Tất tần tật về giống lúa lai F1 GS999

Giống lúa lai F1 GS999 thời gian vừa qua đã mang lại cho bà con nông dân cả nước những hiệu quả bất ngờ. Với những lợi ích như thời gian sinh trưởng và phát triển nhanh, không bị tấn công bởi các loại sâu bệnh hại, hạt chất lượng tốt, chắc cơm…. qua đó giúp năng suất lúa đạt sản lượng lớn nên được đánh giá thích hợp trồng lúa vụ mùa. Nhờ mang những đặc điểm như vậy mà GS999 đã trở thành một lựa chọn hàng đầu đối với các giống lúa lai F1 trên thị trường hiện nay.

GIỚI THIỆU VỀ GIỐNG LÚA LAI F1 GS999

Giống lúa lai F1 GS999 là giống lúa lai F1 có nguồn gốc từ Tứ Xuyên, Trung Quốc, được nhập khẩu và cung cấp bởi Công ty Cổ phần Đại Thành. GS999 được khảo nghiệm và ứng dụng trên nhiều quốc gia và thông qua kết quả khảo nghiệm đã cho thấy rằng GS999 là giống lúa năng suất cao với nhiều ưu điểm vượt trội. GS999 đã được Công ty cổ phần Đại Thành nhập khẩu đăng ký khảo nghiệm, công nhận và phân phối độc quyền tại Việt Nam.

lua lai f1 gs999

Loại sản phẩm: Hạt giống Lúa Lai F1

Công nghệ sấy chế biến và đóng gói: Hệ thống sấy chế biến đóng gói điện tử tự động đạt chuẩn châu âu (EU).

Cách bảo quản:

– Bảo quản hạt giống nơi khô ráo, thoáng mát.

– Không sử dụng hạt giống sau thu hoạch để làm giống cho vụ sau vì năng suất sẽ giảm.

Tiêu chuẩn chất lượng giống lúa GS999 theo tiêu chuẩn QCVN 01–50 : 2011/BNNPTNT

► Độ thuần ≥ 99,7% ► Độ ẩm ≤ 13,0%
► Độ sạch ≥ 98% ► Hạt cỏ dại ≤ 10 hạt/kg
► Tỷ lệ nảy mầm ≥ 80% ► Hạt giống khác ≤ 0,3%

Chú ý: “Tuyệt đối không gieo cấy trên đất trũng, lầy thụt; đất và nguồn nước bị ô nhiễm…”

Đặc tính nông học: 

 • GS999 là giống lúa lai F1 có thời gian sinh trưởng ngắn: Miền Bắc: vụ Xuân 115 – 120 ngày; vụ Mùa 95 – 100 ngày.
 • Chiều cao cây: 100 – 110 cm.
 • Khả năng đẻ nhánh khỏe và chịu rét tốt.
 • Cứng cây, khả năng chống đổ tốt và chống chịu tốt với bệnh bạc lá và bệnh đạo ôn.
 • Cây gọn, lá đứng, lá dài, dạng lá lòng mo.
 • Thích ứng rộng trồng được nhiều vụ trong năm và nhiều chân đất khác nhau.
 • Bông to dài, trổ nhanh và thoát cổ bông.
 • Tỷ lệ hạt chắc/bông cao, dạng hạt thon siêu dài, hạt dài  >7,5 mm, hạt gạo trắng trong, tỉ lệ bạc bụng thấp dưới 6%, hàm lượng Amylose 15% chất lượng gạo tốt, cơm mềm dẻo rất ngon, vị đậm có mùi thơm nhẹ.
 • Năng suất trung bình 7,5 – 8,5 tấn/ha; thâm canh cao đạt 13 – 14 tấn/ha.

giống lúa năng suất cao cho vụ Đông xuân 2023-2024

KỸ THUẬT CANH TÁC GIỐNG LÚA LAI F1 GS999

1. Thời vụ:

– Thuộc nhóm ngắn ngày: cấy vụ Xuân muộn, Mùa sớm ở miền Bắc; cấy vụ Đông xuân, Hè thu ở miền Nam

Tuỳ theo lịch thời vụ ở địa phương để gieo trồng cho phù hợp. Mạ dược cấy khi mạ được: 4 – 5 lá; mạ sân hoặc dầy xúc cấy khi mạ được 3 – 3.5 lá.

