Tăng cường phòng trừ sâu cuốn lá hại lúa vụ mùa 2023

Sâu cuốn lá là một trong những loại sâu có thể gây hại nặng nề đến hoạt động sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là trong vụ lúa mùa năm nay. Sự phát triển của chúng có thể dẫn đến giảm hiệu quả sản xuất và thiệt hại về mặt kinh tế. Với sự gia tăng của sâu cuốn lá, các phương pháp phòng trừ sâu cuốn lá trong vụ lúa mùa cũng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đặc điểm cũng như các phương pháp phòng trừ sâu cuốn lá hại lúa mùa để có thể ngăn ngừa sự phát triển của chúng một cách hiệu quả nhất.

TÌNH HÌNH SÂU CUỐN LÁ HẠI LÚA MÙA 2023

Trong thời gian gần đây, thời tiết thường xuyên có sự xen kẽ giữa nắng và mưa, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cay lúa vụ mùa. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc tạo điều kiện thuận lợi cho sự sinh sôi và phát triển của các đối tượng gây hại lúa trên những cánh đồng, đặc biệt là sâu cuốn lá nhỏ.

Thông tin mới nhất từ cuộc điều tra của các Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật trên cả nước cho thấy, hiện nay, sâu cuốn lá nhỏ lứa 6 đang tăng cường sự phát triển trên các đồng ruộng. Mật độ của chúng đã tăng lên gấp 5-7 lần so với cùng kỳ trong những năm trước đây. Chúng đã phân bố rộng rãi trên các cánh đồng và lứa sâu kéo dài.

phòng trừ sâu cuốn lá hại lúa vụ mùa Sâu cuốn lá nhỏ trưởng thành đã ngày càng lan rộng và bắt đầu đẻ trứng. Ở một số nơi, mật độ trưởng thành sâu cuốn lá nhỏ đã cao đến mức 20-30 con trên mỗi mét vuông. Mật độ trứng cũng tăng cao, phổ biến ở mức 100-150 quả trên mỗi mét vuông, tuy nhiên, cũng có những nơi với mật độ lên tới 250-300 quả trên mỗi mét vuông và thậm chí cao hơn, lên đến 500 quả trên mỗi mét vuông. Ngoài ra, sâu non (chủ yếu là tuổi 1 và 2) cũng đã xuất hiện với mật độ phổ biến là 100-150 con trên mỗi mét vuông, và tại một số vùng, mật độ này còn cao hơn, lên đến 300-400 con trên mỗi mét vuông. Điều này cho thấy rằng tình hình sâu cuốn lá nhỏ đang diễn ra rất phức tạp và cần sự quan tâm đặc biệt từ phía nông dân và các cơ quan chức năng để đảm bảo sự an toàn của vụ mùa lúa sắp tới.

Thời gian tới, dự kiến rằng trứng sâu cuốn lá nhỏ sẽ tiếp tục nở và gia tăng mật độ của sâu non trên các cánh đồng. Đây là một tình huống đáng lo ngại vì chúng có tiềm năng gây hại trực tiếp đến bộ lá đòng của cây lúa. Điều này có thể ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của lúa nếu không có sự chỉ đạo phòng trừ kịp thời, tập trung và hiệu quả từ phía nông dân và các cơ quan chức năng.

HIỆU NHẬN BIẾT SỚM SÂU CUỐN LÁ NHỎ HẠI LÚA MÙA

Để nhận biết sớm dấu hiệu của sâu cuốn lá nhỏ gây hại lúa mùa, bà con cần tập trung vào các triệu chứng sau:

1. Triệu chứng gây hại

Sâu non thường ăn biểu bì mặt trên và diệp lục của lá, điều này tạo ra những vệt trắng dài dọc theo gân lá. Các vệt này có thể nối liền với nhau, tạo thành những mảng lớn làm giảm diện tích quang hợp. Sau đó, chúng cuốn lá lúa lại để tạo tổ và nhộng. Sâu cuốn lá này có khả năng làm hỏng toàn bộ lá của cây lúa, dẫn đến việc cây không thể sinh trưởng phát triển và, tùy thuộc vào mật độ, có thể làm giảm năng suất hoặc thậm chí làm cho mất trắng.

phòng trừ sâu cuốn lá hại lúa vụ mùa

2. Đặc điểm hình thái

– Ngài: Cánh trước của ngài có màu nâu vàng, với hai vệt xiên màu nâu đen từ trên mép cánh xuống 2/3 cánh.

– Trứng: Trứng có hình bầu dục với mạng lưới rất nhỏ. Chúng được đặt ở mặt trên và mặt dưới lá, và trứng mới đẻ có màu hơi đục, khi sắp nở chuyển sang màu ngà vàng.

