5 Biện pháp chăm sóc cây trồng tươi tốt, ít sâu bệnh & năng suất cao

Nắm vững các biện pháp, kỹ thuật chăm sóc cây trồng sẽ giúp nhà nông chủ động hơn trong việc canh tác, sản xuất nông nghiệp. Từ đó có thể nâng cao được năng suất thu hoạch, đem lại lợi nhuận kinh tế cao hơn cho bà con nông dân. Vậy các biện pháp chăm sóc cây trồng gồm những gì? Hãy cùng daithanhtech tìm hiểu chủ đề này trong nội dung bài viết dưới đây!

CÁC GIAI ĐOẠN CẦN CHĂM SÓC CÂY TRỒNG

Mỗi một giai đoạn cây trồng đều có một vai trò quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất cây trồng sau này. Do đó mà nhà nông nên cần nắm rõ các giai đoạn quan trọng để có biện pháp chăm sóc cây trồng một cách phù hợp và hiệu quả nhất.

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng thì bà con cần chú ý đến một số giai đoạn quan trọng như: nảy mầm, cây con, phát triển, ra hoa, nuôi trái.

Giai đoạn nảy mầm

Đây là giai đoạn đầu tiên trong quá trình hình thành và phát triển của cây trồng. Một số điều kiện để hạt nảy mầm và phát triển đúng cách, đó là:

Nhiệt độ: mỗi loại hạt giống lại có điều kiện nảy mầm ở môi trường phù hợp khác nhau. Nếu là loại thực vật sống ở khu vực có khí hậu ấm áp thì hạt giống có thể không nảy mầm, bị chết hoặc sinh trưởng chậm khi được gieo ở khu vực lạnh. Ngược lại, điều này cũng sẽ xảy ra nếu các cây sống ở khu vực lạnh nhưng lại được gieo giống ở nơi thời tiết nóng.

Độ ẩm: cũng tương tự như nhiệt độ, ở mỗi loại hạt giống lại có điều kiện nảy mầm ở những môi trường có độ ẩm thích hợp.

Thoáng gió: là điều kiện quan trọng để hạt giống tiếp cận với oxy, một trong những yếu tố rất cần thiết để hạt nảy mầm.

các biện pháp chăm sóc cây trồng
Chăm sóc theo từng giai đoạn cây trồng

Giai đoạn sinh trưởng

Sau một khoảng thời gian kể từ khi nảy mầm, cây trồng sẽ bắt đầu ra rễ, sinh trưởng và phát triển thành cây con. Ở giai đoạn này có đặc điểm là các bộ phận trên mặt đất như thân, lá cây phát triển rất nhanh chóng và mạnh mẽ. Nguồn dinh dưỡng nuôi sống cây được rễ cây hấp thụ từ các loại muối khoáng cùng với nước.

Giai đoạn sinh sản của cây trồng

Ra hoa kết trái là một trong những giai đoạn quan trọng nhất của cây trồng mà bà con nông dân cần quan tâm. Đây là giai đoạn chuyển hướng từ sinh trưởng sinh dưỡng qua giai đoạn sinh trưởng sinh sản.

Ở giai đoạn này, cây bắt đầu hình thành các cơ quan và chức năng mới là sự sinh sản thông qua việc ra hoa, đậu quả, kết hạt…

CÁC BIỆN PHÁP CHĂM SÓC CÂY TRỒNG HIỆU QUẢ NHẤT

Ở mỗi loại cây trồng sẽ có những đặc điểm sinh trưởng khác nhau nên cách chăm sóc cũng có sự riêng biệt. Tuy nhiên, nhìn chung các biện pháp chăm sóc cây trồng về cơ bản sẽ bao gồm một số hoạt động như sau:

1. Tưới tiêu nước

Một trong các biện pháp chăm sóc cây trồng cần thiết đầu tiên mà chúng ta phải nhắc tới đó là tưới tiêu nước. Nước là điều kiện cần thiết để hạt giống nảy mầm, cây trồng phát triển khỏe mạnh và nhanh chóng. Do vậy mà bà con cần chú ý tưới nước đầy đủ cho cây trồng một cách thường xuyên, với khối lượng cũng như thời gian thích hợp.

các biện pháp chăm sóc cây trồng
Chăm sóc cây trồng bằng cách tưới nước thường xuyên

Chăm sóc cây trồng bằng biện pháp tưới tiêu nước thích hợp sẽ giúp cây trồng duy trì được sự xanh tươi, quá trình quang hợp và phát triển diễn ra một cách thuận lợi. Thiếu nước, cây trồng sẽ bị khô héo, còi cọc, khó phát triển và có nguy cơ dẫn tới bị chết.

2. Làm cỏ, vun xới

Ngay sau khi hạt nảy mầm thì biện pháp chăm sóc cây trồng tiếp theo vô cùng quan trọng là làm cỏ và vun xới kịp thời. Biện pháp này nhằm đảm bảo và đáp ứng nhu cầu về sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Làm cỏ nhằm mục đích là loại bỏ hết các loại cây cỏ dại mọc xung quanh cây trồng. Điều này sẽ giúp cho cây trồng không bị các loại thực vật khác cạnh tranh, hút hết các chất dinh dưỡng hay ánh sáng. Diệt cỏ dại có thể thực hiện bằng biện pháp thủ công hoặc dùng các loại máy cắt cỏ tự động điều khiển cầm tay.

Vun xới đất có tác dụng thêm mầu, chất dinh dưỡng vào gốc cây trồng, làm cho đất tơi xốp, tăng thêm độ thoáng, cung cấp đầy đủ oxi cho cây trồng. Đồng thời hạn chế tình trạng bốc hơi nước và chống đổ, giúp cây đứng vững, cứng cáp hơn.

>>Xem thêm: Nên mua máy cắt cỏ loại nào?

3. Cắt, tỉa cây trồng

Cắt hay tỉa cây trồng là các biện pháp chăm sóc cây trồng hiệu quả mà bà con nông dân cần ghi nhớ. Cắt, tỉa lá hay những cành không cần thiết sẽ giúp cây có đủ không gian cần thiết để hấp thu các chất dinh dưỡng, thực hiện chức năng quang hợp một cách thuận lợi nhất.

4. Bón phân cho cây trồng

Cũng giống như con người, cây trồng cũng cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển. Đất có thể cung cấp một số yếu tố dinh dưỡng cho cây trồng nhưng như thế là chưa đủ. Bón phân sẽ là biện pháp chăm sóc cây trồng hiệu quả bởi nó sẽ bổ sung thêm các chất khoáng, các nguyên tố dinh dưỡng N,P,K cần thiết cho sự sinh trưởng, phát triển của cây.

các biện pháp chăm sóc cây trồng
Bón phân để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng

Phân bón thường được chia làm 2 loại chính là phân bón hữu cơ và vô cơ. Đây là nguồn cung cấp dinh dưỡng chủ yếu cho cây trồng thông qua bộ rễ cây. Nếu bón phân được thực hiện cân đối, hợp lý thì sẽ giúp cây phát triển vượt trội, hạn chế sâu bệnh, năng suất thu hoạch cao, chất lượng nông sản tốt.

5. Phòng trừ sâu bệnh

Các biện pháp chăm sóc cây trồng hiệu quả hiện nay không thể không nhắc tới hoạt động phòng trừ sâu bệnh, côn trùng. Thực tế cho thấy, rất nhiều bà con lơ là trong việc thực hiện phòng trừ sâu bệnh, côn trùng cho cây trồng dẫn tới năng suất thu hoạch bị ảnh hưởng, thậm chí là mất trắng mùa vụ do bị sâu bệnh tấn công, phá hoại.

Việc phun thuốc BVTV sẽ giúp ngăn ngừa các loại sâu bệnh, côn trùng phá hoại hoặc tiêu diệt các mối nguy hại khi cây đã bị nhiễm bệnh. Giúp cây trồng phát triển thuận lợi, kịp thời phục hồi những tổn thương để ra hoa kết trái khỏe mạnh, nâng cao năng suất thu hoạch. Tuy nhiên, để việc phòng trừ sâu bệnh hiệu quả, bà con cần tuân thủ nguyên tắc 4 đúng khi thực hiện phun thuốc trừ sâu: đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng cách, đúng thời điểm.

GIẢI PHÁP CHĂM SÓC CÂY TRỒNG CỦA CÔNG TY ĐẠI THÀNH

Đối với các biện pháp chăm sóc cây trồng, bà con nông dân cần ghi nhớ và áp dụng thực tiễn để nâng cao hiệu quả sản xuất, sản lượng cây trồng. Công ty cổ phần Đại Thành tự hào là người bạn của nhà nông trong việc chăm sóc và bảo vệ cây trồng. Các sản phẩm của Đại Thành đã và đang được bà con nông dân vô cùng ưa thích sử dụng trong phục vụ chăm sóc cây trồng.

Phân bón hữu cơ vi sinh DTOGNFit

Phân bón hữu cơ vi sinh DTOGNFit là loại phân bón được tạo ra bằng cách pha trộn và xử lý từ các nguyên liệu hữu cơ và sau đó cho lên men. Thành phần hữu cơ vi sinh chiếm hơn 15%, trong đó có chứa một hoặc nhiều các chủng vi sinh vật có ích.

Ưu điểm của phân bón hữu cơ vi sinh DTOGNFit có thể kể đến như: cải tạo đất, tăng độ phì nhiêu, màu mỡ cho đất, dễ sử dụng, chứa các chủng sinh vật có lợi làm tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng, thân thiện với môi trường, an toàn với con người và động vật. Phân bón DTOGNFit phù hợp với nhiều loại cây trồng khác nhau: lúa, ngô, khoai sắn, các cây họ đậu, rau màu, vải, mít, nhãn, cây công nghiệp như cà phê, cao su, điều, mía….

nông sản sạch
Phân bón hữu cơ vi sinh DTOGNFit

Một số sản phẩm phân bón hữu cơ vi sinh DTOGNFit đang được Công ty cổ phần Đại Thành phân phối rộng rãi trên thị trường hiện nay:

Chế phẩm vi sinh DTOGNFIT 1 – chuyên cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng

Chế phẩm vi sinh K-Humat + TE (DTOGNFIT 1) – chuyên dùng cho cây trồng

Chế phẩm vi sinh DTOGNFIT 1 – Chuyên dùng để cải tạo đất

Phân bón hữu cơ vi sinh BIOCARE 2 DTOGNFIT 2

Máy cắt cỏ tự động Globalcheck

Với máy cắt cỏ tự động Globalcheck thì công việc chăm sóc ruộng vườn, cây trồng, trang trại…sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Khả năng điều khiển tự động từ xa với khoảng cách lên tới 200m sẽ giúp bà con giải quyết dễ dàng công việc cắt cỏ, vệ sinh ruộng vườn mà không tốn một chút sức lực.

Một trong những sản phẩm mới nhất của Globalchek là máy cắt cỏ điều khiển cầm tay GY-800 vô cùng tiên tiến, hiện đại. Máy được thiết kế cứng cáp, bền bỉ bằng các nguyên liệu cao cấp chống va đập rất tốt, có thể hoạt động ở mọi địa hình, dù là khu vực đồi núi có độ dốc lớn. 

nên mua máy cắt cỏ loại nào
Máy cắt cỏ Globalcheck GY-800

Đặc biệt là máy cắt cỏ Globalchek GY-800 có khả năng sạc pin tự động trong quá trình làm việc, máy có thể làm việc nhiều giờ liên tục ngoài trời không cần thời gian dừng nghỉ. Quá trình làm việc xuyên suốt mang lại năng suất cao, tiết kiệm thời gian, chi phí nguyên liệu, nhân công. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản trên bộ điều khiển là GY-800 đã có thể tự động tiến hành công việc cắt cỏ và hoàn thành một cách nhanh chóng nhất.

Máy bay nông nghiệp đa chức năng Globalcheck

Các biện pháp chăm sóc cây trồng như bón phân, rải hạt, bón phân giờ đây đã có thể thực hiện dễ dàng nhờ thiết bị thông minh 3 trong 1 – máy bay nông nghiệp Globalcheck. Người nông dân đã có thể thay thế các phương pháp chăm sóc cây trồng từ thủ công sang máy móc tự động, thông minh. Các dòng sản phẩm mới của Globalchek như máy bay nông nghiệp G100, G40, VG40 đều sở hữu những tính năng hiện đại, mạnh mẽ nhất như:

        Đa chức năng: phun thuốc, gieo hạt, rải phân

        Bộ não supper X4 xử lý thuật toán nhanh và chính xác

        Vận hành tự động 100%, thao tác điều khiển dễ dàng

        Vòi phun ly tâm thế hệ thứ 6,  giọt thuốc được cắt siêu nhỏ

        Sử dụng hệ thống RTK cố định, vùng phủ sóng rộng khắp

        Tự động lập bản đồ bay tự động, phát hiện và né tránh chướng ngại vật

các biện pháp chăm sóc cây trồng
Máy bay nông nghiệp Globalcheck

Máy bay nông nghiệp Globalcheck mang lại cho bà con nông dân vô vàn những lợi ích như: tiết kiệm chi phí, nhân công, thời gian, bảo vệ sức khỏe, giảm ô nhiễm môi trường, nâng cao năng suất và chất lượng nông sản.

Trên đây daithanhtech vừa bật mí cho bà con 5 Biện pháp chăm sóc cây trồng tươi tốt, ít sâu bệnh & năng suất cao. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin về nông nghiệp thật sự bổ ích. Nếu quý khách quan tâm đến các sản phẩm của Công ty Đại Thành, xin vui lòng gọi tới số Hotline 0981 858 599 để được tư vấn miễn phí.

1 Comment

Write a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.