Kỹ thuật “3 giảm 3 tăng”, “1 phải 5 giảm” trong nông nghiệp số

Chắc hẳn các bà con nông dân tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Đồng bằng sông Hồng đã không còn xa lạ gì khi nghe đến 2 cụm từ “3 giảm 3 tăng” với “1 phải 5 giảm”. Đây là 2 kỹ thuật trồng lúa nổi tiếng trong sản xuất nông nghiệp, đã được nhiều bà con nông dân áp dụng trong những năm qua.

Trước đây, nhà nông thường xuyên áp dụng kỹ thuật “3 giảm 3 tăng” để phục vụ gieo trồng lúa, bước đầu đã có sự cải thiện rõ rệt về năng suất lúa cũng như tiết kiệm chi phí cho bà con. Một thời gian sau, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đưa ra kỹ thuật “1 phải 5 giảm” – đây được coi là tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất lúa và khắc phục được những thiếu sót của kỹ thuật “3 giảm, 3 tăng”.

Vậy trong thời đại nông nghiệp số hiện nay, việc áp dụng 2 kỹ thuật canh tác trên liệu có còn hiệu quả không và làm thế nào để phối hợp nhuần nhuyễn 2 kỹ thuật này với những công nghệ hiện đại để tối ưu hiệu quả sản xuất nông nghiệp?

KỸ THUẬT TRỒNG LÚA 3 GIẢM 3 TĂNG

Kỹ thuật trồng lúa “3 giảm, 3 tăng” với:

3 giảm nghĩa là: Giảm lượng hạt giống gieo trồng; giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV); giảm lượng phân bón.

3 tăng nghĩa là: Tăng năng suất lúa; tăng chất lượng gạo; tăng hiệu quả kinh tế

Để bà con nông dân đạt được “3 tăng”, việc tối ưu “3 giảm” trong kỹ thuật trồng lúa là vấn đề cân nhắc. Đồng thời, việc điều phối 3 yếu tố: lượng giống, phân bón, thuốc BVTV cần có phương pháp phù hợp cho từng thời vụ, từng địa điểm để đạt hiệu quả cao.

kỹ thuật chăm sóc lúa mùa sau cấy:

1. Định nghĩa của “3 giảm”

 • Giảm lượng hạt giống gieo trồng: Yếu tố quan trọng để thực hiện chính là tỷ lệ nảy mầm hạt giống cao. Lượng giống gieo sạ ít giúp giảm chi phí sản xuất; điều tiết mật độ lúa phù hợp, giảm mức độ lây lan sâu bệnh hại lúa. Tuy nhiên, lượng giống giảm xuống yêu cầu nhà nông phải có kỹ thuật sạ hiệu quả; phương pháp thực hiện đảm bảo hạt giống nảy mầm tốt.
 • Giảm lượng thuốc BVTV: Thuốc BVTV hầu hết đều là chất hóa học mang độc tố; ảnh hưởng đến sinh thái canh tác, động thực vật và con người. Do đó, phương thức chăm sóc lúa đúng cách giúp lúa sinh trưởng mạnh mẽ; hạn chế sự tấn công của sâu bệnh hại. Vì vậy, làm giảm việc sử dụng thuốc BVTV trên lúa giúp tối ưu chi phí sản xuất; bảo vệ sinh vật có lợi cho nông nghiệp và sức khỏe nhà nông.
 • Giảm lượng phân bón: Việc sử dụng phân bón trong gieo trồng lúa giúp lúa sinh trưởng nhanh, cung cấp dinh dưỡng tốt cho lúa nhằm nâng cao năng suất. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá nhiều phân bón so với nhu cầu của cây lúa thì làm cho cây lúa mất cân đối về dinh dưỡng, dễ bị sâu bệnh tấn công dẫn đến giảm năng suất. Vậy nên bà con cần cân đối phân bón vừa đủ cho lúa; để lúa vừa được đáp ứng nhu cầu, vừa được hỗ trợ đề kháng cho cây.

Như vậy, khi áp dụng “3 giảm” giúp nhà nông giảm chi phí đầu tư, đặt yếu tố chất lượng hơn số lượng trong sản xuất, từ đó giúp bà con đạt hiệu quả năng suất tăng cao. Và những điều này kết hợp tạo nên kết quả cuối cùng chính là tăng lợi nhuận cho nhà nông.

2. Để đạt được “3 tăng”

 • Tăng năng suất lúa: Cần áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trồng lúa, áp dụng “3 giảm”.
 • Tăng chất lượng gạo: Lựa chọn đúng giống lúa, bón phân cân đối hợp lý, chú ý các khâu kỹ thuật sau thu hoạch.
 • Tăng hiệu quả kinh tế: Áp dụng tốt yếu tố 3 giảm và 2 yếu tố tăng kể trên thì việc tăng hiệu quả kinh tế cho người trồng lúa rất dễ dàng đạt được.

KỸ THUẬT TRỒNG LÚA 1 PHẢI 5 GIẢM

Kỹ thuật trồng lúa “1 phải, 5 giảm” không chỉ giúp giảm phát thải từ việc trồng lúa, mà còn giảm chi phí, tăng năng suất, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.

1. Định nghĩa của 1 phải

Trong quy trình canh tác lúa theo “1 phải và 5 giảm”, với “1 phải” chính là phải sử dụng giống lúa xác nhận hoặc nguyên chủng mà ngành Nông nghiệp địa phương khuyến cáo đưa vào sản xuất. Những giống lúa này thường là hạt giống có nguồn gốc rõ ràng, đạt tiêu chuẩn theo quy định như sau:

Kỹ thuật bón phân cho cây lúa vụ mùa giai đoạn đứng cái

 • Độ sạch 99%
 • Độ thuần 99,7%
 • Tỷ lệ nảy mầm 90%
 • Độ ẩm 13,5%
 • Số hạt cỏ dại 10 hạt/kg hạt giống.

2. Định nghĩa của 5 giảm

 • Giảm lượng hạt giống gieo trồng: sạ hàng từ 80 – 120kg/ha;
 • Giảm lượng phân bón: Bón phân cân đối và hợp lý. Sử dụng bảng so màu lá lúa để kiểm soát việc thừa phân đạm;
 • Giảm lượng thuốc BVTV: Áp dụng chương trình IPM. Chỉ phun thuốc bảo vệ thực vật khi cần thiết và tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng;
 • Giảm lượng nước tưới: Cây lúa không cần phải luôn ngập nước. Có thể sử dụng phương pháp tưới “ngập khô xen kẽ” để tiết kiệm nước, làm thân cây lúa chắc, tránh đổ ngã. Giúp tăng năng suất và giảm chi phí bơm tưới;
 • Giảm thất thoát sau thu hoạch: Thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp. Không phơi lúa trên đường mà sử dụng phương pháp sấy lúa để đảm bảo chất lượng hạt lúa. Bảo quản hạt lúa ở độ ẩm không quá 14%.

ÁP DỤNG KỸ THUẬT “3 GIẢM 3 TĂNG”, “1 PHẢI 5 GIẢM” VÀO TRONG NÔNG NGHIỆP SỐ

Để đẩy mạnh sự phát triển trong sản xuất nông nghiệp, bà con nông dân không phải chỉ mỗi áp dụng những kỹ thuật canh tác truyền thống mà còn phải biết sử dụng những công nghệ thông minh hiện nay nhằm hỗ trợ cho việc canh tác được hiệu quả hơn. Sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa hiện đại và truyền thống sẽ giúp cho bà con giảm thiểu chi phí, nâng cao năng suất và đảm bảo chất lượng thu hoạch, từ đó hỗ trợ cho việc canh tác nông nghiệp của bà con trở nên thuận lợi hơn. Vậy làm sao để kết hợp 2 kỹ thuật này được tối ưu nhất, bà con hãy cùng với Đại Thành liệt kê những công nghệ thông minh có thể hỗ trợ canh tác cho bà con nhé!

1. Máy bay nông nghiệp không người lái

Máy bay nông nghiệp không người lái (UAV) đã trở thành một giải pháp đột phá trong ngành nông nghiệp, mang lại sự hiệu quả, chính xác và tiết kiệm chi phí cho các hoạt động nông nghiệp. Việc sử dụng máy bay nông nghiệp không người lái đang ngày một phổ biến trong việc canh tác diện rộng, rất phù hợp để phối hợp cùng với những kỹ thuật canh tác truyền thống, có thể kể đến như:

 • Gieo sạ: Việc gieo sạ bằng máy bay nông nghiệp không người lái cho phép máy bay phân phối hạt giống lúa trên diện tích rộng một cách đồng đều hơn.
 • Phun thuốc BVTV: Máy bay nông nghiệp thường được trang bị đầu phun ly tâm kép với hiệu ứng phun sương cắt nhỏ hạt, kích thước siêu nhỏ dạng sương mù. Nhờ đó mà việc phun thuốc bằng máy bay nông nghiệp được tiết kiệm hơn và tối ưu hiệu quả phòng chống sâu bệnh từ 15% đến 30%.
 • Bón phân: Sử dụng máy bay nông nghiệp sẽ giúp cho bà con nông dân không phải băn khoăn nên sử dụng loại phân bón nào khi máy có thể rải được đa dạng loại phân từ phân dạng bột, dạng hạt… mà không bị vón cục, tránh lãng phí.
 • Tưới tiêu: Được trang bị cảm biến nhiệt, siêu quang phổ hoặc đa quang phổ giúp người nông dân nhanh chóng xác định những cây trồng thiếu nước. Đi kèm với đầu phun ly tâm giúp cho việc tưới nước được tối ưu đáng kể, hiệu ứng phun sương giúp tiết kiệm tối đa lượng nước tưới mà vẫn đảm bảo nước được thẩm thấu tốt hơn.