2. Kỹ thuật làm giống, gieo sạ: 

2.1: Chuẩn bị hạt giống:

– Lượng hạt giống: chỉ cần 01 hộp 500g/sào 360 m2; 03 hộp/ 1,000m2 và 30 hộp/ha đối với Lúa gieo cấy ở Miền Bắc.

– Ngâm ủ:

 • Bước 1: Xử lý hạt giống trong nước ấm 54℃ (3 sôi + 2 lạnh) trong vòng 15 phút để diệt trừ nấm bệnh và kích thích nảy mầm, lượng nước khi ngâm cần ngập 3-5 lần lượng thóc.
 • Bước 2: Vớt bỏ các hạt lép, lửng và tạp chất, sau đó ngâm vào nước sạch trong thời gian từ 14 – 16 tiếng, cứ 5 – 6 tiếng thì thay nước rửa chua 1 lần.
 • Bước 3: Sau khi ngâm, đãi sạch trong nước sạch đến khi không còn mùi chua để ráo nước.
 • Bước 4: Đem đi ủ ấm khoảng 24 – 36 tiếng (lưu ý trong điều kiện vụ Xuân thời tiết lạnh cần phải giữ nhiệt đủ ấm thời gian ủ sẽ kéo dài hơn: Ủ khoảng 36 – 40 giờ) . Hạt giống phải được ủ ấm bằng vải bông (Cotton), không để hạt thóc bị khô hoặc chua trong khi ủ. Nếu thấy nóng quá hoặc có mùi chua thì phải mở ra rửa sạch mùi chua rồi đem ủ tiếp đến khi nảy mầm.
 • Bước 5: Khi rễ dài bằng hạt thóc, mầm dài bằng 1/3 – 1/2 hạt thóc thì đem đi gieo.

2.2: Gieo mạ và gieo sạ: 

– Gieo mạ: Sau khi kiểm tra thấy thóc giống nứt nanh thì hôm sau làm đất để gieo ngay. Áp dụng các biện pháp kỹ thuật để có mạ tốt, phát triển đồng đều, sạch bệnh, đủ mạ.

– Gieo sạ: Khi kiểm tra thấy lúa giống nứt nanh đều, tiến hành sạ trực tiếp trên ruộng đã làm đất. Ruộng khi sạ phải được rút ráo nước, được san bằng kỹ. Áp dụng kỹ thuật gieo sạ hàng, sạ bằng máy bay nông nghiệp để hạt giống được rải đồng đều, tiết kiệm giống; tránh giẫm đạp lên ruộng làm ảnh hưởng sự phát triển của lúa non.

3. Kỹ thuật sản xuất lúa cấy: 

3.1: Mật độ cấy:

– Lúa cấy mật độ 35 – 40 bụi/m2, khoảng cách 15×20 cm; cấy từ 1 – 2 tép/bụi.

3.2: Bón phân cho lúa:

– Hàm lượng phân bón:

– Cách bón:

 • Bón lót trước khi bừa cấy: Toàn bộ số phân chuồng, phân lân và 30% đạm Urê.
 • Bón thúc lần 1: Sau cấy 7-10 ngày, khi lúa đã hồi xanh: 50% đạm Urê và 30% Kali kết hợp với làm cỏ đợt 1.
 • Bón thúc lần 2: Bón đón đòng khi lúa kết thúc đẻ nhánh, bắt đầu phân hóa đòng, bón hết số phân còn lại (10 – 20% đạm Urê + 60 – 70% Kali). Trong trường hợp cuối vụ không có mưa thì sau khi lúa trổ bông (khoảng 5%) có thể bón tăng thêm 10% đạm Urê, 10% Kali để tăng tỷ lệ hạt chắc.

Chủ động tưới tiêu để tạo cho rễ lúa ăn sâu, hút được nhiều dinh dưỡng, chuyển hóa giai đoạn tốt: đẻ nhanh, trổ và chín tập trung.

Lưu ý: Có thể thay thế các loại phân đơn trên bằng các loại phân tổng hợp nhưng phải đủ số lượng phân cần thiết để đảm bảo năng suất của giống. Tùy theo mùa vụ, tính chất đất mà điều chỉnh bón phân cân đối để hạn chế sâu bệnh hại.

– Điều tiết nước: Sau khi sạ 3 – 4 ngày giữ một lớp nước mỏng trên bề mặt ruộng từ 1 – 2 cm để lúa đẻ nhánh thuận lợi. Giai đoạn lúa đứng cái rút nước đến nứt chân chim trong 3 – 5 ngày để bộ rễ ăn sâu, chống đổ tốt; sau đó cho nước vào ruộng giữ ở mức 3 – 5 cm trong suốt thời gian làm đòng, trổ bông đến khi lúa chắc xanh. Trước khi thu hoạch 7-10 ngày rút nước khô ruộng để lúa nhanh chín và dễ dàng cho thu hoạch.

– Nuôi hạt: Phun các loại phân bón lá có hàm lượng Kali cao, kết hợp với Tilt super để giảm lép hạt, làm hạt sáng đẹp và tăng năng suất. Phun trước trổ và sau trổ 7 – 10 ngày.

Giống lúa GS999

4. Phòng trừ sâu bệnh:

Thường xuyên thăm đồng phát hiện sâu bệnh hại để kịp thời phun thuốc.

 • Sâu cuốn lá : Giai đoạn bắt đầu đẻ nhánh đến cuối đẻ nhánh có hai lứa sâu cuốn lá, giai đoạn đầu đẻ nhánh nếu mật độ sâu cuốn lá thấp thì không cần phun thuốc, quan trọng nhất là giai đoạn cuối đẻ nhánh làm đòng mật độ 5-8 con/m2 cần phun thuốc phòng trừ.
 • Sâu đục thân : Giai đoạn lúa đứng cái làm đòng theo dõi mật độ sâu trên ruộng 0,3-0,4 ổ trứng/m2, giai đoạn bắt đầu trổ 0,5-0,7 ổ trứng/m2, cần phun thuốc phòng trừ. Dùng Basudin 10G, Diaphos 10G, Padan 955P.
 • Rầy: Giai đoạn làm đòng và giai đoạn trỗ chín theo dõi mật độ rầy trên ruộng 67 con/khóm và 17-25 con/khóm tiến hành phun thuốc phòng trừ. Dùng Basudin 10G, Diaphos 10G, Padan 955P.
 • Bệnh khô vằn: Dùng Validacin 3SL, 5L, 5SP; Vacocin 3SL; Anlicin 5WP, 5SL; Hạt vàng 50WP; Tien 250EW
 • Bệnh đạo ôn: Dùng New Hinosan 30EC,Kitazin 50EC, Kasai 21,2% trừ đạo ôn lá; thuốc Fujione 40EC, Beam 75WP trừ đạo ôn lá, cổ bông.

(Cách phun, nồng độ, liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì của từng loại thuốc).

5. Thu hoạch

Thu hoạch khi lúa chín 85% để đạt phẩm chất gạo tốt và tỷ lệ xay xát cao.

Lưu ý :

– Bảo quản hạt giống nơi khô ráo, thoáng mát.

– Không dùng lúa thương phẩm (lúa thịt) để làm thóc giống cho vụ sau.

MUA HẠT GIỐNG LÚA LAI F1 GS999 Ở ĐÂU?

Công ty Cổ phần Đại Thành luôn muốn cung cấp cho bà con những sản phẩm hạt giống chất lượng, mang đến những giải pháp canh tác tối ưu để bà con có được sự hạnh phúc khi sản xuất nông nghiệp. Cùng với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng, Đại Thành luôn sẵn sàng hỗ trợ bà con nông dân cả nước trong việc áp dụng giống lúa lai F1 GS999 một cách hiệu quả nhất. Những tư vấn về kỹ thuật canh tác, quản lý sâu bệnh, và cách chăm sóc cây lúa sẽ được chia sẻ để đảm bảo mỗi bước trong quá trình sản xuất được thực hiện một cách tốt nhất.

Hiện nay, giống lúa lai F1 GS999 đang được bán online trên toàn quốc, bà con chỉ cần nhấc máy lên và liên hệ đến Hotline:0981.85.85.99, Đại Thành luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn hỗ trợ tới bà con.