiều loại thuốc, bà con cần kết hợp đúng loại thuốc và đúng kỹ thuật để tăng hiệu lực thuốc, giảm công phun, tiết kiệm thời gian. Nguyên tắc pha trộn cần có thứ tự như sau: hạt, bột, dung dịch và cuối cùng là nhũ dầu. Nếu đảo ngược trình tự pha sẽ dẫn đến kết tủa thuốc, tắc bép, giảm hiệu quả phun xịt.

 

4 nguyên tắc "bất bại" trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật 2

 

Lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc, nhà nông cần tránh tiếp xúc trực tiếp với thuốc bảo vệ thực vật; cần trang bị các thiết bị bảo hộ như kính, khẩu trang, gang tay, áo bảo hộ, mũ bảo hộ.

Một số lưu ý trong phòng và trừ sâu bệnh hại bằng thuốc bảo vệ thực vật

▶ Phải phun thuốc khi đến ngưỡng. Nhà nông cần quan sát diễn biến, mật độ sâu hại trên cây trồng. Khi mật độ sâu có khả năng làm ảnh hưởng đến năng suất, cần tiến hành phun thuốc đúng lúc. Không nên phun sớm hoặc phun trễ, sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả diệt trừ sâu bệnh.

▶ Phun thuốc vào lúc sâu không có khả năng kháng thuốc. Bà con cần theo dõi mật độ bướm tập trung và thời gian đẻ trứng của chúng. Đồng thời xác định mật độ sâu non trên mét vuông để tính toán thời điểm sâu tuổi 1 và tiến hành phun đúng lúc.

⋙ Xem thêm: Dự báo sâu hạibệnh hại trong mùa lúa Đông Xuân 2021 – 2022.

▶ Không hòa trộn các dung dịch có tính kiềm đối với thuốc có tính axit mạnh; dẫn đến phản ứng bất lợi, làm giảm hiệu lực thuốc. Với các loại thuốc trừ rầy, nhà sản xuất đã hòa trộn dung môi có lợi cho việc phòng trừ nên bà con không cần kết hợp thêm.

▶ Hầu hết các loài sâu chỉ có sâu non gây hại cây trồng; loại trừ rầy, rệp và bọ nhảy gây hại cây trồng bởi sâu trưởng thành và rầy non. Do đó, khi phun trừ các đối tượng gây hại này, nhà nông cần diệt kết hợp con non và trưởng thành.

▶ Thuốc trừ sâu có thể kết hợp với phân bón; để vừa trừ sâu vừa cung cấp dinh dưỡng cho cây nhanh phục hồi.

▶ Với một số loài sâu kháng thuốc cao cần phun kép 2 lần cách nhau khoảng 4 ngày để tăng hiệu quả diệt trừ.

Ứng dụng thiết bị kỹ thuật công nghệ số trong nông nghiệp

Khi áp dụng đúng 4 nguyên tắc “bất bại” nêu trên có thể giúp nhà nông kiểm soát được bệnh dịch hại trên cây trồng. Từ đó, giúp gia tăng năng suất mùa vụ, nâng cao chất lượng nông sản và tạo giá trị kinh tế vượt trội. Ngoài việc theo dõi bằng mắt thường, nông dân hiện đại ngày nay thường dùng các thiết bị hỗ trợ giám sát thông minh. Đó là Trạm giám sát nông nghiệp DTSmartAG, Máy bay viễn thám X-Globalcheck. Với tính năng thu thập dữ liệu tự động giúp phát hiện kịp thời nguồn gốc gây hại; báo cáo mật độ sâu bệnh chính xác; dự đoán thời gian dịch lan rộng; để giúp nhà nông thực hiện công tác phòng trừ dịch hiệu quả trên cây trồng.

 

4 nguyên tắc "bất bại" trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật 3

 

Bên cạnh đó, nhà nông còn ứng dụng máy bay phun thuốc P-Globalcheck. Với công nghệ phun ly tâm kép giúp hạt thuốc cực mịn, bám chặt trên lá; hỗ trợ diệt trừ sâu bệnh hiệu quả. Đặc biệt, giúp nhà nông giảm thiểu tiếp xúc với hóa chất độc hại và an toàn cho sức khỏe.

Như vậy, daithanhtech đã vừa gửi đến bà con nông dân 4 nguyên tắc “bất bại” trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Nếu còn những thắc mắc hay muốn được tư vấn thêm về các sản phẩm nông nghiệp thông minh của công ty Đại Thành, bà con hãy liên hệ tới số Hotline 0981858599 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Write a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.