may bay nong nghiep G300

► Xem thêm:

2. Thiết bị dẫn đường tự động

Thiết bị dẫn đường tự động là một hệ thống điều chỉnh tự động được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ người nông dân tối ưu hoạt động sản xuất nông nghiệp. Thiết bị này rất dễ cài đặt và điều khiển, giúp người sử dụng tiết kiệm thời gian tại thực địa và có thể dễ dàng thiết lập trên các loại máy nông nghiệp khác nhau như máy cày, máy cấy.

 • Cấy giống: Thiết bị dẫn đường tự động có khả năng cải thiện độ chính xác trong quá trình cấy giống, đảm bảo rằng cây mạ được đặt ở đúng vị trí và khoảng cách cần thiết, điều này có thể tăng cường số lượng cây trồng và nâng cao hiệu quả sản xuất.
 • Bón phân: Việc sử dụng sóng RTK giúp thiết bị dẫn đường tự động di chuyển thẳng hàng, hỗ trợ bà con bón phân được năng suất và chính xác, tiết kiệm lượng phân bón sử dụng, giảm thiểu chi phí.
 • Giảm thiểu sai sót và rủi ro: Thiết bị dẫn đường tự động giúp người nông dân giảm thiểu những sai sót và rủi ro trong quá trình sản xuất nông nghiệp. Điều khiển máy nông nghiệp theo đường dẫn tự động đã cài đặt sẵn giúp loại bỏ sự phụ thuộc và giảm thiểu các sai sót có thể xảy ra do yếu tố con người. Điều này đồng nghĩa với việc giảm thiểu những rủi ro tiềm ẩn và đảm bảo sự an toàn trong quá trình làm việc.

Background

► Xem thêm:

LỰA CHỌN GIỐNG LÚA TỐI ƯU TRONG CANH TÁC

Trong kỹ thuật “1 phải, 5 giảm” có nhắc đến việc lựa chọn giống lúa năng suất, đạt tiêu chuẩn để giúp bà con cải thiện hiệu quả trồng trọt. Từ “phải” đã nhấn mạnh lên tầm quan trọng của giống lúa trong việc canh tác, là bước đi đầu tiên cho một mùa vụ thu hoạch thật tuyệt vời. Vậy lựa chọn giống lúa như thế nào để đáp ứng những nhu cầu canh tác của bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn? Hãy cùng Đại Thành điểm quả một số giống lúa đang được yêu thích trên khắp cả nước nhé!

1. Giống lúa lai F1 GS999

Giống lúa lai F1 GS999 là giống lúa lai F1 có nguồn gốc từ Tứ Xuyên, Trung Quốc, được nhập khẩu và cung cấp bởi Công ty Cổ Phần Đại Thành. GS999 được khảo nghiệm và ứng dụng trên nhiều quốc gia, qua đó đây được xem là giống lúa triển vọng mới trong nông nghiệp.

Giống lúa GS999Đặc tính nông học:

 • GS999 là giống lúa lai 3 dòng có thời gian sinh trưởng ngắn: Miền Bắc: vụ Xuân 115 – 120 ngày; vụ Mùa 95 – 100 ngày
 • Chiều cao cây: 100 – 110 cm.
 • Khả năng đẻ nhánh khỏe và chịu rét tốt.
 • Cây gọn, lá đứng, lá dài, dạng lá lòng mo.
 • Cứng cây, khả năng chống đổ tốt và chống chịu tốt với bệnh bạc lá và bệnh đạo ôn.
 • Thích ứng rộng trồng được nhiều vụ trong năm và nhiều chân đất khác nhau.
 • Bông to dài, trổ nhanh và thoát cổ bông.
 • Tỷ lệ hạt chắc/bông cao, dạng hạt thon siêu dài, hạt dài >7,5 mm, hạt gạo trắng trong, tỉ lệ bạc bụng thấp dưới 6 %, hàm lượng Amylose 15% chất lượng gạo tốt, cơm mềm dẻo rất ngon, vị đậm có mùi thơm nhẹ.
 • Năng suất trung bình 7,5 – 8,5 tấn/ha; thâm canh cao đạt 13 – 14 tấn/ha.

Giống lúa lai GS999 chính là sự lựa chọn hàng đầu cho bà con, là giống lúa phù hợp nhất để bà con gieo trồng nhiều vụ quanh năm.

2. Giống lúa lai F1 GS55

Giống lúa lai F1 GS55 còn có tên gọi khác là GS55R, có nguồn gốc từ Tứ Xuyên – Trung Quốc. GS55 được bảo hộ và phân phối chính thức bởi công ty Cổ phần Đại Thành. Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, GS55 thường được gieo trồng vào vụ Đông Xuân và Hè Thu, phù hợp với điều kiện khí hậu và đất đai đặc trưng của khu vực này.

Giống lúa GS55Đặc tính nông học:

 • Thời gian sinh trưởng: Miền Bắc: vụ Xuân 124 – 127 ngày; vụ Mùa 103 – 106 ngày
 • Chiều cao cây: 108 – 114 cm.
 • Khả năng đẻ nhánh khoẻ và chịu rét tốt.
 • Cứng cây, khả năng chống đổ tốt và chống chịu tốt với bệnh Bạc lá, Đạo ôn, Khô vằn và chống chịu tốt Rầy nâu.
 • Thích ứng rộng trồng được nhiều vụ trong năm và nhiều chân đất khác nhau
 • Bông to dài, hạt sếp sít, trổ nhanh và thoát cổ bông.
 • Tỉ lệ hạt chắc/bông cao, hạt gạo trong không bạc bụng, có mùi thơm nhẹ.
 • Năng suất trung bình 7- 8 tấn/ha; thâm canh cao đạt 14 tấn/ha.

Với những đặc tính nông học này, Giống Lúa Lai F1 GS55 chắc chắn là một trong những giống lúa đạt chuẩn, phù hợp với việc canh tác của bà con cả nước.

3. Giống lúa thuần GS747

Giống lúa GS747 là sản phẩm bản quyền của Công ty Cổ phần Đại Thành, được tạo ra bằng phương pháp lai hồi giao giữa giống Khang dân 18 và giống IRRBB21, được Bộ NN-PTNT công nhận chính thức tháng 11/2013.

Thăm quan mô hình sản xuất giống lúa thuần GS747

Đặc tính nông học:

 • Thời gian sinh trưởng: vụ Xuân: 125 – 130 ngày; vụ Mùa: 100 – 105 ngày.
 • Chiều cao cây: 90 – 95 cm
 • Dạng hình gọn, bộ lá đứng, bản lá rộng, lá đòng lòng mo, đẻ nhánh khỏe, thân cứng, chống đổ tốt.
 • Khả năng thích ứng rộng, có thể gieo cấy trên nhiều chân đất ( vàn cao,vàn…).
 • Kháng bênh đạo ôn, chống chịu tốt khô vằn, bạc lá, sâu cuốn lá, sâu đục thân, rầy nâu.
 • Bông dài, trỗ thoát, số hạt/bông 170 – 230 hạt, tỷ lệ hạt chắc cao 85-95%,hạt thóc màu vàng sẫm. Khối lượng 1000 hạt: 20,5 – 22,0 gram, hạt gạo trong, cơm mềm không dính. Tỷ lệ gạo xát >70%.
 • Năng suất trung bình 7,0 – 7,5 tấn/ha, thâm canh cao có thể đạt trên 8 tấn/ha.

Nhờ những đặc điểm trên mà Giống Lúa Thuần GS747 đã cho thấy tiềm năng cực kỳ lớn, rất thích hợp cho bà con muốn nâng cao sản lượng thu hoạch.

GOLDSEED – THƯƠNG HIỆU GIỐNG LÚA LAI UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Nhờ khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, hạt giống lúa lai Goldseed giúp bảo vệ cây lúa khỏi các loại sâu bệnh hại có thể gây thiệt hại nặng nề như: đạo ôn, bạc lá, sâu cuốn lá, sâu đục thân…. Đồng thời, khả năng chịu hạn của giống lúa này giúp cây lúa tồn tại và phát triển tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, phù hợp với mọi loại hình canh tác của bà con. Sự sinh trưởng mạnh mẽ của cây lúa lai cũng đảm bảo cây phát triển đều đặn và đạt được kích thước tối ưu, từ đó giúp nông dân có được vườn lúa đồng đều và thu hoạch bền vững.

Với giống lúa lai của Goldseed, người nông dân không chỉ đạt được năng suất cao mà còn đảm bảo chất lượng và giá trị kinh tế của lúa. Giống lúa này đã khẳng định sự uy tín của Công ty Cổ phần Đại Thành và trở thành một trong những yếu tố quan trọng đóng góp vào thành công trong sản xuất lúa mùa của bà con nông dân trên khắp cả nước.