Nông nghiệp 4.0 là gì? Thực trạng, giải pháp nông nghiệp 4.0 ở Việt Nam?

Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã từng nghe qua về cụm từ nông nghiệp 4.0 hay nông nghiệp thông minh 4.0. Vậy nông nghiệp 4.0 là gì? Nó có lợi ích như thế nào đối với nền nông nghiệp Việt Nam? Thực trạng ứng dụng và giải pháp cho tương lai như thế nào? Hãy cùng daithanhtech tìm hiểu về chủ đề này trong nội dung bài viết dưới đây.

NÔNG NGHIỆP 4.0 LÀ GÌ?

Trong lịch sử, nông nghiệp 1.0 xuất hiện lần đầu vào thế kỷ thứ 20, vận hành với hệ thống tiêu tốn sức lao động cao nhưng năng suất thu lại rất thấp. Nông nghiệp 2.0 bắt đầu từ những năm 1950 và được xem là cuộc “cách mạng xanh” với giống lúa mì cải tiến, phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, máy móc chuyên dùng, mang lại năng suất và lợi nhuận khá cao. Cuộc cách mạng nông nghiệp lần thứ 3 thuộc về lĩnh vực điện tử với việc khởi đầu ứng dụng định vị toàn cầu GPS, điều khiển tự động và cảm biến Sensor, sử dụng các thiết bị không dây Telematics. Năm 2013, tại Đức đã xuất hiện cụm từ công nghiệp 4.0, mở đường cho các lĩnh vực khác cũng phải có bước chuyển mình tương ứng, trong đó có cả ngành nông nghiệp.

Nông nghiệp 4.0 là gì? Đó là việc ứng dụng các thành tựu hiện đại của công nghệ 4.0 như internet, robot, công nghệ sinh học, nano, công nghệ chiếu sáng… vào các quy trình trong sản xuất nông nghiệp. Cuộc cách mạng này tập trung chủ yếu vào quá trình sản xuất thông minh dựa trên các thành tựu đột phá vượt trội. So với nông nghiệp công nghệ cao tập trung vào thay đổi phương thức sản xuất từ truyền thống sang hiện đại thì Nông nghiệp 4.0 sẽ thay đổi phương thức quản lý nông nghiệp. Nói cách khác, đó là những hoạt động không cần sự có mặt trực tiếp của con người và dựa vào hệ thống thiết bị có thể đưa ra những quyết định một cách tự động.

nông nghiệp 4.0
Mô hình nông nghiệp 4.0

Lợi ích của nông nghiệp 4.0

So với các phương thức quản lý nông nghiệp thủ công trước đây thì nông nghiệp 4.0 đã tạo ra sự đột phá vượt trội trong sản xuất nông nghiệp. Những lợi ích khi áp dụng các công nghệ thông minh vào các quy trình sản xuất có thể kể đến như:

– Giảm thiểu chi phí, nhân công lao động, hạn chế thiệt hại do thiên tai, sâu bệnh.

– Ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp sẽ tạo ra những sản phẩm nông sản chất lượng cao, an toàn, tươi sạch và thân thiện với môi trường.

– Tiết kiệm tối đa các chi phí như tưới nước, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

– Tích hợp nhiều ứng dụng như cơ giới hóa các khâu trong sản quá trình sản xuất đến thu hoạch. Tích hợp công nghệ thông tin để theo dõi, giám sát quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng, điều tiết, dự báo để giúp nâng cao năng suất và chất lượng.

– Ứng dụng công nghệ sinh học để lai tạo giống, cây trồng mang lại năng suất cao, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, phù hợp với khả năng biến đổi của khí hậu, thời tiết.

– Xây dựng được mạng lưới dữ liệu trên nền tảng số giúp người lao động dù ngồi ở nhà nhưng vẫn nắm được tình hình sản xuất nông nghiệp một cách chính xác và nhanh nhất.

THỰC TRẠNG NÔNG NGHIỆP 4.0 Ở VIỆT NAM

Tại Việt Nam, nông nghiệp 4.0 còn được gọi với các cụm từ khác như nông nghiệp số hay nông nghiệp thông minh. Về thực trạng thì hiện nay nước ta chưa có một mô hình hoàn chỉnh về nông nghiệp 4.0. Tuy nhiên cũng không khó để có thể bắt gặp những người nông dân đã biết ứng dụng một số thiết bị cảm biến nhằm số hóa các yếu tố như: nước, phân bón, thuốc BVTV, độ ẩm, ánh sáng và chuyển nó vào các thiết bị có kết nối internet như điện thoại, máy tính. Dù ngồi ở nhà hay bất cứ đâu thì họ vẫn có thể nắm rõ tình hình và quản lý trang trại của mình.

nông nghiệp 4.0
Máy bay nông nghiệp 4.0

Điểm đặc trưng của nông nghiệp 4.0 chính là số hóa các hoạt động sản xuất từ nông trại đến khâu chế biến, chiến lược marketing, tiêu dùng thông qua hệ thống thiết bị và tập trung quản lý dữ liệu tại một ứng dụng quản lý công việc duy nhất.

Nông nghiệp thông minh sẽ là một quy trình khép kín bằng công nghệ như giống chất lượng cao, phân bón hữu cơ sinh học, thuốc trừ sâu sinh học; canh tác chính xác, giảm khí thải nhà kính, tự động hóa thu hoạch, bảo quản, chế biến và vận chuyển; ứng dụng điện toán đám mây để truy xuất nguồn gốc… Do vậy mà tại Việt Nam hiện chưa có một mô hình nào hoàn chỉnh để đáp ứng được các yêu cầu như trên.

ỨNG DỤNG NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH 4.0 CÙNG ĐẠI THÀNH

Với những ưu điểm nổi bật của nông nghiệp số mang lại thì việc ứng dụng mô hình sản xuất thông minh này là vô cùng cần thiết. Công ty cổ phần Đại Thành là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc áp dụng các công nghệ thông minh 4.0 vào trong sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam.  Hiện nay công ty đang hoạt động, cung ứng các sản phẩm như hạt giống nông nghiệp, thực phẩm sạch, phân bón hữu cơ vi sinh, thiết bị nông nghiệp công nghệ cao…

Các sản phẩm nông nghiệp 4.0 nổi bật của Đại Thành

Là đơn vị đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất nông nghiệp nên các sản phẩm của công ty Đại Thành đã được rất nhiều người dùng đón nhận và đánh giá hết sức tích cực. Tiêu biểu trong đó có thể kể đến các sản phẩm như:

1. Máy bay nông nghiệp không người lái

Đại Thành chính là đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng máy bay phun thuốc không người lái đầu tiên tại Việt Nam mang thương hiệu Globalcheck.

nông nghiệp 4.0
Máy bay phun thuốc Globalcheck

Máy bay nông nghiệp Globalcheck sở hữu những tính năng ưu việt như:

– Sử dụng đa chức năng: phun thuốc, gieo hạt, rải phân vô cùng tiện lợi.

– Có thể sử dụng được tất cả các loại thuốc trừ sâu dạng bột, lỏng hay dung dịch mà không xảy ra tình trạng tắc nghẽn.

– Camera có độ nét cao có thể dễ dàng phát hiện tình trọng sâu bệnh.

– Tính năng đo và vẽ bản đồ nhanh chóng với công suất 7 ha/10 phút.

– Công nghệ phun ly tâm kích thước hạt phun nhỏ từ 60 – 400µm.

– Trạm RTK cố định, tích hợp 3 mạng ổn định, an toàn, giảm thiểu tai nạn.

– Vận hành bay tự động 100%, giảm chi phí nhân công, tăng hiệu suất làm việc 30 – 40%.

Hiện nay, các sản phẩm chủ lực của Globalcheck như máy bay nông nghiệp pG100, máy bay phun thuốc PG40, VG40 đang được bà con nông dân vô cùng ưa chuộng sử dụng, đánh giá cao bởi những lợi ích mà sản phẩm mang lại.

2. Robot nông nghiệp R-Globalcheck

Robot nông nghiệp RG150 là sản phẩm không người lái phục vụ cho sản xuất nông nghiệp hàng loạt đầu tiên trên thế giới, đặc biệt là phục vụ cho các trang trại lớn. RG150 sở hữu một loạt các chức năng mạnh mẽ, có thể sử dụng để phun thuốc bảo vệ thực vật một cách chính xác, vận chuyển vật tư nông nghiệp, thu hoạch theo nhu cầu của người dùng.

nông nghiệp 4 chấm
Robot nông nghiệp Globalcheck

Một số ưu điểm của robot nông nghiệp RG150 có thể nhắc tới như:

– Điều khiển thông minh, không cần người lái

– Có nhiều phiên bản, có thể lựa chọn theo ý muốn: phun thuốc, vận tải, gieo hạt, rải phân bón…

– Thiết kế an toàn, chắc chắn, công nghệ IP67 chống nước và chống bụi

– Động cơ mạnh mẽ, hiệu suất cao

– Điều hướng chính xác RTK đến từng centimet

– Điều khiển lái xe bằng công nghệ AI cực kì thông minh

– Hoạt động quy mô lớn, thông minh, hiệu quả, tiết kiệm thời gian và công sức

3. Vô lăng điện tử A-Globalcheck

Sản phẩm nông nghiệp 4.0 tiếp theo của Công ty cổ phần Đại Thành đang được đánh giá rất cao đó là vô lăng điện tử A-Globalcheck. Với vô lăng điện tử nông nghiệp, nhiều máy móc có thể được sử dụng, mạng điều hướng RTK trên đám mây giúp con người thực hiện các nhiệm vụ một cách dễ dàng, chính xác và thông minh. Có thể sử dụng để canh tác, trồng trọt và thu hoạch nông sản.

nông nghiệp
Vô lăng điện tử trong sản xuất nông nghiệp

Với nhiều máy móc nông nghiệp trong một bộ, việc lắp đặt điều khiển là vô cùng dễ dàng. Vô lăng điện tử AG-Globalcheck sử dụng trạm RTK với vùng phủ sóng mạnh, định vị chính xác, điều khiển tự động, cho phép máy móc nông nghiệp hoạt động chính xác lên đến 2,5cm. Người nông dân sẽ không cần phải cầm vô lăng suất trong quá trình làm việc. Theo đó trên ứng dụng của máy tính, điện thoại, người dùng chỉ cần chọn điểm đến để lập kế hoặc tuyến đường, ba chế độ hoạt động, bắt đầu chỉ bằng một thao tác nhấp chuột. Toàn bộ quá trình diễn ra một cách dễ dàng, không nặng nhọc, không bỏ sót, tiết kiệm thời gian, sức lực và chi phí sản xuất.

4. Máy bay viễn thám XG-Global Check

Máy bay viễn thám XG là một ứng dụng trong hệ thống bay không người lái đa chức năng hiện đại, đẳng cấp. XG áp dụng công nghệ thiết kế và sản xuất tiên tiến, dễ sử dụng và mạnh mẽ nhờ hệ thống điều khiển bay SUPERX3 Pro RTK mạnh mẽ của P-Globalcheck. Máy bay viễn thám XG có khả năng bay hoàn toàn tự động với độ chính xác đến từng centimet, các phương pháp điều khiển linh hoạt và đa dạng, cùng một hệ thống lắp đặt mở để đáp ứng nhu cầu ứng dụng của các ngành công nghiệp khác nhau.

nông nghiệp thông minh
Máy bay viễn thám giúp quản lý trang trại

Máy bay viễn thám nông nghiệp XG dễ dàng thực hiện khảo sát và lập bản đồ có độ chính xác cao ở cấp độ centimet, cung cấp các giải pháp ghép nối cục bộ / đám mây và tạo bản đồ HD 1:500. Sau khi bộ não nông nghiệp thông minh XAI tự động nhận ra ranh giới đất nông nghiệp / định vị cây trồng, nó có thể được nhập trực tiếp vào máy bay không người lái bảo vệ thực vật dòng PG để hoạt động bảo vệ thực vật hoàn toàn tự chủ.

5. Trạm giám sát nông nghiệp thông minh DTSMARTAG

Một trong những ứng dụng nông nghiệp 4.0 ưu tú nhất mà công ty cổ phần Đại Thành đang sở hữu chính là trạm giám sát nông nghiệp thông minh DTSMARTAG.

Trạm giám sát nông nghiệp thông minh DTSMARTAG có khả năng thu thập các thông tin về điều kiện thời tiết, chất lượng đất, tình hình phát triển của cây trồng cũng như vật nuôi. Điều này khá quan trọng trong vấn đề tiên đoán được năng suất, sản lượng nông sản, giúp doanh nghiệp có kế hoạch tốt trong việc phân phối sản phẩm đầu ra.

nông nghiệp số
Trạm giám sát nông nghiệp thông minh DTSMARTAG.

Đảm bảo năng suất nông nghiệp bằng cách theo dõi sát sao được tình hình phát triển cây trồng, tình hình sâu bệnh. Từ đó, người chủ sẽ có kế hoạch tốt trong việc chăm sóc, bón phân và phun thuốc BVTV một cách hợp lý. Đồng thời kết hợp với các loại máy móc tự động hóa và truy xuất nguồn gốc sẽ tạo thành hệ thống sản xuất nông nghiệp thông minh. Góp phần nâng cao sản lượng và chất lượng của nông sản, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về sản phẩm nông sản sạch, tạo nên thương hiệu uy tín và có thể xuất khẩu sang nhiều thị trường.

Trên đây daithanhtech đã vừa giúp bà con hiểu rõ hơn về nông nghiệp 4.0 là gì? Thực trạng và giải pháp để phát triển nền nông nghiệp thông minh, công nghệ số ở nước ta. Nếu quý khách có nhu cầu tìm hiểu hoặc đặt mua các sản phẩm công nghệ nông nghiệp thông minh của công ty Đại Thành, xin vui lòng liên hệ tới hotline 0981858599 để được tư vấn miễn phí.

Write a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.