Lúa lai là gì? Hiệu quả kinh tế của lúa lai trong tình hình kinh tế khó khăn

Lúa lai là gì? Các giống lúa lai có đặc tính hữu ích như thế nào trong sản xuất nông nghiệp Việt Nam. Trong bài viết này, công ty cổ phần Đại Thành sẽ chia sẻ đến bà con nông dân các đặc điểm của lúa lai, ưu điểm và các giống lúa lai đang có mặt trên thị trường hiện nay.

Lúa lai là gì? Các loại giống lai

Lúa lai là giống lúa chỉ sử dụng trong sản xuất đời F1 từ giống bố mẹ thuần chủng. Việc sản xuất giống lúa lai F1 giúp nhà nông hiệu quả kinh tế cao, năng suất vượt trội. Đồng thời, nhà nông có thể chủ động nguồn giống tại chỗ, liên kết sản xuất tập trung, quy mô lớn.

 

Lúa lai là gì? Hiệu quả kinh tế của lúa lai trong tình hình kinh tế khó khăn 1

 

Hiện nay, về cơ bản lúa lai gồm 3 loại:

  • Lúa lai F1 có tên tiếng anh là Hybrid seed. Hạt giống đời con thu được khi lai giữa giống mẹ bất dục đực với dòng bố phục hồi tính hữu dục. Sản xuất giống lúa lai F1 phải theo đúng quy trình và đạt tiêu chuẩn chất lượng quy định.
  • Lúa lai 3 dòng có tên tiếng anh Three-line hybrid seed. Giống lai đời con do lai giữa dòng A (CMS) bất dục đực tế bào chất với dòng R phục hồi hữu dục. Dòng A duy trì tương ứng bởi dòng B giữ được tính bất dục đực.
  • Lúa lai 2 dòng có tên tiếng anh là Two-line hybrid seed. Lúa lai là sản phẩm khi lai giống mẹ bất dục đực di truyền mẫn cảm với điều kiện môi trường với dòng bố hữu dục.

Lúa lai là gì? Hiệu quả kinh tế của lúa lai trong tình hình kinh tế khó khăn 2

Từ năm 1992, giống lúa lai F1 đã được du nhập và sản xuất thí điểm trên 0,5 ha tại huyện Yên Định. Giá trị kinh tế giống lúa lai F1 đem lại gấp 2 lần so với giống thường. Từ đó, tỉnh Thanh Hóa mở rộng quy mô sản xuất lúa lai qua các năm đến nay. (Nguồn: Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Thanh Hóa). 

Vậy ưu điểm của lúa lai là gì mà được nhà nông đón nhận nhiệt tình và nâng cao sản xuất trên diện rộng.

Ưu điểm của lúa lai trong ngành sản xuất nông nghiệp

  • Tỷ lệ nảy mầm cao: nảy mầm trên 80% giống gieo sạ.
  • Năng suất cao: năng suất lúa lai F1 khoảng 10 tấn/ha trên khu vực nhiệt đới và ôn đới. Năng suất tạo hạt tăng 20% – 30% ở điều kiện thuận lợi.
  • Khả năng thích ứng rộng: sức sống lúa lai mạnh mẽ, thích ứng nhanh, tăng khả năng đẻ nhánh, trỗ bông.
  • Khả năng kháng bệnh tốt: các giống lúa lai có khả năng chuyên biệt kháng sâu, bệnh khá tốt. Ngoài ra 1 số giống còn có khả năng chịu khí hậu khắc nghiệt như lạnh rét, gió buốt.
  • Thời gian sinh trưởng ngắn: thời gian sinh trưởng khoảng 100 – 125 ngày.
  • Chất lượng cao: tăng số lượng hạt/ bông, hạt chắc.

Giống lúa lai F1 GS9 của công ty cổ phần Đại Thành

Giống lúa lai F1 GS9 nhận được sự đón nhận từ bà con nông dân tại khu vực vùng núi Bắc bộ. GS9 có thể canh tác 2 vụ mỗi năm. Đặc biệt, GS9 mang lại năng suất cao và giá trị kinh tế vượt trội.

Giống lúa lai F1 GS9 có chiều cao cây từ 100 đến 110 cm, cứng cáp, khả năng chống chịu tốt. Đặc biệt, GS9 có khả năng chịu rét tốt, phù hợp với các vùng chuyên canh cao, có khí hậu lạnh. Ngoài ra, GS9 có khả năng thích ứng cao, không kén đất, trồng được nhiều vụ trong năm; bông to dài, trỗ nhanh và thoát cổ bông; tỉ lệ đậu hạt/ bông cao, hạt thon dài, chất lượng hạt gạo tốt; trung bình năng suất đạt trên 3 – 3,5 tấn/ ha, có thể lên đến 5 tấn/ ha nếu canh tác tốt.

》Xem thêm: Top 3 các giống lúa cho năng suất cao, chống sâu bệnh cực tốt 2023

các giống lúa cho năng suất cao

Công ty cổ phần Đại Thành là nhà phân phối uỷ quyền thương hiệu giống lúa lai F1 GS9, GS55, GS999 và các dòng máy bay nông nghiệp không người lái tại Việt Nam. Với hệ thống Đại lý và Trung tâm bảo hành từ Bắc vào Nam hỗ trợ bà con nông dân gia tăng hiệu suất canh tác và nâng cao chất lượng nông sản Việt Nam.

 

Write a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.