Các phương pháp tưới tiêu hiệu quả trong canh tác lúa

Trong nông nghiệp hiện đại, việc tưới tiêu đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống và phát triển của cây trồng. Để đạt được năng suất tối đa và duy trì một môi trường tưới tiêu lý tưởng, việc áp dụng các phương pháp tưới tiêu hiệu quả là điều cần thiết. Hãy cùng với Công ty Cổ phần Đại Thành điểm qua một số phương pháp phổ biến và hiệu quả trong việc tưới tiêu trong nông nghiệp.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC TƯỚI TIÊU TRONG CANH TÁC LÚA

Tưới tiêu là quá trình cung cấp nước cho cây trồng thông qua việc áp dụng nước theo một cách thức cụ thể, từng lượng và thời điểm nhất định, để duy trì sự sống và sự phát triển của cây trong quá trình trồng trọt. Việc tưới tiêu đóng vai trò quan trọng trong nông nghiệp và mang lại nhiều lợi ích, bao gồm:

1. Tăng sản lượng cây trồng: Việc cung cấp đủ nước cho cây trồng giúp chúng phát triển khỏe mạnh và tăng sản lượng, cải thiện chất lượng nông sản.

2. Kiểm soát chất lượng đất: Tưới tiêu giúp duy trì độ ẩm trong đất, ngăn chặn sự khô hạn và giữ cho đất không bị rạn nứt, từ đó cải thiện cấu trúc đất và duy trì độ phì nhiêu cần thiết.

tuoi tieu trong trot3. Điều chỉnh nhiệt độ đất: Tưới tiêu có thể làm giảm nhiệt độ đất trong mùa hè, giữ cho cây trồng không bị úa do nhiệt độ cao.

4. Tiết kiệm thời gian và công sức: Hệ thống tưới tự động giúp tiết kiệm thời gian và công sức so với việc tưới bằng tay, cho phép nông dân tập trung vào các công việc khác trong nông nghiệp.

5. Tối ưu hóa sử dụng nguồn nước: Sử dụng hệ thống tưới tiêu hiệu quả giúp tiết kiệm nước, tránh lãng phí và đảm bảo rằng nước được sử dụng một cách hiệu quả.

6. Giảm nguy cơ bệnh hại: Việc duy trì độ ẩm ổn định trong môi trường cây trồng giúp hạn chế sự phát triển của một số loại vi khuẩn và bệnh hại.

CÁC PHƯƠNG PHÁP TƯỚI TIÊU HIỆU QUẢ TRONG CANH TÁC LÚA

Nhà nông có câu tục ngữ rất nổi tiếng đó là “Nhất nước – nhì phân – tam cần – tứ giống” thể hiện kinh nghiệm của ông cha ta trong nghề trồng lúa nước. Và cụm từ “Nhất nước” đã nói lên tầm vóc và sự quan trọng của việc tưới tiêu trong sản xuất lúa. Nước là thành phần không thể thiếu đối với cây trồng và tham gia vào tất cả các hoạt động sống của cây, bao gồm các quá trình quang hợp, vận chuyển chất dinh dưỡng và trao đổi chất.

1. Tưới tiêu truyền thống:

Là phương pháp tưới nước cho lúa trong môi trường đất ngập nước. Đảm bảo giữ liên tục một mức nước mỏng trên bề mặt ruộng từ 70%-80% thời gian chu kỳ sống của cây lúa. Với cách tưới này thì giai đoạn hồi xanh sau khi cấy cần mực nước ngập từ 1-3 cm, giai đoạn đầu đến giữa đẻ nhánh từ 2-4 cm. Cuối đẻ nhánh thì tháo nước cạn ruộng trong vòng 5-7 ngày.

tuoi tieu2. Tưới tiêu theo hệ thống tưới trên đồng

Là một phương pháp tưới nước phổ biến trong nông nghiệp, sử dụng hệ thống vòi phun để phân phối nước dưới dạng giọt nhỏ hoặc phun nước từ trên cao xuống đất và cây trồng, phủ đều và bảo đảm mức độ ẩm cho diện tích lớn. Hệ thống này có thể được cài đặt cố định hoặc di động. Ngoài ra khi phun tưới, bà con cần điều chỉnh góc phun và lượng nước để tránh tiêu thụ quá mức hoặc thiếu hụt nước

3. Tưới tiêu theo lịch trình:

Phương pháp này sử dụng các hệ thống tưới tiêu tự động điều khiển bằng máy tính để xác định lịch trình tưới và lượng nước cần thiết dựa trên dữ liệu về độ ẩm đất, điều kiện thời tiết, và nhu cầu nước của cây trồng.

4. Tưới tiêu hiện đại:

  • Tưới nhỏ giọt (Drip Irrigation): Hệ thống này cung cấp nước trực tiếp đến gốc cây thông qua ống nhỏ giọt, giúp giảm lượng nước tiêu thụ và tối ưu hóa việc cung cấp nước cho cây, giảm nguy cơ bệnh tật và rêu mốc trên lá cây.
  • Tưới bán nhỏ giọt (micro-sprinklers): Sử dụng ống nhỏ giọt để tưới nước ở mức độ nhỏ hơn so với hệ thống phun nước thông thường.

