Công nghệ máy bay không người lái trong sản xuất nông nghiệp

Hiện nay, trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực về việc ứng dụng công nghệ cao vào trong khâu canh tác và quản lý nông nghiệp. Các loại máy móc, thiết bị tự động hóa đang dần được phổ dụng trong nhiều loại hình canh tác và sẵn sàng thay thế hoàn toàn cho sức lao động của con người. Điển hình trong số nhiều loại máy móc hỗ trợ cho nông dân giảm thiểu công sức và hỗ trợ canh tác ở đây ta có nhắc tới đó chính là Máy bay nông nghiệp không người lái – Unmanned Aerial Vehicle (UAV).

Máy bay nông nghiệp không người lái (UAV) đã trở thành một giải pháp đột phá trong ngành nông nghiệp, mang lại sự hiệu quả, chính xác và tiết kiệm chi phí cho các hoạt động nông nghiệp. Việc sử dụng UAV không chỉ giúp nông dân quản lý và theo dõi một cách toàn diện các hoạt động tại nông trại mà còn cung cấp thông tin chính xác và thời gian thực về tình hình của các loại cây trồng, đất đai và môi trường. 

HIỆU QUẢ CỦA VIỆC SỬ DỤNG MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI TRÊN TOÀN THẾ GIỚI

Ngày nay, nông nghiệp là một trong những ngành công nghiệp chính kết hợp máy bay không người lái. Máy bay không người lái đang được sử dụng trong nông nghiệp để tăng cường các hoạt động nông nghiệp khác nhau. Bên cạnh khả năng thám sát thu thập số liệu từ xa, máy bay nông nghiệp còn có khả năng thực hiện những nhiệm vụ khác mà trước đây chỉ có thể thực hiện trực tiếp bởi con người như gieo hạt, phun thuốc bảo vệ thực vật, rải phân bón, theo dõi tăng trưởng cây trồng … Việc sử dụng UAV mang lại hiệu quả hơn 6 lần so với con người thực hiện cùng nhiệm vụ bằng tay.

may bay nong nghiep
Máy bay nông nghiệp không người lái

Ở Ấn Độ, các công ty khởi nghiệp đã tạo ra các hệ thống trồng cây bằng máy bay nông nghiệp không người lái đạt tỷ lệ hấp thụ 75% và giảm 85% chi phí trồng trọt. Các hệ thống này bắn vỏ quả bằng hạt và chất dinh dưỡng thực vật vào đất, cung cấp cho cây các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì sự sống. Máy bay không người lái có thể phun lượng chất lỏng chính xác, điều chỉnh khoảng cách từ mặt đất có độ phủ đồng đều. Làm tăng hiệu quả với việc giảm lượng hóa chất thâm nhập vào nước ngầm.

Sử dụng máy bay không người lái trong nông nghiệp ở Nhật Bản đạt 70% do địa hình khó tiếp cận và không sử dụng nhiều lao động phổ thông. Ở Hoa Kỳ, máy bay không người lái được các trang trại nông nghiệp sử dụng để quản lý chính xác và để tăng chất lượng thu hoạch trong khi duy trì hoặc giảm đầu vào cho sản xuất. Trong khi đó ở Đức, nó được dùng để quản lý đất và bảo vệ môi trường. (Matthias Reger & cs., 2018).

NHỮNG ỨNG DỤNG CỦA MÁY BAY KHÔNG NGƯỜI LÁI ĐỐI VỚI SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP

Ứng dụng máy bay không người lái đối với nông nghiệp được xem là một công cụ hỗ trợ nông dân trên toàn cầu, đặc biệt nông dân sản xuất quy mô vừa và nhỏ tại các nước châu Á có thể giải quyết một số thách thức còn tồn tại trong nông nghiệp. Thực tế hiện nay, diện tích gieo trồng lúa mùa của Việt Nam năm nay đạt 1.387,3 nghìn ha. (Theo Tổng cục Thống kê) và một số loại cây trồng tập trung theo vùng. Trong tương lai, nông nghiệp phát triển với các vùng trồng có diện tích lớn nhưng thiếu hụt nhân lực thì việc sử dụng máy bay không người lái thực sự cần thiết.

1. Theo dõi và đánh giá sức khỏe cây trồng

Việc áp dụng hình ảnh và tia hồng ngoại giúp UAV xác định được tình hình của cây trồng. Ngoài ra có thể cung cấp hình ảnh từ trên cao để theo dõi và đánh giá mật độ cây trồng, điều này giúp nông dân xác định vùng đất cần tưới nước, gieo hạt hoặc chăm sóc cụ thể. Việc truyền tải nhanh các hình ảnh giúp cảnh báo nhà nông về bất kỳ vấn đề nào, cho phép họ đưa ra phương án xử lý và nhanh chóng khắc phục phần còn lại của vụ mùa nếu xảy ra dịch hại.

2. Gieo sạ

Sử dụng máy bay nông nghiệp không người lái để gieo sạ là một phương pháp hiện đại và hiệu quả để áp dụng vào nông nghiệp, thay thế cho phương pháp truyền thống nhằm giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Việc gieo sạ theo phương pháp này cho phép máy bay phân phối hạt giống lúa trên diện tích rộng một cách đồng đều hơn.

may bay khong nguoi lai g5003. Phun thuốc

Máy bay nông nghiệp thường được trang bị đầu phun ly tâm kép với hiệu ứng phun sương cắt nhỏ hạt, kích thước siêu nhỏ dạng sương mù đi cùng với luồng gió từ cánh quạt giúp hạt thuốc được phát tán đều, bao phủ toàn diện mặt trước và mặt sau của lá. Nhờ áp dụng phương pháp phun thuốc bằng cách sử dụng máy bay nông nghiệp mà bà con nông dân không chỉ tiết kiệm được rất nhiều công sức cũng như thời gian chăm sóc mà còn tối ưu hiệu quả phòng chống sâu bệnh từ 15% đến 30%.

4. Bón phân

Hiệu quả của việc sử dụng máy bay nông nghiệp để rải phân bón đã đem lại năng suất cao hơn rất nhiều so với các loại máy móc và phương pháp rải truyền thống. Nhờ việc sự dụng kỹ thuật UAV mà việc bón phân đã tiết kiệm rất lớn lượng chi phí nhân công, giảm lượng phân bón sử dụng mà vẫn đảm bảo lượng hạt phân rải xuống ruộng lúa đồng đều và chính xác. Ngoài ra, sử dụng máy bay nông nghiệp sẽ giúp cho bà con nông dân không phải băn khoăn nên sử dụng loại phân bón nào khi máy có thể rải được đa dạng loại phân từ phân dạng bột, dạng hạt… mà không bị vón cục, tránh lãng phí.

5. Tưới tiêu

UAV trang bị cảm biến nhiệt, siêu quang phổ hoặc đa quang phổ giúp người nông dân nhanh chóng xác định những cây trồng thiếu nước. Hơn nữa, UAV cũng có thể tính toán mật độ và sức khỏe của cây trồng và cung cấp biểu đồ nhiệt, cảnh báo cho nông dân khi cây trồng cần nhiều nước hay ít hơn. Sử dụng nước hiệu quả này là một biện pháp tiết kiệm chi phí khổng lồ khi chi phí nước ngày càng cao và hiện tượng El Nino ngày càng gia tăng. Việc tưới tiêu cẩn thận cũng làm giảm nguy cơ phân bón chảy ra sông suối, ngăn chặn việc ảnh hưởng tới đời sống thủy sinh và ngăn sự phát triển của các loài tảo nguy hiểm.

