Đại Thành Góp Phần Khắc Phục Bỏ Hoang Đất Nông Nghiệp ở Hải Phòng?

Tình trạng bỏ hoang đất nông nghiệp tại Hải Phòng ngày càng trở nên trầm trọng, để khắc phục tình trạng này ngày 20/6/2024 vừa qua Trung tâm khuyến nông TP Hải Phòng để tổ chức diễn đàn “Giải pháp liên kết sản xuất tập trung khắc phục tình trạng bỏ ruộng trên địa bàn TP Hải Phòng” với mong muốn nhận được nhiều ý kiến từ bà con làm nông, doanh nghiệp và giới chuyên gia.

I. TÌNH TRẠNG BỎ RUỘNG Ở TP HẢI PHÒNG

Hải phòng là Thành phố trực thuộc trung ương lớn thứ 3 của Việt Nam, địa phương phát triển mạnh mẽ về dịch vụ Logistics, công nghiệp, du lịch, do kinh tế phát triển nên nông nghiệp Hải Phòng bị ảnh hưởng nặng nề, người dân không còn mặn mà làm nông nghiệp dẫn đến tình trạng bỏ hoang đất nông nghiệp ngày lớn.

Rất đông đại biểu tham gia buổi tọa đàm
Rất đông đại biểu tham gia buổi tọa đàm

Theo thông báo của Giám đốc trung tâm khuyến nông TP Hải Phòng ông Nguyễn Ngọc Nam cho biết hết năm 2023 toàn Thành Phố có 3.892 ha đất nông nghiệp bị bỏ hoang, tuy nhiên nhờ những cố gắng của TP Hải Phòng mà vụ xuân 2024 có 489 ha quay lại canh tác.

Với diện tích đất quay lại canh tác lớn như vậy chúng ta không thể không kể đến những đóng góp to lớn của các Đại điền, tính đến hết năm 2023 TP Hải Phòng có 189 Đại Điền tích tụ 2.256 ha chiếm 8,3% diện tích thực tế trồng lúa.

Đại điền là tầng lớp mới nổi trong vài năm trở lại đây, nhưng đây có lẽ là tầng lớp quyết định sự phát triển của nền nông nghiệp Việt Nam bởi tư duy đổi mới thay vì “Làm Nông” chuyển sang “Kinh tế nông nghiệp” sử dụng công nghệ hiện đại vào canh tác nông nghiệp như Máy bay nông nghiệp, máy làm đất, máy cấy, máy cày,… và tập trung chuyên canh quy mô lớn hướng tới tư duy làm giàu bằng nông nghiệp.

II. SỰ KIỆN KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG BỎ ĐẤT NÔNG NGHIỆP TẠI HẢI PHÒNG

Tọa đàm “Giải pháp liên kết sản xuất tập trung khắc phục tình trạng bỏ ruộng trên địa bàn TP Hải Phòng” là sự kiện quan trọng đến định hướng phát triển nông nghiệp của Thành Phố trong những năm tới, đến với sự kiện là nơi thống nhất ý kiến giữa các Đại Điền, Doanh Nghiệp và Chính Quyền tạo ra chuỗi liên kết ba nhà từ đó tháo gỡ khó khăn cho nông nghiệp TP Hải Phòng.

2.1. Thành phần tham gia

Tọa đàm là tiếng nói đến từ ba nhà, đến với sự kiện có đại diện đến từ đại điền, chính quyền cấp xã- phường, quận- huyện cho tới cấp TP và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, cụ thể như:

 • Ông Nguyễn Ngọc Tuất: Phó giám đốc Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hải Phòng.
 • Ông Trần Minh Chiến: Phó chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật TP Hải Phòng.
 • Ông Nguyễn Ngọc Nam: Giám đốc trung tâm khuyến nông Hải Phòng.
 • Đại diện các phòng trung tâm khuyến nông TP Hải Phòng.
 • Đại diện lãnh đạo trung tâm khuyến nông các Quận- Huyện của TP Hải Phòng.
 • Lãnh đạo một số xã tiêu biểu trong tích tụ ruộng đất.
 • Đại diện các Hợp tác xã kinh doanh tiêu biểu trên địa bàn.
 • Các đại điền tích tụ ruộng đất quy mô lớn trên địa bàn.
 • Đại diện một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp trong đó có công ty CP Đại Thành.
 • Đại diện cơ quan báo chí TP Hải Phòng.