5. Tưới tiêu bằng phun sương

Hệ thống tưới tiêu bằng phun sương thường bao gồm các béc phun hoặc các vòi phun nước nhỏ, tạo ra những hạt nước nhỏ giọt tạo thành sương mịn. Nước được phân phối đều qua khu vực cây trồng, giúp cung cấp độ ẩm cho không khí xung quanh và cây trồng mà không làm ướt quá mức đất.

tuoi tieu phun suong

6. Tưới tiêu bằng máy bay nông nghiệp

Tưới tiêu bằng máy bay nông nghiệp không người lái là một phương pháp tưới nước trong nông nghiệp đang cực kỳ phổ biến. Đây là phương pháp tưới tiêu cực kỳ hiệu quả khi mọi thiết bị máy bay nông nghiệp đều có vòi phun ly tâm kép, giúp cho các giọt nước được tưới theo dạng phun sương, tăng khả năng thẩm thấu vào cây trồng. Sử dụng nước hiệu quả này là một biện pháp tiết kiệm chi phí khổng lồ khi chi phí nước ngày càng cao và hiện tượng El Nino ngày càng gia tăng. Việc tưới tiêu cẩn thận cũng làm giảm nguy cơ phân bón chảy ra sông suối, ngăn chặn việc ảnh hưởng tới đời sống thủy sinh và ngăn sự phát triển của các loài tảo nguy hiểm. Phương pháp này thường được sử dụng cho các khu vực rộng lớn, đồng thời có thể được áp dụng cho nhiều loại cây trồng khác nhau.

Việc áp dụng các phương pháp tưới tiêu hiệu quả không chỉ giúp tăng cường năng suất mà còn giảm thiểu lãng phí nước và các tác động tiêu cực đến môi trường. Qua đó, nông dân có thể đảm bảo sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp và tối đa hóa sản lượng từ diện tích trồng trọt của mình.

MÁY BAY NÔNG NGHIỆP GLOBALCHECK – SỰ LỰA CHỌN HÀNG ĐẦU

Trên thị trường máy bay nông nghiệp hiện nay thường có 2 dòng máy bay nông nghiệp chính, đó là dòng máy bay sử dụng cho địa hình bằng phẳng và dòng máy bay sử dụng cho những địa hình đồi núi phức tạp. Hiện tại, Globalcheck đang phân phối cả 2 dòng máy bay này với sản phẩm G300pro chuyên sử dụng cho địa hình đồi núi, hiểm trở và sản phầm G500 chuyên sử dụng cho địa hình bằng phẳng, có diện tích lớn. Tất cả các dòng máy bay nông nghiệp không người lái Globalcheck đã và đang được nhiều bà con nông dân trên khắp cả nước ưa chuộng.

1. G300pro – Máy bay nông nghiệp phù hợp cho mọi cây ăn quả

G300Pro là một thiết bị bay không người lái phun thuốc tiên tiến với nhiều đặc điểm nổi bật, giúp nâng cao hiệu quả và tiết kiệm thời gian trong việc chăm sóc, bảo vệ cây ăn quả. Dưới đây là những tính năng nổi bật của máy bay nông nghiệp G300pro cho thấy sự phù hợp của mình với cây ăn quả.

G300Pro có 2 camera cảm biến ở đầu máy và bụng máy, chính thiết kế này giúp G300Pro có thể xử lý mọi tình huống nhanh chóng và linh hoạt, cực kỳ phù hợp khi bay tại các khu vực đồi núi và những nơi có vườn cây ăn quả rộng lớn. Hơn nữa, đặc điểm của dòng máy bay này là nhỏ gọn, linh hoạt vì vậy so với cùng giá thành thì lợi này có tải trọng và tốc độ phun nhỏ hơn so với loại máy bay có thể bay ở địa hình bằng phẳng.

may bay nong nghiep G300Pro

2. G500 – Người đồng hành bền bỉ

Máy bay nông nghiệp không người lái G500 là một thiết bị đã được tối ưu hóa về năng suất phun kèm theo sự bền bỉ trong quá trình làm việc. Phù hợp khi làm việc trên các nông trại có diện tích lớn và bằng phẳng.

Do được thiết kế đơn giản và ít linh hoạt hơn so với G300pro nên G500 có công suất bơm khá nhanh và dung tích bình lớn, có thể chứa được dung tích lớn lên tới 70 lít, giúp quá trình phun tưới được diễn ra liên tục, phù hợp cho những khu vực canh tác có diện tích lớn.

G500

Việc nắm bắt được khu vực địa hình canh tác của bà con cũng như hiểu rõ các tính năng của từng dòng sản phẩm máy bay nông nghiệp sẽ giúp cho bà con đưa ra quyết định sáng suốt khi lựa chọn dòng sản phẩm nào phù hợp nhất với nhu cầu canh tác của mình.

Công ty Cổ phần Đại Thành cùng với Globalcheck cùng phối hợp phân phối những dòng máy bay nông nghiệp chất lượng và uy tín hàng đầu thị trường. Đại Thành luôn mong muốn sẽ là đại diện tiên phong trong công cuộc mang những sản phẩm, thiết bị công nghệ hiện đại nhất mang tới bà con, góp một phần công sức trong việc phát triển kinh tế nông nghiệp Việt Nam.