Phương pháp gieo sạ cho vụ Đông Xuân 2023-2024

Gieo sạ vụ Đông Xuân 2023-2024 là một quá trình quan trọng trong nông nghiệp, đặc biệt là tại các khu vực có khí hậu ôn đới. Gieo sạ là kỹ thuật với mục đích đưa hạt giống vào đất để chúng có thể phát triển thành cây trồng trong mùa Đông Xuân. Nắm vững các quy trình cũng như những phương pháp gieo sạ sẽ giúp cho bà con tiết kiệm được chi phí nhân công, giúp cây lúa mọc đều hơn, nâng cao khả năng đẻ nhánh và tăng số lượng bông lúa. Bà con hãy cùng với Công ty Cổ phần Đại Thành tham khảo một số phương pháp gieo sạ để có mùa vụ Đông Xuân bội thu nhé!

PHƯƠNG PHÁP GIEO SẠ CHO VỤ ĐÔNG XUÂN 2023-2024

Gieo sạ lúa là phương pháp dùng hạt lúa đã nảy mầm để gieo xuống ruộng đất canh tác. Cây lúa sẽ sinh trưởng và phát triển trực tiếp trên mảnh đất canh tác đó từ lúc gieo đến khi thu hoạch mà không cần qua công đoạn cấy. Do vậy, cách gieo sạ thế nào và chăm sóc lúa gieo sạ ra sao sẽ rất là quan trọng. Cụ thể từng giai đoạn gieo sạ sẽ bao gồm:

1. Cải thiện đất gieo sạ

Đối với ruộng lúa gieo sạ, người gieo sạ cần cày bừa đất kỹ và san phẳng ruộng. Trước khi gieo, ruộng gieo sạ nên được tháo nước nhưng không để nứt nẻ giống như ruộng gieo mạ. Làm sạch đất và làm giảm côn trùng gây hại bằng cách sử dụng phân bón hữu cơ và thuốc trừ sâu nếu cần.

2. Chọn hạt giống phù hợp

Chọn hạt giống từ các nguồn đáng tin cậy. Hạt giống nên được mua từ các cơ sở cung cấp uy tín hoặc từ các trang web, cửa hàng chuyên về nông nghiệp được khuyến nghị bởi các chuyên gia.. Tùy vào diện tích đất canh tác mà bà con cần tính toán số lượng hạt giống một cách hợp lý. Bà con có thể tham khảo công tác chuẩn bị sau:

 • Số lượng hạt giống khoảng 80 – 90kg/ha.
 • Ngâm và ủ hạt giống lúa gieo sạ tương tự như lúa gieo cấy bình thường.

gieo sa► Xem thêm:

3. Xác định thời điểm gieo sạ

Xác định thời điểm thích hợp để gieo sạ sẽ dựa trên khí hậu và thời tiết của vùng. Điều này thường thực hiện vào cuối mùa mưa đông, khi lượng nước trên đồng bằng đang dâng cao. Ngoài ra, một số chuyên gia còn có mẹo gieo sạ là khi rầy nâu vào đèn đạt đỉnh cao thì khuyến cáo nông dân chuẩn bị ngâm ủ giống, và gieo sạ vào 2-3 ngày sau đỉnh cao rầy vào đèn, chấm dứt gieo sạ trong vòng 10 ngày sau đó.

4. Tiến hành gieo sạ

Sử dụng phương pháp gieo truyền thống hoặc công nghệ gieo tiên tiến để đặt hạt giống vào đất. Bạn cần phân bổ hạt giống một cách đều, đảm bảo chúng được đặt ở độ sâu phù hợp tùy thuộc vào loại cây.

4.1. Gieo sạ thủ công

Gieo sạ thủ công là phương pháp thường được áp dụng cho kỹ thuật sạ lan. Người gieo sạ dùng tay lấy hạt giống từ dụng cụ đựng giống và vung đều trên ruộng. Trên thực tế, gieo sạ thủ công có nhược điểm là tốn công sức và mật độ hạt giống trên mỗi luống không được đồng đều.