– Sâu non: Sâu non có 5 tuổi. Khi mới nở, chúng có màu trắng trong, đầu màu nâu đen. Khi trưởng thành hơn, cơ thể chuyển sang màu xanh lá mạ hoặc màu vàng, đầu vẫn giữ màu nâu sáng.

– Nhộng: Nhộng có màu vàng-nâu đậm và thường được tìm thấy trong lá bị cuốn.

3. Đặc điểm sinh học, sinh thái và gây hại

– Vòng đời: Sâu cuốn lá nhỏ có một vòng đời từ 28 – 36 ngày, phụ thuộc vào thời tiết. Trong vụ mùa năm 2023, với thời tiết nắng nóng dự kiến, vòng đời này có thể rút ngắn còn 28 – 30 ngày. Vòng đời bao gồm: thời gian đẻ trứng (6 – 7 ngày), sâu non (14 – 16 ngày), nhộng (6 – 7 ngày), và trưởng thành sống (bướm và ngài, 2 – 6 ngày).

phòng trừ sâu cuốn lá hại lúa vụ mùa – Đặc điểm sinh học và gây hại: Ngài trưởng thành hoạt động và đẻ trứng vào ban đêm, trong khi ban ngày chúng ẩn nấp vì có ánh sáng. Con cái thường mạnh hơn con đực và chúng thích đẻ trứng trên các cánh đồng lúa xanh tốt. Mỗi con cái có thể đẻ trên 100 quả trứng và rải rác chúng trên lá lúa.

– Sâu non: Sâu non có 5 tuổi. Tuổi 1, chúng linh hoạt và có thể bò khắp trên lá, chui vào lá nõn, hoặc bao lá cũ. Tuổi 2, 3 trở đi, chúng nhả tơ để cuốn 2 mép lá thành tổ nằm bên trong, gây hại lúa. Chúng có khả năng di chuyển ra khỏi bao cũ để phá hại lá mới. Mỗi con sâu non có thể phá hại từ 5 – 9 lá. Chúng thường di chuyển vào buổi chiều, đặc biệt là vào các ngày mưa hoặc râm mát, khi đó chúng có thể di chuyển bất cứ lúc nào trong ngày. Tuổi 5, sâu chuyển màu vàng hồng và bò xuống gốc lúa, tạo nhộng hoặc nhộng ngay trong bao cũ.

CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG TRỪ SÂU CUỐN LÁ HẠI LÚA MÙA

Để đối phó với sâu cuốn lá nhỏ gây hại lúa mùa, bà con nông dân có thể áp dụng một loạt biện pháp phòng trừ đa dạng, bao gồm:

a. Biện pháp canh tác, kỹ thuật

– Vệ sinh đồng ruộng và làm sạch cỏ dại: Loại bỏ cỏ dại và vệ sinh đồng ruộng giúp loại bỏ nơi ẩn náu của sâu cuốn lá nhỏ và làm giảm sự phát triển của chúng.

– Điều chỉnh mật độ cấy phù hợp: Điều chỉnh mật độ cấy lúa theo hướng phù hợp giúp làm giảm áp lực sâu cuốn lá nhỏ trên cây lúa.

– Bón phân cân đối và hợp lý: Bón phân cân đối giúp cây lúa phát triển mạnh mẽ và kháng bệnh tốt hơn. Đặc biệt, việc bón phân đạm cần được thực hiện một lượng vừa đủ để tránh tạo điều kiện thuận lợi cho sâu cuốn lá nhỏ phát triển.

phòng trừ sâu cuốn lá hại lúa vụ mùa b. Biện pháp sinh học

Bảo vệ hoặc bổ sung thiên địch: Sử dụng các thiên địch tự nhiên như ong mắt đỏ Trichogramma sp. và các loại nấm có khả năng làm sâu cuốn lá nhỏ gặp khó khăn. Điều này giúp kiểm soát sâu cuốn lá một cách tự nhiên và hiệu quả hơn.

c. Biện pháp hóa học

– Phun trừ sâu cuốn lá nhỏ: Khi mật độ sâu non đạt đến ngưỡng cần phải phòng trừ (từ 50 con/m2 trở lên trong giai đoạn đẻ nhánh, từ 20 con/m2 trở lên trong giai đoạn làm đòng), chúng ta có thể sử dụng các loại thuốc đặc trị có hiệu quả như Voliam Targo 063SC, Vitako 40WG, Clever 300WG….