6. Khảo sát thực địa

Trước khi bắt đầu một mùa, máy bay không người lái có thể tạo ra các bản đồ 3D để phân tích đất sớm. Sau khi mô hình gieo hạt hoàn thành, có thể theo dõi chất lượng của đất và cung cấp dữ liệu về mức nitơ và các yêu cầu về tưới tiêu. Ngoài ra, các công nghệ khác nhau đã và đang được đưa vào sử dụng thực tế, chẳng hạn như việc phân tích trạng thái tăng trưởng để xác định thời gian thu hoạch và chẩn đoán dịch hại. Chúng đã và đang dần thay thế kinh nghiệm cũng như phán đoán của nông dân về hoạt động canh tác thông qua việc thu thập và phân tích các cơ sở dữ liệu một cách siêu việt.

may bay nong nghiep

7. Bảo vệ việc chăn thả gia súc

Máy bay nông nghiệp không người lái được trang bị cho mình camera hồng ngoại hiệu suất cao cùng đèn LED siêu sáng, giúp người nông dân có thể theo dõi được phạm vi chăn thả gia súc của mình và ngăn chặn những thiệt hại về mùa màng do chim và các loài động vật khác.

MÁY BAY NÔNG NGHIỆP GLOBALCHECK – ĐƠN VỊ CUNG CẤP MÁY BAY NÔNG NGHIỆP KHÔNG NGƯỜI LÁI UY TÍN HÀNG ĐẦU

Hiện tại, máy bay nông nghiệp Globalcheck của Công Ty Cổ Phần Đại Thành đang là sản phẩm được rất nhiều bà con nông dân ưa chuộng trên khắp cả nước, trong số đó có 2 dòng sản phẩm nổi trội được bà con yêu thích nhất đó chính là G300Pro và G500Đây chính là hai dòng máy bay nông nghiệp không người lái tiên tiến, đặc biệt thiết kế để đáp ứng mọi nhu cầu về cây ăn quả và canh tác diện rộng. Vậy máy bay nông nghiệp G300Pro và G500 có những ưu điểm gì để phù hợp cho việc cho việc canh tác của nông dân? Bà con hãy cùng Đại Thành tìm hiểu nội dung này trong bài viết dưới đây.

1. G300pro – Máy bay nông nghiệp phù hợp cho mọi cây ăn quả

G300Pro là một thiết bị bay không người lái phun thuốc tiên tiến với nhiều đặc điểm nổi bật, giúp nâng cao hiệu quả và tiết kiệm thời gian trong việc chăm sóc, bảo vệ cây ăn quả. Dưới đây là những tính năng nổi bật của máy bay nông nghiệp G300Pro cho thấy sự phù hợp của mình với cây ăn quả.

 • Thiết kế nổi bật: G300Pro có thiết kế mạnh mẽ, đường nét tinh tế và màu sắc độc đáo, giúp G300Pro luôn nổi bật và dễ dàng nhận biết trong quá trình làm việc.
 • Vận chuyển thuận tiện: G300Pro được thiết kế với cánh tay có thể gấp gọn giúp dễ dàng tháo lắp và vận chuyển trên mọi phương tiện.
 • Bình chứa tối ưu: G300Pro trang bị cho mình một bình chứa linh hoạt, cho phép thay đổi dễ dàng. Hệ thống bơm dẫn dung dịch được cải thiện hơn, khi xả phân bón hay thuốc thì xả rất kiệt chứ không bị dư thuốc hay phân bón tại đáy bình, đảm bảo sự hiệu quả và tránh lãng phí.

may bay nong nghiep G300

 • Pin dung lượng lớn: Sở hữu dung lượng pin 29Ah, cho phép G300Pro xả hết 1 bình xạ/1 bình phun, giúp tối ưu thời gian trong quá trình làm việc.
 • Radar siêu âm: G300Pro được nhà sản xuất trang bị tới 3 Radar siêu âm, cụ thể:
  • Radar trước mặt: Nhận diện trước ngại vật trước mặt và khả năng tự động tránh.
  • Radar ngọn cây: Giữ độ cao an toàn giữa máy bay và cây cối.
  • Radar mặt đất: Đo độ cao từ máy bay đến mặt đất.
 • Các camera cảm biến: G300Pro có 2 camera cảm biến ở đầu máy và bụng máy, chính thiết kế này giúp G300Pro có thể xử lý mọi tình huống nhanh chóng và linh hoạt, cực kỳ phù hợp khi bay tại các khu vực đồi núi và những nơi có vườn cây ăn quả rộng lớn.
 • Chống rung ổn định: Mạch điều tốc tạo tính ổn định cao, đảm bảo máy không bị đảo trong khi bay, giúp quá trình điều khiển và làm việc được hiệu quả.
 • Công nghệ phun ly tâm kép: Nhờ vào công nghệ phun ly tâm kép trên G300Pro, giúp hạt phun nhỏ hơn gấp nhiều lần, kích thước hạt phun chỉ từ 10-60µm. Cho nên khi phun trên các loại cây ăn quả, thuốc trừ sâu sẽ thẩm thấu nhanh hơn, sâu hơn vào cây trồng, giúp tăng hiệu quả phun một cách rõ rệt.
 • Hệ thống đèn siêu sáng: Đèn chiếu sáng được trang bị trên G300Pro có phạm vi lên đến 400m. Thiết kế này giúp sản phẩm có thể bay an toàn trong điều kiện ánh sáng yếu, thậm chí là làm việc tốt vào cả ban đêm.
 • Thích nghi với mọi địa hình: Chế độ bay địa hình vượt trội (Terrain) cho phép G300Pro hoạt động trên các địa hình đồi núi gập ghềnh, nhấp nhô, bề mặt lồi lõm, độ dốc trên 85 độ. Đặc điểm này cũng cho thấy sự phù hợp của G300Pro với những vườn cây ăn quả thường được trồng nhiều tại các khu vực vườn đồi núi hiểm trở.

2. G500 – Người đồng hành bền bỉ

Máy bay nông nghiệp không người lái G500 là một thiết bị đã được tối ưu hóa về năng suất phun kèm theo sự bền bỉ trong quá trình làm việc. Phù hợp khi làm việc trên các nông trại có diện tích lớn và bằng phẳng.

 • Bình chứa dung tích lớn: Có thể chứa được dung tích lớn lên tới 70 lít, giúp quá trình phun tưới được diễn ra liên tục, phù hợp cho những khu vực canh tác có diện tích lớn.
 • Bền bỉ từng chi tiết: Khung máy bay sử dụng hợp kim nhôm chịu lực tốt, đảm bảo độ bền và tăng cường khả năng chống va đập. Khả năng chống bụi và chống thấm nước tốt, dễ dàng vệ sinh máy.
 • Tháo lắp linh hoạt: Cánh tay có thể tháo rời và gấp gọn, giúp bà con tiết kiệm được không gian, chi phí vận chuyển cũng như bảo quản.
 • Gieo hạt năng suất: Công suất hạt gieo lên tới 80kg/phút, phạm vi gieo hạt lên đến 10 mét đi kèm với vòi phun ly tâm hiện đại lưu lượng lớn, tạo kích thước hạt phun siêu mịn đến 50-300 µm.

may bay nong nghiep g500

 • Bộ lọc nguyên liệu lớn: Sở hữu bộ dao hoạt động mạnh mẽ, dễ dàng xử lý các khối phân bón lớn, tránh vón cục.
 • Cảm biến hiệu quả: G500 sở hữu 4 thiết bị cảm biến, giúp người dùng theo dõi trọng lượng và chất liệu của phân bón trong thời gian thực một cách chính xác nhất.
 • Nâng cấp ứng dụng: Các ứng dụng được nâng cấp mới đi kèm với các chức năng đầy đủ và tương tác thuận tiện, giúp đáp ứng được các nhu cầu làm việc khác nhau, tối ưu diện tích sử dụng.

Với những tính năng nổi trội như vậy, máy bay nông nghiệp đã chứng minh được tầm quan trọng của mình, là giải pháp siêu việt trong việc tăng năng suất và chất lượng nông nghiệp. Công ty Cổ phần Đại Thành cùng với Globalcheck cùng phối hợp phân phối những dòng máy bay nông nghiệp chất lượng và uy tín hàng đầu thị trường. Đại Thành luôn mong muốn sẽ là đại diện tiên phong trong công cuộc mang những sản phẩm, thiết bị công nghệ hiện đại nhất mang tới bà con, góp một phần công sức trong việc phát triển kinh tế nông nghiệp Việt Nam.