2.2. Nội dung Hội Đàm

Nội dung trọng hội đàm “Giải pháp liên kết sản xuất tập trung khắc phục tình trạng bỏ ruộng trên địa bàn TP Hải Phòng” có thể được chia thành 3 phần như sau:

 • Báo cáo chuyên đề lãnh đạo nông nghiệp TP Hải Phòng
 • Phát biểu doanh nghiệp
 • Tọa Đàm

Báo cáo Chuyên Đề

Tại sự kiện chúng ta được nghe chuyên đề về thực trạng nông nghiệp Hải Phòng của các một số lãnh đạo Nông nghiệp TP Hải Phòng như ông Nguyễn Ngọc Nam giám đốc trung tâm khuyến nông TP Hải Phòng. Về thực trạng nông nghiệp Hải Phòng có một số đặc điểm cần lưu ý như sau:

 • Tình trạng bỏ hoang ruộng đất lớn lớn.
 • Hiện tượng xâm nhập mặn
 • Bắt đầu có nhiều diện tích quay trở lại canh tác

Phát biểu các doanh nghiệp

Tại sự kiện chúng ta sẽ được nghe phát biểu của một số đại diện đến từ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp về: giống, phân bón, máy móc trong đó Công TY CP Đại Thành vinh dự là một trong những doanh nghiệp được TP Hải Phòng mời đến phát biểu cũng như có giải pháp góp phần khắc phục tình trạng bỏ hoang đất nông nghiệp.

Ông Nguyễn Đức Trường Tổng giám đốc Đại Thành phát biểu tại sự kiện
Ông Nguyễn Đức Trường Tổng giám đốc Đại Thành phát biểu tại sự kiện

Tọa Đàm

Đây là cuộc thảo luận trực tiếp giữa ba nhà “Nhà Nông, Nhà NướcNhà Kinh Doanh (Doanh nghiệp)”. Tọa đàm chúng ta lắng nghe và thấy một số những khó khăn của các Đại Điền như sau:

 • Tư liệu sản xuất không ổn định do sau khi tích tụ đất có thể bị người dân lấy lại bất cứ lúc nào.
 • Hiện tượng xâm nhập mặn đang diễn ra gay gắt tại TP Hải Phòng.
 • Khó khăn trong việc xây nhà tạm để bảo quản trang thiết bị, giống, ….
 • Khó khăn tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ

III. GIẢI PHÁP CỦA ĐẠI THÀNH KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG BỎ HOANG ĐẤT NÔNG NGHIỆP TẠI HẢI PHÒNG

GIẢI PHÁP CỦA ĐẠI THÀNH KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG BỎ HOANG ĐẤT NÔNG NGHIỆP TẠI HẢI PHÒNG
 

Với 20 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, đến với sự kiện Công ty CP Đại Thành có hai giải pháp giúp khắc phục tình trạng bỏ hoang đất nông nghiệp tại TP Hải Phòng, Vấn đề mấu chốt hiện tượng bỏ hoang đó là kinh tế và điều kiện môi trường, vậy giải pháp của Đại Thành là:

 • Kinh tế: chuyển đổi tư duy “làm nông” sang “kinh tế nông nghiệp”, đại thành có các sản phẩm thúc đẩy tập trung hóa trong sản xuất từ đó thúc đẩy “Kinh tế nông nghiệp” phát triển.
 • Môi trường: TP Hải Phòng có hiện tượng xâm nhập mặn, Đại Thành có giống lúa GS9 đã được sử dụng rộng rãi đồng bằng sông Cửu Long với khả năng chống mặn tốt, đây sẽ là một giải pháp hiệu quả cho hiện tượng chống xâm nhập mặn đang diễn ra tại TP Hải Phòng.
Giải pháp của Đại Thành khắc phục hiện tượng đất bỏ hoang tại Hải Phòng
Giải pháp của Đại Thành khắc phục hiện tượng đất bỏ hoang tại Hải Phòng

3.1. Chuyển đổi tư duy từ làm nông sang kinh tế nông nghiệp

Khi chúng ta vẫn giữ tư duy làm nông nhỏ lẻ, tức làm nông là phụ dẫn đến việc chúng ta không chăm sóc tốt cho cây trồng dẫn đến hiện tượng mất mùa, giảm thu nhập, vốn đã không quan tâm nay lại mất mùa dẫn đến việc bỏ hoang ruộng đất ngày càng trầm trọng.

