Giống lúa lai F1 GS9: Đặc tính nông học & kỹ thuật gieo trồng

Trong những năm gần đây thì giống lúa lai F1 GS9 đang được nhiều bà con nông dân trên cả nước ưa chuộng, sử dụng. Đây là một giống lúa lai với những đặc tính vượt trội như khả năng chống chịu với bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá, chống chịu với môi trường khắc nghiệt và đặc biệt là mang lại năng suất cao. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về giống lúa lai F1 GS9, các đặc tính nông học, những ưu điểm, cũng như cách trồng và chăm sóc cho giống lúa này để đạt được năng suất cao nhất. Bà con quan tâm hãy cùng chú ý theo dõi!

ĐẶC TÍNH NÔNG HỌC CỦA GIỐNG LÚA LAI F1 GS9

Giống lúa lai GS9 là một trong những giống lúa được trồng phổ biến ở nhiều vùng miền khác nhau tại Việt Nam hiện nay. Nó được lai tạo và tuyển chọn bởi sự hợp tác giữa viện nghiên cứu lúa quốc tế IRRI và tập đoàn SL Agritech-Philippines. Giống lúa lai 3 dòng SL8HGS9 đã được đưa vào Việt Nam khảo nghiệm bởi Trung tâm lúa lai – Viện cây lương thực và thực phẩm. Sau quá trình khảo nghiệm, giống lúa lai GS9 đã được công nhận là giống quốc gia vào tháng 8 năm 2011.

Hiện nay, giống lúa lai F1 GS9 được Công ty cổ phần Đại Thành nhập khẩu và phân phối độc quyền tại thị trường Việt Nam. Với ưu điểm vượt trội như thời gian sinh trưởng ngắn, khả năng chịu bệnh tốt, năng suất cao, chất lượng cơm ngon, giống lúa lai GS9 đã trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người nông dân và các doanh nghiệp tại Việt Nam. Dưới đây là một số đặc tính nông học của giống lúa lai chất lượng cao này:

Thời gian sinh trưởng

– Miền Bắc: Với vụ xuân, thời gian sinh trưởng của giống lúa lai GS9 là từ 118 đến 130 ngày. Với vụ mùa, thời gian sinh trưởng là từ 105 đến 110 ngày (với điều kiện cấy).

– Miền Nam: Với vụ Đông xuân, thời gian sinh trưởng của GS9 là từ 115 đến 120 ngày ở Nam Trung Bộ, từ 105 đến 110 ngày ở ĐBSCL và vùng duyên hải Nam Bộ. Với vụ Hè Thu, thời gian sinh trưởng là từ 100 đến 105 ngày.

gs9

Đặc điểm của GS9

– Chiều cao cây: GS9 có chiều cao trung bình từ 100 đến 110cm.

– GS9 có khả năng phát triển nhánh tốt và chịu được rét tốt, đặc biệt là ở miền Bắc.

– Cứng cây, khả năng chống đổ tốt và chống chịu tốt với bệnh bạc lá, đạo ôn.

Giống lúa lai F1 GS9 có khả năng thích ứng với nhiều vụ trong năm và nhiều chân đất khác nhau, đảm bảo tính linh hoạt và đa dạng cho nông dân.

– GS9 có bông to, dài, hạt sếp sít, trỗ nhanh, thoát cổ bông, giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.

– Tỉ lệ hạt chắc, bông cao, hạt thon dài, chất lượng gạo tốt, cơm đậm và mềm, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng.

KỸ THUẬT CANH TÁC GIỐNG LÚA LAI F1 GS9

GS9 là một trong những giống lúa lai được nghiên cứu và phát triển để mang lại năng suất cao cho người nông dân. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả tốt nhất thì bà con cần tuân thủ các kỹ thuật canh tác lúa sau:

1. Thời vụ gieo trồng:

– Các tỉnh phía Bắc: cấy vụ Xuân muộn, Mùa sớm.

– Các tỉnh phía Nam: cấy vụ Đông xuân, Hè thu.

Tùy theo lịch thời vụ ở địa phương để gieo trồng cho phù hợp. Mạ dược cấy khi mạ được 4-5 lá, mạ sân hoặc dầy xúc cấy khi mạ được 3-3.5 lá.

2. Kỹ thuật làm mạ:

2.1. Chuẩn bị hạt giống:

– Lượng hạt giống: Chỉ cần 01 gói 0,8kg/sào 360m2; 22-25kg/ha đối với lúa cấy ở Miền Bắc; 4kg/1000m2 và 40kg/ha đối với lúa gieo sạ ở Miền Nam.

– Ngâm ủ: Xử lý hạt giống trong nước ấm 54°C (3 sôi + 2 lạnh) trong vòng 15 phút để diệt trừ nấm bệnh và kích thích nảy mầm, lượng nước khi ngâm cần ngập 3-5 lần lượng thóc. Vớt bỏ các hạt lép, lửng và tạp chất sau đó ngâm vào nước sạch trong thời gian từ 20-24 giờ, cứ 5-6 giờ thì thay nước rửa chua 1 lần, đãi sạch trong nước sạch đến khi không còn mùi chua để ráo nước rồi đem đi ủ ấm khoảng 36-48 giờ (lưu ý trong điều kiện vụ Xuân thời tiết lạnh cần phải giữ nhiệt đủ ấm thời gian ủ sẽ kéo dài hơn: ủ khoảng 48-60 giờ).

Hạt giống phải được ủ ấm bằng vải bông (Cotton), không để hạt thóc bị khô hoặc chua trong khi ủ. Nếu thấy nóng quá hoặc có mùi chua thì phải mở ra rửa sạch mùi chua rồi đem ủ tiếp đến khi nảy mầm. Khi rễ dài bằng hạt thóc, mầm dài bằng 1/3-1/2 hạt thóc thì đem đi gieo.

gs9

2.2. Gieo mạ và chăm sóc:

Sau khi kiểm tra thấy thóc giống nứt nanh thì hôm sau làm đất để gieo ngay. Áp dụng các biểu pháp sau để gieo mạ:

– Chuẩn bị đất: Đất cần được xới bằng cách sử dụng cày hoặc xẻo, sau đó đánh bằng tay để làm mềm đất. Nếu đất còn bị cứng, có thể sử dụng bột đá vụn hoặc vôi để làm mềm đất.

– Chọn giống thóc: Chọn giống thóc phù hợp với điều kiện khí hậu và đất đai của khu vực. Nên chọn giống thóc đạt năng suất cao và khả năng chịu bệnh tốt.

– Gieo mạ: Gieo thóc theo hàng ngang hoặc hàng dọc. Tốt nhất nên gieo theo hàng ngang để thuận tiện cho việc tưới nước và chăm sóc cây. Lượng thóc gieo phải đảm bảo đều và đủ, không quá nhiều hoặc quá ít.

– Tưới nước: Tưới nước đều và đủ lượng vào buổi sáng hoặc chiều tối. Nếu thiếu nước, thóc sẽ chết hoặc cho ra năng suất thấp.

– Chăm sóc: Sau khi thóc nảy mầm, cần thỉnh thoảng tưới nước và bón phân. Thỉnh thoảng cũng cần kiểm tra cây để phát hiện và xử lý sớm các bệnh và sâu bệnh hại. Trong trường hợp cần thiết, có thể sử dụng thuốc trừ sâu và thuốc trừ bệnh để ngăn ngừa các bệnh và sâu bệnh hại.

3. Kỹ thuật sản xuất lúa cấy

3.1. Mật độ cấy

Để đạt hiệu quả cao trong sản xuất lúa cấy, mật độ cấy nên được duy trì ở mức 35-40 khóm/m2, với 1-2 dảnh/khóm.

3.2. Bón phân cho lúa

Việc bón phân đúng cách là một yếu tố quan trọng giúp tăng năng suất và chất lượng lúa. Số lượng phân bón cần thiết tùy thuộc vào diện tích và vùng miền sản xuất, với một số loại phân bón thông dụng như sau:

– Phân chuồng: Sào Bắc Bộ 360m2: 500kg; Sào Trung bộ 500m2: 700kg; Sào Nam Bộ 1,000m2: 1,300-1,500kg; 1ha: 13,000-15,000kg.

– Ure: Sào Bắc Bộ: 10kg; Sào Trung bộ: 15kg; Sào Nam Bộ: 30kg; 1ha: 300kg.

– Phân lân: Sào Bắc Bộ: 15-20kg; Sào Trung bộ: 27-30kg; Sào Nam Bộ: 45-55kg; 1ha: 450-550kg.

– KaliClorua: Sào Bắc Bộ: 7-8kg; Sào Trung bộ: 12kg; Sào Nam Bộ: 25kg; 1ha: 250kg.

– Cách bón phân cũng rất quan trọng và nên tuân thủ theo các chỉ dẫn sau:

– Bón lót trước khi bừa cấy: Sử dụng toàn bộ số phân chuồng, phân lân và 30% đạm urê.

– Bón thúc lần 1: Sau 7-10 ngày cấy khi lúa đã hồi xanh, sử dụng 50% đạm urê và 30% kali kết hợp với việc làm cỏ đợt 1.

– Bón thúc lần 2: Bón đón đòng khi lúa kết thúc đẻ nhánh, bắt đầu phân hóa đòng. Bón hết số phân còn lại (10-20% đạm urê + 60-70% kali). Trong trường hợp cuối vụ không có mưa, sau khi lúa trỗ báo (khoảng 5%), có thể bón thêm 10% đạm và 10% kali để tăng tỷ lệ hạt chắc.

gs9

3.3 Tưới tiêu nước cho lúa

Để tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của rễ lúa, nên chủ động tưới tiêu để rễ lúa ăn sâu, hút được nhiều dinh dưỡng và chuyển hóa giai đoạn tốt. Tưới tiêu cần phải được thực hiện đúng cách và đúng lịch trình để đảm bảo hiệu quả. Dưới đây là một số lưu ý khi tưới tiêu cho rễ lúa:

– Thực hiện tưới tiêu đều đặn để đảm bảo rễ lúa luôn được cung cấp đủ nước. Thời điểm tưới tiêu phải phù hợp với nhu cầu của cây và điều kiện thời tiết.

– Nên sử dụng hệ thống tưới tự động để tiết kiệm thời gian và công sức. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện, tưới bằng tay cũng được nhưng cần phải thực hiện đúng phương pháp.

– Cần chọn loại nước phù hợp để tưới tiêu, không nên sử dụng nước có chứa quá nhiều chất độc hại hoặc nhiễm bẩn.

– Nên tưới tiêu vào thời điểm sớm hoặc muộn trong ngày để tránh mất nước do bốc hơi quá nhanh.

– Tưới tiêu nên tập trung vào khu vực gốc cây để đảm bảo rễ lúa hút được nước và dinh dưỡng.

– Nên thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất để đưa ra quyết định tưới tiêu hợp lý.

– Tránh tưới quá nhiều nước khiến đất bị ngập úng và ảnh hưởng đến sự phát triển của rễ lúa.

– Nếu có thể, nên áp dụng kỹ thuật tưới tiêu bằng phun sương để tăng khả năng hấp thụ nước của rễ lúa.

Tưới tiêu là một hoạt động quan trọng trong quá trình sản xuất lúa cấy. Việc thực hiện đúng phương pháp tưới tiêu sẽ giúp đưa ra những điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của rễ lúa, từ đó giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm.

4. Phòng trừ sâu bệnh cho GS9

Để phòng trừ sâu bệnh, nên thường xuyên kiểm tra đồng ruộng và phun thuốc kịp thời khi phát hiện sâu bệnh hại.

Sâu cuốn lá: Theo dõi mật độ sâu cuốn lá từ giai đoạn bắt đầu đẻ nhánh đến cuối đẻ nhánh. Nếu mật độ thấp thì không cần phun thuốc, tuy nhiên ở giai đoạn cuối đẻ nhánh và mật độ cao (5-8 con/m2) thì cần phun thuốc phòng trừ.

– Sâu đục thân: Theo dõi mật độ sâu trên ruộng từ 0,3-0,4 ổ trứng/m2 ở giai đoạn lúa đứng cái, và 0,5-0,7 ổ trứng/m2 ở giai đoạn bắt đầu trỗ. Khi mật độ sâu cao, cần phun thuốc phòng trừ bằng các loại thuốc như Basudin 10G, Diaphos 10G, Padan 955P.

– Rầy: Theo dõi mật độ rày trên ruộng ở giai đoạn làm đòng và giai đoạn trỗ chín. Khi mật độ rày cao (67 con/khóm và 17-25 con/khóm), cần phun thuốc phòng trừ bằng các loại thuốc như Basudin 10G, Diaphos 10G, Padan 955P.

– Bệnh khô vằn: Sử dụng các loại thuốc như Validacin 3SL, 5L, 5SP; Vacocin 3SL; Anlicin 5WP, 5SL; Hạt vàng 50WP; Tien 250EW.

– Bệnh đạo ôn: Sử dụng các loại thuốc như New Hinosan 30EC, Kitazin 50EC, Kasai 21,2% để trừ đạo ôn lá và thuốc Fujione 40EC, Beam 75WP để trừ đạo ôn lá và cổ bông. Các cách phun, nồng độ và liều lượng cần tuân thủ theo hướng dẫn trên bao bì của từng loại thuốc.

ĐẠI THÀNH – NHÀ CUNG CẤP GIỐNG LÚA LAI GS9 UY TÍN

Công ty cổ phần Đại Thành là một nhà cung cấp hạt giống nông nghiệp uy tín tại Việt Nam. Trong đó, Đại Thành đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp giống lúa chất lượng cao cho nông dân và các đơn vị sản xuất lúa trên toàn quốc.

Nhà cung cấp giống lúa lai F1 GS9 – Công ty cổ phần Đại Thành có nhiều ưu điểm vượt trội, có thể kể đến như:

Giống lúa lai chất lượng cao

Giống lúa lai GS9 được sản xuất và cung cấp bởi Công ty cổ phần Đại Thành được đảm bảo về mặt chất lượng. Ngoài GS9, Đại Thành hiện cũng đang cung cấp các giống lúa lai năng suất cao được bà con nông dân trên khắp cả nước rất ưa chuộng như: giống lúa lai GS55, GS999

Các loại giống lúa lai này phù hợp với các điều kiện khác nhau của địa phương, từ đó đáp ứng được nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

gs9

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp

Đại Thành có đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình và chuyên nghiệp, có kiến thức sâu rộng về các kỹ thuật canh tác lúa. Giúp khách hàng được hỗ trợ tốt nhất từ việc mua giống đến khi trồng và chăm sóc cây lúa.

Đảm bảo nguồn cung cấp liên tục

Công ty cổ phần Đại Thành sở hữu nhiều Trung tâm nông nghiệp trải dài trên toàn quốc như: Bắc Ninh, Thái Bình, Thanh Hóa, Cần Thơ, Long An… Do đó mà đảm bảo nguồn cung cấp giống lúa lai GS9 liên tục và đầy đủ trong nhiều mùa vụ cho bà con nông dân trên khắp mọi nơi.

Dịch vụ hậu mãi tốt

Dịch vụ hậu mãi tốt cũng là một trong những yếu tố tạo nên thương hiệu uy tín của Công ty cổ phần Đại Thành. Đó là nhờ việc giải đáp các thắc mắc trong quá trình canh tác lúa, cung cấp thông tin về kỹ thuật canh tác mới nhất để giúp bà con đạt hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất nông nghiệp.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về giống lúa lai F1 GS9: đặc tính nông học và kỹ thuật canh tác, chăm sóc lúa. Nếu quý khách muốn mua sản phẩm này thì hãy liên hệ ngay với Công ty cổ phần Đại Thành để được tư vấn, hỗ trợ và báo giá.

Write a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.