Giống lúa lai GS55| Lúa lai ngắn ngày trồng nhiều tại miền Bắc

Giống lúa lai GS55 là giống lúa lai được khuyến khích canh tác từ những năm 2015 đến ngày nay. Từ khi các lúa lai được nhà nông biết đến và đưa vào canh tác mở rộng từ Bắc vào Nam đến nay, lúa lai đã khẳng định được những ưu thế của mình. Đồng thời, lúa lai mở ra hành trình nghiên cứu, lai tạo các giống đặc chủng và chuyên biệt có khả năng kháng rầy, chống mặn,… Tuy nhiên, GS55 vẫn là một trong những lựa chọn ưu tiên để nâng cao sản lượng nông nghiệp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ về nguồn gốc và thành tựu mà GS55 mang lại.

Giống lúa lai GS55| Lúa lai ngắn ngày trồng nhiều tại miền Bắc1

Giống lúa lai GS55

Hạt giống lúa lai GS55 còn có tên gọi là GS55R có nguồn gốc Tứ Xuyên, Trung Quốc; được lai tạo bởi công ty TNHH giống cây trồng Hoa Phong. Giống lúa GS55 được bảo hộ và phân phối chính thức bởi công ty cổ phần Đại Thành theo Quyết định của Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và PTNT về Bằng bảo hộ giống cây trồng mới.

Giống lúa lai GS55 trên các cánh đồng miền Bắc

GS55 là giống lúa lai 3 dòng thuộc loài Oryza sativa L. được nông dân Việt Nam lựa chọn canh tác nhiều tại các khu vực miền Bắc. Các cánh đồng mà GS55 đã từng được gieo trồng và đạt năng suất cao được thông tin và liệt kê như sau:

1. Giống lúa lai F1 GS55 tại huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ

Trong năm 2015, Trạm Bảo vệ thực vật huyện Đoan Hùng phối hợp cùng công ty cổ phần Đại Thành tổ chức thực hiện mô hình “Trình diễn giống lúa hạt lai F1 GS55 vụ mùa 2015” trên 1,5 ha tại xã Minh Tiến. Qua đánh giá khảo nghiệm, giống lúa lai GS55 có thời gian sinh trưởng ngắn dưới 105 ngày; thân cây cứng cáp, có khả năng sinh trưởng mạnh mẽ, đẻ nhánh tốt; mặt lá to và đứng; đặc biệt, có khả năng chống chịu sâu bệnh cao; tỷ lệ hạt chắc, bông to. Năng suất đạt 238,6 kg/sào (360 m2).

Sau vụ mùa 2015, lãnh đạo Trạm bảo vệ thực vật huyện Đoan Hùng đề nghị công ty cổ phần Đại Thành tiếp tục mở rộng quy mô canh tác. Và trong các mùa vụ tiếp theo tại xã Minh Tiến khuyến khích gieo trồng giống lúa GS55 cũng như các địa phương khác. Nông dân Đoan Hùng công nhận GS55 là giống lúa chính thức được đưa vào cơ cấu giống canh tác trên cánh đồng của huyện trong những năm tiếp theo.

2. Giống lúa lai F1 GS55 tại huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ

Cùng năm 2015, mô hình gieo trồng giống lúa lai được thực hiện trên cánh đồng 3 ha của huyện Tam Nông. Giống lúa gieo trồng là GS55 và GS19 do sự hỗ trợ hoàn toàn nguồn giống từ công ty cổ phần Đại Thành. Mô hình này được canh tác vào vụ Chiêm Xuân 2015 gặp những biến đổi khí hậu bất thường. Thời tiết vào mùa này có sự thay đổi so với những năm khác, nắng ấm kéo dài làm lúa trổ sớm làm ảnh hưởng đến năng suất toàn vụ. Tuy nhiên, giống lúa lai GS55 và GS19 vẫn thích ứng được với thời tiết, năng suất thu hoạch vẫn được đảm bảo và cao hơn ruộng trồng lúa truyền thống của bà con nông dân. Năng suất vụ mùa Chiêm Xuân 2015 đạt 236 kg/sào (360m2).