Thời điểm phun thuốc thích hợp: Thời điểm phun thuốc phụ thuộc vào sự phát triển của sâu cuốn lá nhỏ trên các trà lúa. Việc theo dõi và xác định thời điểm phun thuốc đúng là quan trọng. Đặc biệt, phun thuốc nên được thực hiện sau khi bướm tắt 2 – 3 ngày và khi lúa đã xuôi trái, lá cây đã cứng. Khi đó sâu cuốn lá nhỏ không gây hại nữa và đã di chuyển ra khỏi cây lúa, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phun thuốc mà không ảnh hưởng đến cây trồng.

MÁY BAY PHUN THUỐC TRỪ SÂU CUỐN LÁ HẠI LÚA MÙA HIỆU QUẢ

Máy bay phun thuốc là một thiết bị thông minh được dùng trong nông nghiệp hiện đại để kiểm soát và phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ một cách hiệu quả. Sử dụng máy bay phun thuốc để bảo vệ vụ lúa mùa khỏi các loại sâu bệnh hại, đặc biệt là sâu cuốn lá mang lại rất nhiều những lợi ích cho người nông dân. Trong đó có thể kể đến các ưu điểm như sau:

1. Sự hiệu quả của máy bay phun thuốc

Máy bay phun thuốc là một công cụ mạnh mẽ cho việc phun thuốc trừ sâu cuốn lá nhỏ. Điều này đặc biệt quan trọng khi sâu cuốn lá nhỏ đã tạo mật độ đủ lớn để gây hại lúa mùa. Máy bay có khả năng phun thuốc một cách đồng đều trên diện tích lớn, đảm bảo rằng thuốc trừ sâu được phân phối đều và hiệu quả trên toàn cánh đồng.

Tập Huấn thiết bị dẫn đường NX510 và máy bay nông nghiệp G300 Pro2. Sự linh hoạt trong lịch trình phun thuốc

Máy bay phun thuốc cho phép nông dân điều chỉnh lịch trình phun thuốc một cách linh hoạt dựa trên tình hình thời tiết và sự phát triển của sâu cuốn lá nhỏ. Điều này giúp tối ưu hóa việc sử dụng thuốc trừ sâu, giảm nguy cơ quá liều hoặc phun không đúng lúc.

3. Khả năng tiết kiệm thời gian và nhân công

So với việc phun thuốc bằng tay, máy bay phun thuốc có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. Nó cho phép phun thuốc trên các cánh đồng lớn trong khoảng thời gian ngắn, giúp nông dân tập trung vào các công việc khác trong quá trình chăm sóc cây lúa.

4. Sử dụng thuốc trừ sâu hiệu quả hơn

Máy bay phun thuốc được thiết kế để phun thuốc một cách đồng đều và hiệu quả trên toàn bề mặt cây lúa. Điều này giúp tối thiểu hóa lượng thuốc cần sử dụng, giảm tác động tiêu cực đối với môi trường và sức kháng của sâu cuốn lá nhỏ đối với thuốc trừ sâu.

nông nghiệp sạch5. Kiểm soát sâu cuốn lá nhỏ đúng thời điểm

Máy bay phun thuốc cho phép nông dân kiểm soát sâu cuốn lá nhỏ đúng vào thời điểm quyết định. Điều này có ý nghĩa quan trọng vì sâu cuốn lá nhỏ có vòng đời ngắn, và việc can thiệp đúng lúc có thể ngăn chặn sự phát triển của chúng trước khi gây hại lúa mùa.

Máy bay phun thuốc trừ sâu cuốn lá là một công cụ quan trọng và hiệu quả để bảo vệ mùa lúa khỏi sâu cuốn lá nhỏ. Tuy nhiên, sử dụng máy bay phun thuốc cần phải được thực hiện một cách cẩn thận và theo các hướng dẫn an toàn, bảo vệ môi trường để đảm bảo rằng việc kiểm soát sâu cuốn lá nhỏ được thực hiện một cách hiệu quả và bền vững.

Hiện nay, Công ty cổ phần Đại Thành là đơn vị đang sở hữu thương hiệu máy bay nông nghiệp Globalcheck vô cùng uy tín và chất lượng. Các sản phẩm máy bay nông nghiệp Globalcheck đã và đang được đông đảo bà con trên khắp cả nước tin tưởng, sử dụng đó là:

Bên cạnh đó, Đại Thành cũng là nhà sản xuất và phân phối các sản phẩm hạt giống lúa lai, chất lượng cao, có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt như: GS9, GS55, GS999.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Tăng cường phòng trừ sâu cuốn lá hại lúa vụ mùa 2023. Quý khách và bà con nông dân quan tâm đến các sản phẩm do Đại Thành sản xuất và phân phối thì có thể liên hệ tới số hotline để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

 

1 Comment

Comments are closed.