4.2. Gieo sạ bằng máy kéo tay

Sử dụng máy kéo tay sẽ giúp mật độ sạ đồng đều hơn. Tuy nhiên, phương pháp này cần nhiều nhân công. Trên thực tế, dùng máy kéo tay để gieo sạ thẳng hàng không áp dụng được với một số địa hình như ruộng trũng, lầy. Nếu điều kiện lượng nước chưa chủ động được thì phương pháp gieo sạ thẳng hàng cũng không đạt hiệu quả tối đa.

4.3. Gieo sạ bằng máy bay nông nghiệp không người lái

Sử dụng máy bay nông nghiệp không người lái để gieo sạ là một phương pháp hiện đại và hiệu quả để áp dụng vào nông nghiệp, thay thế cho phương pháp truyền thống nhằm giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Việc gieo sạ theo phương pháp này cho phép máy bay phân phối hạt giống lúa trên diện tích rộng một cách đồng đều và chính xác hơn.

5. Một số lưu ý trong kỹ thuật chăm sóc lúa gieo sạ

Sau đây là một số lưu ý trong kỹ thuật chăm sóc lúa gieo sạ hiệu quả để có một mùa vụ năng suất cao:

 • Nếu thấy sắp có mưa rào, mưa dông sau khi vừa gieo sạ xong thì tốt nhất là tháo nước ngập mặt luống trước cơn mưa, tránh việc trôi hoặc dồn hạt giống. Sau cơn mưa thì tiến hành rút cạn nước.
 • Đối với diện tích ruộng quá nhỏ thường không sạ hàng được, bà con cần sạ tay bổ sung.
 • Kỹ thuật chăm sóc lúa gieo sạ hiệu quả là sau khi sạ từ 2 – 3 ngày, bà con bắt đầu cho nước vào ruộng theo chiều cao của mầm lúa, từ 3 – 5cm.
 • Tính toán và sử dụng khối lượng phân bón phù hợp.
  • Lần 1: Sau khi lúa ra lá non, nhổ lên có rễ trắng cần bón thúc ngay với lượng 7- 8 kg/sào.
  • Lần 2: Khi lúa đứng cái làm đòng, bón hết lượng phân còn lại.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC GIEO SẠ BẰNG MÁY BAY NÔNG NGHIỆP KHÔNG NGƯỜI LÁI

Sử dụng máy bay không người lái đối với nông nghiệp được xem là một công cụ hỗ trợ nông dân trên toàn cầu, đặc biệt nông dân sản xuất quy mô vừa và nhỏ tại các nước châu Á, có thể giải quyết một số thách thức còn tồn đọng trong nông nghiệp. Việc sử dụng máy bay nông nghiệp mang lại hiệu quả hơn 6 lần so với con người thực hiện cùng nhiệm vụ bằng phương pháp thủ công.

1. Tiết kiệm thời gian

Sử dụng máy bay nông nghiệp giúp tiết kiệm đáng kể thời gian so với việc gieo sạ thủ công hoặc bằng các phương pháp truyền thống. Máy bay có thể phủ sóng diện tích lớn một cách nhanh chóng.

2. Tiết kiệm nhân công

Khi sử dụng máy bay nông nghiệp không người lái, chỉ cần một nhân công vận hành máy và có thể thêm một nhân công để thực hiện vận chuyển máy. Với những hộ dân chưa đủ điều kiện để đầu tư máy thì việc thuê dịch vụ gieo sạ lúa bằng máy bay cũng tiết kiệm chi phí hơn so với các phương pháp khác.

may bay nong nghiep3. Hiệu quả gieo sạ

Với công nghệ phun ly tâm, giúp khả năng gieo sạ đồng đều hơn. Ngoài ra, thiết bị này còn được trang bị những công nghệ hiện đại , giúp máy bay có khả năng cảm biến tốc độ gió trong khi gieo, đảm bảo tốc độ/mật độ gieo, đáp ứng tốt mọi nhu cầu chăm sóc cây lúa của bà con.

4. Điều kiện gieo sạ

Máy bay không người lái có khả năng làm việc ở bất kỳ địa hình nào, từ ruộng bằng phẳng đến ruộng trũng, lầy hay ngập nước. Điều này giúp bà con có thể đảm bảo thực hiện đúng kỹ thuật chăm sóc lúa gieo sạ, chủ động được thời điểm gieo cấy, đảm bảo đúng thời vụ.

5. Tính đa dụng

Máy bay nông nghiệp không người lái đã trở thành một giải pháp đột phá trong ngành nông nghiệp, mang lại sự hiệu quả, chính xác và tiết kiệm chi phí cho các hoạt động nông nghiệp. Ngoài việc gieo sạ, thiết bị này còn có khả năng tưới tiêu, bón phân cho cây trồng, giúp quản lý và theo dõi một cách toàn diện các hoạt động tại nông trại. Cung cấp mọi thông tin cực kỳ chính xác và thời gian thực về tình hình của các loại cây trồng, đất đai và môi trường.

MÁY BAY NÔNG NGHIỆP GLOBALCHECK – ĐƠN VỊ CUNG CẤP MÁY BAY NÔNG NGHIỆP KHÔNG NGƯỜI LÁI UY TÍN HÀNG ĐẦU

Hiện tại, máy bay nông nghiệp Globalcheck của Công Ty Cổ Phần Đại Thành đang là sản phẩm được rất nhiều bà con nông dân ưa chuộng trên khắp cả nước, trong số đó có 2 dòng sản phẩm nổi trội được bà con yêu thích nhất đó chính là G300Pro và G500Đây chính là hai dòng máy bay nông nghiệp không người lái tiên tiến, đặc biệt thiết kế để đáp ứng mọi nhu cầu về cây ăn quả và canh tác diện rộng. Vậy máy bay nông nghiệp G300Pro và G500 có những ưu điểm gì để phù hợp cho việc cho việc canh tác của nông dân? Bà con hãy cùng Đại Thành tìm hiểu nội dung này trong bài viết dưới đây.

1. G300pro – Máy bay nông nghiệp phù hợp cho mọi cây ăn quả

G300Pro là một thiết bị bay không người lái phun thuốc tiên tiến với nhiều đặc điểm nổi bật, giúp nâng cao hiệu quả và tiết kiệm thời gian trong việc chăm sóc, bảo vệ cây ăn quả. Dưới đây là những tính năng nổi bật của máy bay nông nghiệp G300Pro cho thấy sự phù hợp của mình với cây ăn quả.

 • Thiết kế nổi bật: G300Pro có thiết kế mạnh mẽ, đường nét tinh tế và màu sắc độc đáo, giúp G300Pro luôn nổi bật và dễ dàng nhận biết trong quá trình làm việc.
 • Vận chuyển thuận tiện: G300Pro được thiết kế với cánh tay có thể gấp gọn giúp dễ dàng tháo lắp và vận chuyển trên mọi phương tiện.
 • Bình chứa tối ưu: G300Pro trang bị cho mình một bình chứa linh hoạt, cho phép thay đổi dễ dàng. Hệ thống bơm dẫn dung dịch được cải thiện hơn, khi xả phân bón hay thuốc thì xả rất kiệt chứ không bị dư thuốc hay phân bón tại đáy bình, đảm bảo sự hiệu quả và tránh lãng phí.

may bay nong nghiep G300

 • Pin dung lượng lớn: Sở hữu dung lượng pin 29Ah, cho phép G300Pro xả hết 1 bình xạ/1 bình phun, giúp tối ưu thời gian trong quá trình làm việc.
 • Radar siêu âm: G300Pro được nhà sản xuất trang bị tới 3 Radar siêu âm, cụ thể:
  • Radar trước mặt: Nhận diện trước ngại vật trước mặt và khả năng tự động tránh.
  • Radar ngọn cây: Giữ độ cao an toàn giữa máy bay và cây cối.
  • Radar mặt đất: Đo độ cao từ máy bay đến mặt đất.
 • Các camera cảm biến: G300Pro có 2 camera cảm biến ở đầu máy và bụng máy, chính thiết kế này giúp G300Pro có thể xử lý mọi tình huống nhanh chóng và linh hoạt, cực kỳ phù hợp khi bay tại các khu vực đồi núi và những nơi có vườn cây ăn quả rộng lớn.
 • Chống rung ổn định: Mạch điều tốc tạo tính ổn định cao, đảm bảo máy không bị đảo trong khi bay, giúp quá trình điều khiển và làm việc được hiệu quả.
 • Công nghệ phun ly tâm kép: Nhờ vào công nghệ phun ly tâm kép trên G300Pro, giúp hạt phun nhỏ hơn gấp nhiều lần, kích thước hạt phun chỉ từ 10-60µm. Cho nên khi phun trên các loại cây ăn quả, thuốc trừ sâu sẽ thẩm thấu nhanh hơn, sâu hơn vào cây trồng, giúp tăng hiệu quả phun một cách rõ rệt.
 • Hệ thống đèn siêu sáng: Đèn chiếu sáng được trang bị trên G300Pro có phạm vi lên đến 400m. Thiết kế này giúp sản phẩm có thể bay an toàn trong điều kiện ánh sáng yếu, thậm chí là làm việc tốt vào cả ban đêm.
 • Thích nghi với mọi địa hình: Chế độ bay địa hình vượt trội (Terrain) cho phép G300Pro hoạt động trên các địa hình đồi núi gập ghềnh, nhấp nhô, bề mặt lồi lõm, độ dốc trên 85 độ. Đặc điểm này cũng cho thấy sự phù hợp của G300Pro với những vườn cây ăn quả thường được trồng nhiều tại các khu vực vườn đồi núi hiểm trở.

2. G500 – Người đồng hành bền bỉ

Máy bay nông nghiệp không người lái G500 là một thiết bị đã được tối ưu hóa về năng suất phun kèm theo sự bền bỉ trong quá trình làm việc. Phù hợp khi làm việc trên các nông trại có diện tích lớn và bằng phẳng.

 • Bình chứa dung tích lớn: Có thể chứa được dung tích lớn lên tới 70 lít, giúp quá trình phun tưới được diễn ra liên tục, phù hợp cho những khu vực canh tác có diện tích lớn.
 • Bền bỉ từng chi tiết: Khung máy bay sử dụng hợp kim nhôm chịu lực tốt, đảm bảo độ bền và tăng cường khả năng chống va đập. Khả năng chống bụi và chống thấm nước tốt, dễ dàng vệ sinh máy.
 • Tháo lắp linh hoạt: Cánh tay có thể tháo rời và gấp gọn, giúp bà con tiết kiệm được không gian, chi phí vận chuyển cũng như bảo quản.
 • Gieo hạt năng suất: Công suất hạt gieo lên tới 80kg/phút, phạm vi gieo hạt lên đến 10 mét đi kèm với vòi phun ly tâm hiện đại lưu lượng lớn, tạo kích thước hạt phun siêu mịn đến 50-300 µm.

may bay nong nghiep g500

 • Bộ lọc nguyên liệu lớn: Sở hữu bộ dao hoạt động mạnh mẽ, dễ dàng xử lý các khối phân bón lớn, tránh vón cục.
 • Cảm biến hiệu quả: G500 sở hữu 4 thiết bị cảm biến, giúp người dùng theo dõi trọng lượng và chất liệu của phân bón trong thời gian thực một cách chính xác nhất.
 • Nâng cấp ứng dụng: Các ứng dụng được nâng cấp mới đi kèm với các chức năng đầy đủ và tương tác thuận tiện, giúp đáp ứng được các nhu cầu làm việc khác nhau, tối ưu diện tích sử dụng.

Trong nhiều năm qua, Công ty Cổ phần Đại Thành cùng với Globalcheck luôn là đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ thông minh vào sản xuất nông nghiệp đã nhận được sự tin tưởng của nhiều đối tác và khách hàng. Những sản phẩm công nghệ cao nổi bật nhất và được đánh giá cao từ khách hàng có thể kể đến như: máy bay không người lái phun thuốc BVTV, gieo hạt; hệ thống giám sát nông nghiệp thông minh…Tính đến thời điểm hiện tại, Công ty Cổ phần Đại Thành đã chuyển giao công nghệ ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp cho nhiều tổ chức, cá nhân uy tín trong và ngoài nước.