Kết quả đạt được vượt ngoài sự mong đợi và Trạm khuyến nông chỉ đạo mở rộng mô hình thâm canh lúa lai GS55 cũng như GS19 để tăng năng suất, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân huyện Tam Nông.

3. Giống lúa lai F1 GS55 phủ rộng các tỉnh thành miền Bắc

Giống lúa lai GS55| Lúa lai ngắn ngày trồng nhiều tại miền Bắc 3

Người dân tham quan mô hình giống lúa GS55 tại xóm Cây Thị, xã Động Đạt (Phú Lương). (Nguồn: Thái Nguyên)

Năm 2016, Trạm Khuyến nông huyện Phú Lương phối hợp với công ty cổ phần Đại Thành thực hiện mô hình gieo cấy vụ Xuân với giống GS55 trên 1 ha đất ruộng tại xã Động Đạt. Sau thu hoạch, giống GS55 đạt năng suất trung bình 70 tạ/ ha, cao hơn 5 tạ/ ha so với giống Nhị Ưu 838.

Giống lúa lai GS55| Lúa lai ngắn ngày trồng nhiều tại miền Bắc 2

Các đại biểu và người dân tham quan thực tế tại mô hình canh tác lúa GS55 tại huyện Ba Bể. ( Nguồn: Cổng TTĐT Bắc Kạn – huyện Ba Bể)

Năm 2019, Phòng NN & PTNN huyện Ba Bể phối hợp với Công ty cổ phần giống Đại Thành tổ chức thực hiện gieo trồng 3.000m2 với giống lúa GS55 tại xã Địa Linh trong vụ Xuân. Năng suất đạt 8 tấn/ha.

Năm 2017, dự án “Phát triển sản xuất hạt giống lúa lai F1” được triển khai trên 7 tỉnh thành. Bao gồm: Lào Cai, Hải Phòng, Nam Định, Đắk Lắk, Quảng Nam, Cần Thơ và Hậu Giang gieo trồng giống lúa lai 2 dòng và 3 dòng. Trong đó, tại Quảng Nam gieo trồng tổ hợp giống GS55 và đạt năng suất cao nhất, 48 tạ/ ha.

Đặc điểm của giống lúa lai GS55 và chọn giống cho mùa vụ 2021 – 2022

GS55  là giống lúa có thời gian sinh trưởng ngắn ngày. Tại miền Bắc, thời gian canh tác vụ Xuân muộn thường kéo dài từ 124 đến 127 ngày; và vào vụ Mùa sớm kéo dài từ 103 đến 106 ngày. Tại các tỉnh miền Nam thường gieo trồng vào vụ Đông Xuân và Hè Thu.

Lượng hạt giống sử dụng gieo cấy ở miền Bắc có khối lượng thường 1 kg hạt giống trên 1 sào (360m2) đất ruộng. Tương đương với 3 kg hạt giống trên 1.000m2 đất ruộng; và khoảng 22 – 25 kg hạt giống trên 1 ha. Đối với gieo sạ ở miền Nam, nhà nông cần đến 4 kg hạt giống trên 1.000m2  và 40 kg hạt giống trên 1 ha.

Trong mùa vụ Đông Xuân 2021 cũng như mùa vụ năm 2022, Cục Trồng trọt, Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh miền Bắc như Tuyên Quang, Hà Giang, Lạng Sơn trực tiếp chỉ đạo và khuyến khích gieo trồng giống lúa GS55. Chúng ta có thể nhận thấy được giống GS55 mang lại năng suất rất hiệu quả, có phần tăng cao hơn so với các giống lúa lai khác. Ngoài ra, giống GS55 còn có khả năng chống đạo ôn rất tốt, cũng như khả năng chống đổ ngã cao. Vì vậy GS55 rất “được lòng” các nhà nông miền Bắc cũng như miền Nam.

Write a comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *