Tất tần tật về giống lúa lai F1 GS55

Giống lúa lai F1 GS55 là sản phẩm được ưa chuộng và khuyến khích canh tác từ năm 2015 cho đến nay. Từ khi các dòng hạt giống lúa lai F1 được phổ biến trên thị trường nông nghiệp, GS55 luôn được bà con nông dân từ Bắc vào Nam tin dùng, qua đó đã khẳng định được vị thế của mình đối với các loại giống lúa lai F1 hiện nay. GS55 là giống lúa lai hội tụ đủ mọi yếu tố như đẻ nhánh khỏe, sức chống chịu tốt, chống mặn, phòng ngừa được nhiều loại sâu bệnh… Nhằm chuẩn bị cho vụ Đông Xuân 2023-2024 sắp tới đây, bà con nông dân hãy cùng với Daithanhtech tìm hiểu tất tần tật về giống lúa lai F1 GS55 để có sự chuẩn bị tốt nhất cho mùa vụ này nhé!

GIỚI THIỆU VỀ GIỐNG LÚA LAI F1 GS55

Giống lúa lai F1 GS55, còn được gọi là GS55R, có nguồn gốc từ Tứ Xuyên, Trung Quốc và đã được lai tạo bởi công ty TNHH giống cây trồng Hoa Phong. Giống lúa GS55 đã được bảo hộ và phân phối chính thức tại Việt Nam bởi Công ty Cổ Phần Đại Thành theo Quyết định của Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về bằng bảo hộ giống cây trồng mới.

GS55 TẠI NGHỆ AN

Loại sản phẩm: Hạt giống Lúa Lai F1

Quy cách đóng gói: Gói PE 1kg/bao 20kg

Khối lượng: 1kg

Cách bảo quản: 

– Bảo quản hạt giống nơi khô ráo và thoáng mát.

– Không sử dụng hạt giống sau thu hoạch để làm giống cho vụ sau vì năng suất sẽ giảm.

Tiêu chuẩn chất lượng giống lúa GS55 theo tiêu chuẩn QCVN 01–50 : 2011/BNNPTNT

► Độ thuần ≥ 99,7% ► Độ ẩm ≤ 13,0%
► Độ sạch ≥ 98% ► Hạt cỏ dại ≤ 10 hạt/kg
► Tỷ lệ nảy mầm ≥ 80% ► Hạt giống khác ≤ 0,3%

Đặc tính nông học: 

 • Thời gian sinh trưởng: Miền Bắc: vụ Xuân 124 – 127 ngày; vụ Mùa 103 – 106 ngày.
 • Chiều cao cây: 108 – 114 cm.
 • Khả năng đẻ nhánh khoẻ & chịu rét tốt.
 • Cứng cây, khả năng chống đổ tốt & chống chịu tốt với bệnh Bạc lá, Đạo ôn, Khô vằn và chống chịu tốt Rầy nâu.
 • Thích ứng rộng trồng được nhiều vụ trong năm & nhiều chân đất khác nhau.
 • Bông to dài, hạt sếp sít, trổ nhanh & thoát cổ bông.
 • Tỉ lệ hạt chắc/bông cao, hạt gạo trong không bạc bụng, có mùi thơm nhẹ.
 • Năng suất trung bình 7- 8 tấn/ha; thâm canh cao đạt 14 tấn/ha.

KỸ THUẬT CANH TÁC GIỐNG LÚA LAI F1 GS55

1. Thời vụ:

– Các tỉnh phía Bắc: cấy vụ Xuân muộn, Mùa sớm;

– Các tỉnh phía Nam: cấy vụ Đông xuân, Hè thu.

Tuỳ theo lịch thời vụ ở địa phương để gieo trồng cho phù hợp. Mạ dược cấy khi mạ được: 4 – 5 lá; mạ sân hoặc dầy xúc cấy khi mạ được 3 – 3.5 lá.

2. Kỹ thuật làm giống, gieo sạ: 

2.1: Chuẩn bị hạt giống:

– Lượng hạt giống: Chỉ cần 1 gói 1kg/sào 360m2; 3kg/1000m2 và 22 – 25kg/ha đối với lúa cấy ở Miền Bắc; 4 kg/1000m2 và 40 kg/ha đối với lúa gieo sạ ở Miền Nam.

– Ngâm ủ:

 • Bước 1: Xử lý hạt giống trong nước ấm 54℃ (3 sôi + 2 lạnh) trong vòng 15 phút để diệt trừ nấm bệnh & kích thích nảy mầm, lượng nước khi ngâm cần ngập 3-5 lần lượng thóc.
 • Bước 2: Vớt bỏ các hạt lép, lửng và tạp chất, sau đó ngâm vào nước sạch trong thời gian từ 20 – 24 giờ, cứ 5 – 6 giờ thì thay nước rửa chua 1 lần.
 • Bước 3: Sau khi ngâm, đãi sạch trong nước sạch đến khi không còn mùi chua để ráo nước.
 • Bước 4: Đem đi ủ ấm khoảng 24 – 36 giờ (lưu ý trong điều kiện vụ Xuân thời tiết lạnh cần phải giữ nhiệt đủ ấm thời gian ủ sẽ kéo dài hơn: Ủ khoảng 40 – 50 giờ) . Hạt giống phải được ủ ấm bằng vải bông (Cotton), không để hạt thóc bị khô hoặc chua trong khi ủ. Nếu thấy nóng quá hoặc có mùi chua thì phải mở ra rửa sạch mùi chua rồi đem ủ tiếp đến khi nẩy mầm.
 • Bước 5: Khi rễ dài bằng hạt thóc, mầm dài bằng 1/3 – 1/2 hạt thóc thì đem đi gieo.

2.2: Gieo mạ và gieo sạ: 

– Gieo mạ: Sau khi kiểm tra thấy thóc giống nứt nanh thì hôm sau làm đất để gieo ngay. Áp dụng các biện pháp kỹ thuật để có mạ tốt, phát triển đồng đều, sạch bệnh, đủ mạ.

– Gieo sạ: Khi kiểm tra thấy lúa giống nứt nanh đều, tiến hành sạ trực tiếp trên ruộng đã làm đất. Ruộng khi sạ phải được rút ráo nước, được san bằng kỹ. Áp dụng kỹ thuật gieo sạ hàng, sạ bằng máy bay nông nghiệp để hạt giống được rải đồng đều, tiết kiệm giống; tránh giẫm đạp lên ruộng làm ảnh hưởng sự phát triển của lúa non.

3. Kỹ thuật sản xuất lúa cấy: 

3.1: Mật độ cấy:

– Lúa cấy mật độ 35 – 40 bụi/m2, khoảng cách 15×20 cm; cấy từ 1 – 2 tép/bụi.

3.2: Bón phân cho lúa:

– Hàm lượng phân bón:

bon phan cho lua gs55

– Cách bón:

 • Bón lót trước khi bừa cấy: Toàn bộ số phân chuồng, phân lân và 30% đạm Urê.
 • Bón thúc lần 1: Sau cấy 7-10 ngày, khi lúa đã hồi xanh: 50% đạm Urê và 30% Kali kết hợp với làm cỏ đợt 1.
 • Bón thúc lần 2: Bón đón đòng khi lúa kết thúc đẻ nhánh, bắt đầu phân hóa đòng, bón hết số phân còn lại (10 – 20% đạm Urê + 60 – 70% Kali). Trong trường hợp cuối vụ không có mưa thì sau khi lúa trổ bông (khoảng 5%) có thể bón tăng thêm 10% đạm Urê, 10% Kali để tăng tỷ lệ hạt chắc.

Chủ động tưới tiêu để tạo cho rễ lúa ăn sâu, hút được nhiều dinh dưỡng, chuyển hóa giai đoạn tốt: đẻ nhanh, trổ và chín tập trung.

Lưu ý: Có thể thay thế các loại phân đơn trên bằng các loại phân tổng hợp nhưng phải đủ số lượng phân cần thiết để đảm bảo năng suất của giống. Tùy theo mùa vụ, tính chất đất mà điều chỉnh bón phân cân đối để hạn chế sâu bệnh hại.

– Điều tiết nước: Sau khi sạ 3 – 4 ngày giữ một lớp nước mỏng trên bề mặt ruộng từ 1 – 2 cm để lúa đẻ nhánh thuận lợi. Giai đoạn lúa đứng cái rút nước đến nứt chân chim trong 3 – 5 ngày để bộ rễ ăn sâu, chống đổ tốt; sau đó cho nước vào ruộng giữ ở mức 3 – 5 cm trong suốt thời gian làm đòng, trổ bông đến khi lúa chắc xanh. Trước khi thu hoạch 7-10 ngày rút nước khô ruộng để lúa nhanh chín và dễ dàng cho thu hoạch.

– Nuôi hạt: Phun các loại phân bón lá có hàm lượng Kali cao, kết hợp với Tilt super để giảm lép hạt, làm hạt sáng đẹp và tăng năng suất. Phun trước trổ và sau trổ 7 – 10 ngày.

4. Phòng trừ sâu bệnh:

Thường xuyên thăm đồng phát hiện sâu bệnh hại để kịp thời phun thuốc.

 • Sâu cuốn lá : Giai đoạn bắt đầu đẻ nhánh đến cuối đẻ nhánh có hai lứa sâu cuốn lá, giai đoạn đầu đẻ nhánh nếu mật độ sâu cuốn lá thấp thì không cần phun thuốc, quan trọng nhất là giai đoạn cuối đẻ nhánh làm đòng mật độ 5-8 con/m2 cần phun thuốc phòng trừ.
 • Sâu đục thân : Giai đoạn lúa đứng cái làm đòng theo dõi mật độ sâu trên ruộng 0,3-0,4 ổ trứng/m2, giai đoạn bắt đầu trổ 0,5-0,7 ổ trứng/m2, cần phun thuốc phòng trừ. Dùng Basudin 10G, Diaphos 10G, Padan 955P.

sau benh

 • Rầy: Giai đoạn làm đòng và giai đoạn trỗ chín theo dõi mật độ rầy trên ruộng 67 con/khóm và 17-25 con/khóm tiến hành phun thuốc phòng trừ. Dùng Basudin 10G, Diaphos 10G, Padan 955P.
 • Bệnh khô vằn: Dùng Validacin 3SL, 5L, 5SP; Vacocin 3SL;Anlicin 5WP, 5SL; Hạt vàng 50WP; Tien 250EW
 • Bệnh đạo ôn: Dùng New Hinosan 30EC,Kitazin 50EC, Kasai 21,2% trừ đạo ôn lá; thuốc Fujione 40EC, Beam 75WP trừ đạo ôn lá, cổ bông.

(Cách phun, nồng độ, liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì của từng loại thuốc).

5. Thu hoạch

Thu hoạch khi lúa chín 85% để đạt phẩm chất gạo tốt và tỷ lệ xay xát cao.

Lưu ý :

– Bảo quản hạt giống nơi khô ráo, thoáng mát.

– Không dùng lúa thương phẩm (lúa thịt) để làm thóc giống cho vụ sau.

GIỐNG LÚA LAI F1 GS55 TRÊN CÁC CÁNH ĐỒNG VIỆT NAM

1. GS55 trên các cánh đồng Lạng Sơn

Những năm gần đây, mùa lúa chín ở Lạng Sơn đã không còn buồn nữa khi mà dọc theo nhiều huyện của Lạng Sơn như Lộc Bình, Bình Gia, Cao Lộc, Chi Lăng, Cao Lộc… nhiều thửa ruộng canh tác lúa GS55 trĩu bông, vàng óng chờ đến ngày thu hoạch.

giống lúa lai F1 GS55

Kể từ khi GS55 được đưa vào Lạng Sơn, giống lúa lai F1 này đã thực sự thể hiện được nhiều ưu điểm phù hợp với chân đất và tập quán canh tác tại đây. Với tập quán canh tác chân một vụ và bón thúc một lần giai đoạn đẻ nhánh nên giai đoạn đầu gặp khó khăn về chủ động nguồn nước gieo cấy. Cây lúa ít nước ảnh hưởng một phần tới giai đoạn đẻ nhánh gây năng suất thấp sau này, nhưng giống lúa lai F1 GS55 với đặc điểm đẻ nhánh khỏe nên số nhánh hữu hiệu vẫn được đảm bảo năng suất.

2. GS55 trên các cánh đồng Quảng Ninh

Thời gian vừa qua, đại diện Công ty cổ phần Vật tư Nông nghiệp Bắc Giang phối hợp với trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Đầm Hà đi thăm và đánh giá mô hình sản xuất thử nghiệm giống lúa lai F1 GS55 tại huyện Đầm Hà.

GS55 tại Quảng Ninh

Trong quá trình canh tác, cây lúa sinh trưởng phát triển tốt. Theo đánh giá, giống lúa lai F1 GS55 có tỷ lệ nảy mầm cao lên đến 92%. Thời kỳ đẻ nhánh, lúa đẻ nhánh nhanh và khỏe, cây cao trung bình 108 -114 cm, cứng cây, chống đổ ngã tốt. Bên cạnh đó GS55 còn chống chịu được tốt với khô vằn, rầy nâu, bạc lá…

Đánh giá hiệu quả đến thời điểm hiện tại, cây lúa trổ nhanh, thoát cổ bông, đòng to, nhiều hạt. Mô hình được bà con nông dân và trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Đầm Hà đánh giá cao về năng suất cũng như chất lượng. Dựa vào những kết quả đạt được, GS55 được đánh giá triển vọng để mở rộng quy mô diện tích sản xuất trên diện rộng tại huyện Đầm Hà và một số vùng lân cận tại Quảng Ninh.

3. GS55 trên các cánh đồng Nghệ An

Công ty Cổ phần Đại Thành đã tiến hành thực hiện mô hình trồng lúa lai GS55 tại một số huyện, xã của tỉnh Nghệ An như: Thái Phong, thị trấn Kim Sơn và xứ đồng bản Ná Công, xã Mường Nọc. Kết quả đạt được từ mô hình này là một bước thành công bước đầu, tạo ra sự hy vọng trong việc nâng cao năng suất và thu nhập cho bà con nông dân Nghệ An.

GS55 TẠI NGHỆ AN

Các đánh giá về thử nghiệm trồng lúa lai GS55 tại các khu vực trên đã cho thấy nhiều kết quả khả quan. GS55 đã thể hiện sự phát triển mạnh mẽ với những đặc điểm như nhánh lúa khỏe mạnh, khả năng chống chịu tốt với các bệnh phổ biến như bạc lá, đạo ôn, khô vằn, rầy nâu và một số bệnh hại khác. Điều đặc biệt đáng chú ý là GS55 mang lại bông to dài, tỉ lệ hạt chắc/bông cao, hạt gạo trong không bạc bụng. Năng suất trung bình của giống lúa này khi thu hoạch đạt từ 7-8 tấn/ha và nếu thâm canh tốt có thể đạt đến 14 tấn/ha.

Những thành công ban đầu từ mô hình trồng lúa lai GS55 tại tỉnh Nghệ An đã tạo ra triển vọng cho những vụ mùa bội thu trong tương lai. Sự thành công của việc áp dụng mô hình trồng giống lúa GS55 tại các khu vực như Thái Phong và Ná Công đã mở ra những cánh cửa mới cho nông nghiệp của tỉnh.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẠI THÀNH – NƠI CUNG CẤP HẠT GIỐNG CHẤT LƯỢNG CHO NHÀ NÔNG

Công ty Cổ phần Đại Thành đặt mục tiêu mang những điều kỳ diệu nhất tới cho bà con nông dân, là nơi đảm bảo cung cấp mọi giải pháp chất lượng nhằm giúp cho nhà nông đạt được sự yên tâm trong canh tác nông nghiệp. Cùng với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm và kiến thức sâu rộng, Đại Thành luôn sẵn sàng hỗ trợ bà con nông dân cả nước trong việc áp dụng giống lúa lai F1 GS55 một cách hiệu quả nhất. Những tư vấn về kỹ thuật canh tác, quản lý sâu bệnh, và cách chăm sóc cây lúa sẽ được chia sẻ để đảm bảo mỗi bước trong quá trình sản xuất được thực hiện một cách tốt nhất.

Ngoài cung cấp hạt giống lúa lai GS55, Đại Thành còn cung cấp 3 dòng lúa lai F1 khác là GS9, GS999GS747, đều là những dòng hạt giống chất lượng, được bà con trên khắp cả nước tin dùng.