Khi chúng ta thay đổi tư duy từ làm nông sang kinh tế nông nghiệp mọi thứ sẽ khác, chúng ta thực sự làm giàu từ nông nghiệp tuy nhiên để làm giàu được từ nông nghiệp chúng ta phải đảm bảo những yếu tố sau:

 • Tập chung chuyên canh quy mô lớn để áp dụng khoa học công nghệ tăng hiệu quả làm nông và người dân làm nông một cách nhàn hạ.
 • Tư liệu sản xuất ổn định và lâu dài
 • Sự hợp tác 3 nhà tạo ra sự liên kết bền vững và hiệu quả.

Từ những yêu cầu trên Đại Thành sẽ nằm trong 2 mắt xích quan trọng là áp dụng khoa học công nghệ và liên kết ba nhà tạo ra sự phát triển bền vững trong nông nghiệp.

Một số thiết bị nông nghiệp công nghệ cao của Đại Thành mang tới sự kiện
Một số thiết bị nông nghiệp công nghệ cao của Đại Thành mang tới sự kiện

Một số công nghệ Đại Thành giúp thay đổi tư duy trong nông nghiệp

Máy bay phun thuốc: đây được xem là một trong những công nghệ hiện đại nhất trong nông nghiệp nước ta, hiệu suất làm việc vượt trội, với một chiếc máy bay nông nghiệp hiện đại ngày nay mỗi ngày với 2 người có thể phun tới cả trăm hecta. Hiện nay chúng tôi có 2 chiếc hiện đại, phục vụ cho 2 phân khúc khác nhau là:

 • Chiếc G500pro: dòng máy cỡ lớn chuyên bay khu vực đồi núi và cây ăn quả, với dung tích bình phun 45 lít, lưu lượng phun có thể đạt tới 24 lít/phút. Đây là dòng máy bay lớn nhất ở phân khúc này.
 • Chiếc G600: đây cũng được xem là dòng Drone nông nghiệp lớn nhất cho khu vực đồng bằng, tiêu biểu là cánh đồng lúa với dung tich bình phun lên tới 50 lít, lưu lượng cũng có thể đạt 24 lít/phút. Đây cũng được xem là những chiếc lớn nhất cho cánh đồng lúa.

Thiết bị tự động hóa: ngoài máy bay xịt thuốc, chúng tôi còn rất nhiều sản phẩm góp phần tự động hóa trong sản xuất nông nghiệp như:

 • NX510: đây là thiết bị dẫn đường khi gắn vào những chiếc máy cấy, máy cày biến những chiếc máy này thành những chiếc máy cấy tự lái, máy cày tự lái.
 • GIC100: đây là thiết bị san phẳng mặt đất sử dụng công nghệ định vị chính xác
 • Máy cắt cỏ điều khiển từ xa: những chiếc máy này có thể được điều khiển từ khoảng cách lên tới 200m.

Đặc biệt Đại Thành tự hào là đơn vị duy nhất hoạt động trong nông nghiệp đã và đang xây dựng cho mình hệ thống trạm Cors, nền tảng công nghệ định vị chính xác đây được xem là hạ tầng không thể thiếu cho những chiếc Máy bay nông nghiệp đời mới và nhiều công nghệ cần độ chính xác cao như: xe tự lái, đo đạc trắc địa, robot giao hàng,…

Chi tiết: Hệ thống trạm Cors của Đại Thành

3.2. Môi Trường

Hiện nay nông nghiệp của TP Hải Phòng đang bị hiện tượng xâm nhập mặn như đồng bằng sông Cửu Long với kinh nghiệm cung cấp các giống lúa cho khu vực bị xâm nhập mặt thường xuyên, Đại Thành có giống lúa GS9 là một giải pháp quan trọng góp phần khắc phục tình trạng đất nông nghiệp bị bỏ hoang ở những khu vực bị xâm nhập mặn của TP Hải Phòng.

Trên là những giải pháp của Công ty CP Đại Thành góp phần giải quyết tình trạng đất nông nghiệp bị bỏ hoang ở TP Hải Phòng, để biết thêm về các giải pháp nông nghiệp hay của chúng tôi xin vui lòng liên hệ 0981 85 85 99. Chúng tôi rất vui khi nhận được phản hồi từ quý Anh/ Chị !

Bài viết liên quan